qc-epoint

Nhật kí đi đẻ đầy ly kỳ đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc của mẹ trẻ Sài thành

Văn Anh 2019-10-08 06:00
- Cũng như rất nhiều người phụ nữ khác, khoảnh khắc được làm mẹ, chào đón thiên thần nhỏ của mình ra đời với chị An Bình (28 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) có rất nhiều cảm xúc thật khó tả.

Chị An Bình chia sẻ, chuyện đi sinh đẻ của chị ly kỳ khỏi nói. Nhiều người kể chuyện đi sinh rằng sẽ đau như gãy mấy chục cái xương sườn, điều đó khiến chị cũng rất sợ, sợ đau chỉ là phần nhỏ mà sợ điều khác thì lớn hơn.

Nhật kí đi để đầy ly lỳ đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc của mẹ trẻ 9X Sài thành

Gia đình hạnh phúc của chị An Bình (Ảnh: NVCC)

“Mình đọc trên mạng thấy các mẹ bảo, đi sinh thì lo giữ lấy một khung cửa sổ mà bám vào cho đỡ đau, nên lúc nhập viện thấy phòng không có khung cửa sổ nào cả, xung quanh toàn là kính, sạch bong, mình thực sự lo lắng. Trong phòng chờ cũng không có ai rên rỉ như truyền thuyết cả. Các chị chờ sinh cứ cười nói vui vẻ, nên mình cũng không dám kêu la, chỉ tặc lưỡi nghĩ rằng họ chịu được thì mình cũng chịu được”, chị An Bình tâm sự.

Thời điểm 35 tuần, thai bị gò liên tục nên bác sĩ khuyên chị hạn chế làm việc và đi lại. Bởi vậy cả gia đình cũng như bạn bè chị rất sốt sắng vì nghĩ chị sẽ sinh sớm 1, 2 tuần. Thêm nữa, ai cũng bảo con so sinh sớm hơn dự kiến, càng làm bà mẹ trẻ củng cố thêm điều đó. Tuy nhiên, mãi đến ngày dự sinh vẫn không thấy thai có động tĩnh gì, những tuần cuối cùng thực sự khiến chị An Bình cứ nhấp nhổm và sốt ruột.

Nhật kí đi đẻ đầy ly kỳ đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc của mẹ trẻ 9X Sài thành

Hành trình đi đẻ là quãng thời gian không thể nào quên của mẹ trẻ 9X (Ảnh: NVCC)

Nhớ lại thời gian sốt sắng ấy, 9X Sài thành kể lại: “Chồng mình ôm máy làm việc tại nhà, còn mình cứ quanh quẩn ở bên đọc sách, xem phim và chờ đợi. Tất cả đã sẵn sàng, chỉ có Sushi là chưa chịu ra. Tin nhắn liên tục “sinh chưa?”, “chưa nữa hả?” “chừng nào sinh?”...khiến mình càng sốt ruột. Đi khám, bác sĩ chỉ bảo “1 phân rồi, về đợi đau thì vào”, “2 phân rồi, về đợi đau thì vào”. Mình chờ thêm 2 tuần cũng chẳng thấy đau gì cả, nên vội vàng hỏi bác sĩ bao giờ thì đau, kết quả là nhận lại nụ cười bảo bình tĩnh chờ đợi.

40 tuần 1 ngày, gia đình mình và bác sĩ quyết định giục sinh, nếu thuận lợi thì sinh thường, không thì sinh mổ, vì để lâu không tốt cho bé. Cho đến tận bây giờ mình vẫn ám ảnh cái kim truyền giục sinh, đó là một cái kim to nhất mà mình từng thấy, 2 cô điều dưỡng cứ nói qua nói lại “hết kim 18 rồi, kim 22 được không”, mình muốn ngất luôn khi nhìn thấy cái kim to như thế đâm vào người.  

Mình phản xạ rút tay về thì điều dưỡng doạ nếu nhúc nhích cắm bị lệch thì phải đâm lại chỗ đó. Vậy nên, mình đã nằm im như một con mèo, bây giờ, con trai đã 2 tháng rưỡi rồi mà vết cây kim đó cắm vào tay vẫn còn rõ vết. May mắn, mình giục sinh thuận lợi, cứ một lúc lại có người tới thăm khám, cho đến khi mọi điều kiện đáp ứng mình thì mình được đưa vào phòng sinh”.

Nhật kí đi đẻ đầy ly kỳ đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc của mẹ trẻ 9X Sài thành

Hành trình ấy chị An Bình may mắn có một người chồng hết mực tâm lý luôn ở bên tiếp sức (Ảnh: NVCC)

Mẹ trẻ 9X kể lại, lúc ấy chị đau hoa mắt, nên đã ký giấy sử dụng phương pháp gây tê màng cứng, mặc dù biết rằng phương pháp này sẽ có nhiều tác dụng phụ gây hại. Lúc bị kim cắm vào lưng, chị chỉ thấy đau và lạnh buốt. Nhưng nghe tiếng chồng luôn ở bên, lặp đi lặp lại nói với bác sĩ về việc chị có tiền sử huyết áp thấp, sợ vợ bị đau nên chị đã cảm thấy rất ám áp, khiến cảm giác đau cũng vơi bớt phần nào. Sau đó, nửa dưới cơ thể không còn cảm giác gì, cảm giác đau theo cơn gò cũng không còn, bác sĩ nhận định chị chuyển dạ thuận lợi, nhưng 2 mẹ con cũng trải qua khoảnh khắc gay cấn đến gần 2 tiếng đồng hồ.

Đỡ sinh cho mình ngoài bác sĩ chính, còn có 5 người phụ. Lúc đó mình không cần biết là ai, cứ túm áo họ, bị gỡ tay ra mình càng túm chặt đến nỗi sắp rách cả áo. Đang trong lúc rặn đẻ gay cấn, mình hoảng hốt nghe bác sĩ bảo bạn phụ đỡ: “Rạch đi, đầu em bé đây rồi, ôi khoan rạch, chưa được, bé lì quá, chuẩn bị đồ mổ”, mình thật sự hoang mang vì không muốn cùng lúc chịu hai cơn đau đẻ và đau mổ.

Cuối cùng, mình nghe ekip đỡ đẻ lúc ấy thoả thuận nếu 6h không đẻ được sẽ chuyển sang phương án mổ, nên mình đã dùng hết sức bình sinh dặn hơi cuối, may mắn là bé Sushi cũng rất nghe lời, nên mẹ không phải chịu cơn đau mổ đẻ. Tính ra con cũng cứng đầu, loay hoay trong bụng mẹ đúng 6 tiếng mới chịu ra”, chị An Bình hạnh phúc kể lại.

Nhật kí đi đẻ đầy ly kỳ đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc của mẹ trẻ 9X Sài thành

Nhật kí đi đẻ đầy ly kỳ đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc của mẹ trẻ 9X Sài thành

Bé Sushi vô cùng kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

Nghe bác sĩ thông báo, con đẹp trai, có má lúm đồng tiền, sinh ra khoẻ mạnh chị Bình không kìm nổi cảm xúc. Lúc ấy con thì khóc, còn mẹ thì cười mà nước mắt tèm lem, cái ôm đầu tiên ấy, hạnh phúc vô cùng, không nói được gì, chỉ ôm con mà trào dâng vô vàn cảm xúc.

Trong căn phòng ấy, người đàn ông của chị cũng vừa lên chức ba, lặng lẽ nắm tay động viên chị Bình. Đôi lúc chị cũng muốn hỏi, cảm xúc của anh lúc đó thế nào, nhưng thấy chồng chăm vợ con những ngày sau đó, trái tim chị tự có câu trả lời.

Đến nay, dù đã làm mẹ được một hành trình khá dài, nhưng chị An Bình cho hay, bản thân vẫn không thể quên được khoảnh khắc ấy, lần đầu làm mẹ chị vô cùng bỡ ngỡ. Nhưng 9X Sài thành cũng cảm thấy may mắn vì có gia đình nội ngoại đỡ đần, truyền cho nhiều kinh nghiệm quý báu. Bên cạnh đó, khoảng thời gian nghỉ làm chờ sinh con, chị cũng có them thời gian để nghiền ngẫm rất nhiều sách về chăm sóc và nuôi dạy con khoa học, để mẹ nhàn con ngoan, dùng trái tim để hiểu con, nên hành trình nuôi con của chị nhờ vậy được nhàn nhã hơn đôi chút.  

 Văn Anh

qc-epoint