Nhận biết dấu hiệu bất thường ở dịch tiết âm đạo khi mang thai

Emdep.vn - Khi mang thai, dịch tiết âm đạo sẽ nhiều hơn bình thường nhưng nếu có những dấu hiệu lạ dưới đây, mẹ nên đi khám càng sớm càng tốt.

Khi tất cả các bộ phận cơ thể của mẹ đều thay đổi trong quá trình mang thai, âm đạo cũng không ngoại lệ. Trong thực tế, dịch âm đạo nhiều hơn bình thường khi mang thai là một hiện tượng thường xảy ra. Tuy nhiên, dịch âm đạo trong thai kỳ có thể dự đoán rất nhiều về tình trạng sức khỏe của mẹ. Dưới đây là một vài dấu hiệu của dịch tiết âm đạo mà mẹ nên cảnh giác.

Ra dịch màu trắng và không mùi

Điều này khá phổ biến trong thời kỳ mang thai do những thay đổi nội tiết tố khác nhau xảy ra bên trong cơ thể. Trên thực tế, dịch tiết màu trắng không mùi giúp vùng âm đạo được bôi trơn, không bị khô quá mức dẫn đến hiện tượng ngứa, đau và cảm giác nóng rát ở khu vực âm đạo.

Tuy nhiên, mẹ nên cẩn thận khi có nhiều chất lỏng màu trong chảy ra vì rất có thể mẹ đang bị rò rỉ nước ối hoặc thậm chí là nước tiểu. Trong trường hợp đó, mẹ nên đi khám kịp thời.

Dịch lỏng trắng-xanh

Âm đạo còn có những vi khuẩn tốt giúp mẹ không bị nhiễm trùng và dị ứng. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, do sự thay đổi hormone dẫn đến sự thay đổi dịch tiết âm đạo và có thể có sự tích tụ vi khuẩn quá nhiều tại khu vực nhạy cảm này. Điều này có thể phá vỡ sự cân bằng bình thường của các vi khuẩn tốt và làm phát sinh 1 loại bệnh được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn. Tình trạng này xảy ra đi kèm với hiện tượng dịch tiết âm đạo lỏng và có màu trắng-xanh. Mẹ cũng có thể cảm thấy đau rát khi đi tiểu và ngứa quanh âm đạo.

Nếu mẹ đang mang thai ở 3 tháng đầu tiên, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên chờ đợi thêm một thời gian nữa trước khi kê thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc trì hoãn điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn quá lâu có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới thai nhi nếu hiện tượng nhiễm trùng đi qua ống sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, dẫn đến cân nặng của trẻ khi sinh sẽ thấp. Việc bị viêm âm đạo do vi khuẩn thường xuyên cũng có thể dẫn đến vô sinh hoặc làm ảnh hưởng tới các ống dẫn trứng.

Dịch màu trắng-vàng

Đây là dấu hiệu của nhiễm nấm men trong âm đạo. Cũng giống như vi khuẩn, nấm men được gọi là Candida xuất hiện trong âm đạo 1 cách tự nhiên. Tuy nhiên, do sự gia tăng estrogen và progesterone trong cơ thể, vùng âm đạo tạo ra 1 môi trường ấm cho nấm men phát triển mạnh, do đó dịch tiết ra có màu hơi vàng. Ngoài ra, nhiễm nấm men cũng có thể dẫn đến đau và sưng ở âm đạo, gây khó chịu khi giao hợp, tấy đỏ, sưng quanh môi âm hộ và cảm giác bỏng rát khi đi tiểu.

Bị nấm men là hiện tượng rất phổ biến đối với những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, hãy cẩn thận với các triệu chứng này trong thai kỳ. Mẹ nên đi khám phụ khoa để được điều trị kịp thời.

Dịch tiết có mùi hôi, màu vàng-xanh

Loại dịch tiết này thường do 1 loại ký sinh trùng gọi là Trichomonas vaginalis. Chúng lây truyền qua đường tình dục và thường sống trong âm đạo. Bệnh do Trichomonas rất phổ biến trong thời kỳ mang thai và cũng có thể chữa được. Ngoài dịch có màu xanh-vàng, hôi, bệnh này cũng dẫn đến hiện tượng ngứa, nóng rát và khó chịu khi giao hợp.

Khi bị nhiễm bệnh, mẹ nên đi khám càng sớm càng tốt vì bệnh có thể gây trở ngại cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, dẫn đến các biến chứng khác. Vì vậy, hãy điều trị sớm trước khi quá muộn. Để hạn chế nhiễm bệnh này trong quá trình mang thai, các bà bầu nên quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su.

Thụy Du - (Dịch theo THS)
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm