Nguyên tố vi lượng bà bầu thiếu trong thời gian mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, biết sớm để bổ sung khi cần thiết

Emdep.vn - Trong thời kỳ mang thai, các bà bầu cần chú ý bổ sung các nguyên tố vi lượng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Dưới đây là 4 nguyên tố vi lượng mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ khi mang thai.

Canxi

Nguyên tố vi lượng bà bầu thiếu trong thời gian mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, biết sớm để bổ sung khi cần thiết

Khi mang thai, một trong những nguyên tố vi lượng mà các bà mẹ mang thai dễ bị thiếu là canxi. Nhu cầu canxi khi mang thai cao gấp đôi so với bình thường, vì canxi có liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Thai nhi càng phát triển nhanh, nhu cầu càng lớn. Tam cá nguyệt thứ hai là thời điểm phát triển nhanh chóng của thai nhi. Một số bà mẹ mang thai bị chuột rút do thiếu canxi. Vì vậy, các bà bầu nên chú ý bổ sung canxi trong thai kỳ. Nhưng việc bổ sung cần theo chỉ định của bác sĩ vì nếu quá nhiều sẽ gây vôi hóa. Mẹ bầu cũng có thể bổ sung canxi từ thực phẩm như uống sữa, ăn các loại hạt, đậu...

Sắt

Sắt rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi. Vì sắt là một trong những chất quan trọng để cơ thể sản xuất hồng cầu. Khi mang thai, cần một lượng lớn chất sắt để tham gia sản xuất thêm các tế bào hồng cầu. Đồng thời, một số bà mẹ mang thai có thể bị chóng mặt do thiếu sắt. Đồng thời, thai nhi có thể bị thiếu oxy trong tử cung, sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ của thai nhi. Thông thường bạn có thể ăn một số thực phẩm màu đỏ, chẳng hạn như thịt nạc, gan lợn, chà là đỏ, ... để bổ sung. Tăng cường thêm các thực phẩm, hoa quả có chứ vitamin C cũng có thể thúc đẩy sự hấp thu sắt.

Nguyên tố vi lượng bà bầu thiếu trong thời gian mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, biết sớm để bổ sung khi cần thiết

Iốt

Nhu cầu iốt khi mang thai cũng sẽ tăng lên. Iốt là nguyên liệu cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, vì phụ nữ mang thai cần nhiều hơn một phần ba so với thông thường và việc bổ sung iốt rất quan trọng đối với thai nhi. Khi người mẹ mang thai bị thiếu iốt nghiêm trọng, có thể bị sảy thai hoặc dị tật. Do đó, việc bổ sung iốt cũng rất quan trọng với bà mẹ mang thai.

 Kẽm

Kẽm trong cơ thể đóng vai trò vận chuyển các chất và trao đổi năng lượng. Nếu trong thời kỳ mang thai, việc thiếu kẽm trong cơ thể người mẹ sẽ dẫn đến sự biệt hóa bất thường của các tế bào não của thai nhi, tổng số tế bào não sẽ giảm và có thể xảy ra bất thường về phát triển. Nếu thiếu yếu tố kẽm sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở của mẹ bầu, vì thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp tử cung. Do đó, mẹ bầu hãy chú ý đến việc bổ sung kẽm trong chế độ ăn với các món chứa kẽm như hàu và mạch nha, thịt nạc, cá, trứng.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Xem thêm