Nguyên tắc và "thần chú" cùng con vượt qua biếng ăn sinh lý nhàn tênh của mẹ 9X

Emdep.vn - Con biếng ăn là điều khiến không ít bậc cha mẹ khốn đốn. Thế nhưng với chị An Bình (28 tuổi, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) lại có cách xử lý cực khéo khiến con ăn ngon miệng.

Chị An Bình chia sẻ, mỗi em bé sẽ có một vài giai đoạn biếng ăn sinh lý. Những ngày này, việc nấu ăn cho con giống như chơi xổ số, chưa tới bữa cơm thì chưa biết trúng hay trật.

Nguyên tắc và thần chú cùng con vượt qua biếng ăn sinh lý nhàn tênh của mẹ 9X

Gia đình hạnh phúc của chị An Bình (Ảnh: NVCC)

Biểu hiện của bé và phản ứng của mẹ khi con rơi vào thời điểm biếng ăn sinh lý 

“Khi ấy con có biểu hiện rất dễ nhận biết, đang từ một em bé ăn rất tốt, hoặc đang ăn ngon, con sẽ bất chợt ngậm chặt miệng, lắc đầu và từ chối mọi thứ. Có khi món ăn trước đó con ăn thun thút, bỗng một ngày đẹp trời bỗng nhiên quay ngoắt không đụng đến.  

Mẹ bắt đầu hoang mang, hay tại mình nấu dở nó không thèm ăn. Người xung quanh thì cứ “Nêm gia vị cho nó đi, mẹ nấu nhạt nhèo nhẽo thế kia mình còn ăn không nổi”. “Nó không ăn thì pha sữa cho nó uống, không ăn mặt hóp vào rồi kia kìa”. “Ui, con nít mà, phải dụ phải dỗ nó mới ăn chứ, mẹ cứ lười như thế”,...

Khi ấy, đa số các mẹ đều khủng hoảng, lo lắng, sốt ruột, rồi vội vàng tìm mọi cách để ép con ăn, mẹ bắt đầu tìm các loại cốm men kích thích ăn, mẹ bắt đầu bỏ quy tắc bàn ăn, đưa con đi ăn rong, hay cho xem ti vi điện thoại chỉ mong con ăn thêm một miếng. Mẹ xót con, mẹ sợ con đói.

Cũng có mẹ tôn trọng con, đến bữa không ăn dọn đi. Thông báo với con là con được quyền nhịn đói. Nhưng rồi sau bữa ăn một lúc, mẹ lại mời con ăn cố them một miếng gì đó, chỉ vì lo con đói. Đây là hành động không nhất quán với lời nói của mẹ. Con lại càng ngang bụng, không thấy đói, không thiết tha ăn uống gì thêm”, chị An Bình chia sẻ.

Nguyên tắc và thần chú cùng con vượt qua biếng ăn sinh lý nhàn tênh của mẹ 9X

Mẹ trẻ 9X đã có các nguyên tắc để ứng xử khéo léo, khoa học khi con rơi vào biếng ăn sinh lý (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, mẹ trẻ 9X cũng cho hay, biếng ăn sinh lý có thể kéo dài một vài ngày,  vài tuần, có bé 1-2 tháng. Kỳ biếng ăn sinh lý càng kéo dài, mẹ càng khủng hoảng, càng lo lắng. Kéo theo đó, có rất nhiều mẹ đã đem sự lo lắng đó trút hết lên người con, stress quá rồi mắng chửi, đánh đập con vì con không chịu ăn.

Nguyên tắc và thần chú vượt qua biếng ăn sinh lý cùng con

Theo kinh nghiệm của mình, khi con rơi vào giai đoạn biếng ăn sinh lý, mẹ chỉ cần đảm bảo 2 nguyên tắc sau:

Thứ nhất: mẹ niệm thần chú “makeno”. Mẹ vui vẻ nấu, con không ăn thì mẹ ăn, chê miếng nào mẹ cũng không cần ép miếng đó. Kể cả khi mẹ cảm thấy không vui vẻ, thì cũng vẫn nên chuẩn bị đồ ăn, đừng thấy con tự nhiên biếng ăn rồi tiện thể đình công ngưng nấu vài ngày, vì điều đó sẽ làm mất thói quen ăn uống của con và ngoài ra con có thể ăn rất nhiều trở lại bất cứ lúc nào.

Nguyên tắc và thần chú cùng con vượt qua biếng ăn sinh lý nhàn tênh của mẹ 9X

Chị không ép con ăn mà tôn trọng mọi nhu cầu của con (Ảnh: NVCC)

Thứ 2: Không bù sữa, không ép ăn, không dụ dỗ, không phá vỡ nguyên tắc bàn ăn, cắt hết ăn vặt dưới mọi hình thức, đừng cố ép thêm một miếng bánh làm gì. Hỏi con 3 lần, nếu con vẫn từ chối mẹ vui vẻ dọn đi, cho con biết con có quyền không ăn nếu con không muốn. Đến giờ uống sữa vẫn cho con uống bình thường, không tăng thêm lượng sữa để bù.

Ngoài ra, mẹ trẻ Sài thành cũng chia sẻ thêm bí quyết đó là: “Cho con vận động thật nhiều, có điều kiện mẹ có thể cho đi bơi cho đói nhũn ra, nhớ là vẫn không cho ăn vặt. Rồi chuẩn bị 1 bữa đơn giản thơm nức mũi. Mình đảm bảo, con lại hứng thú với bữa ăn ngay”.

Chị An Bình củng khẳng định rằng, thật ra con không ăn thì người xót và áp lực nhất là mẹ em bé. Tuy nhiên, thói quen tốt cần tập lâu, nhưng thói xấu thì học cực nhanh. Chỉ cần một vài hôm nuông chiều, con sẽ quen và sau này mẹ muốn sửa cũng rất vất vả. Chưa kể việc ép con ăn vài miếng, vài ngày cũng có thể làm kỳ biếng ăn sinh lý của con kéo dài hơn.

Do đó, chỉ cần mẹ cho con ăn đúng ngay từ đầu, tôn trọng và kỷ luật trong tất cả các kỳ biếng ăn sinh lý của con. Đến lúc con đã có kỹ năng ăn tốt, con đã có niềm yêu thích với đồ ăn, thì các kỳ biếng ăn sinh lý sẽ trôi qua rất nhẹ nhàng.

Nguyên tắc và thần chú cùng con vượt qua biếng ăn sinh lý nhàn tênh của mẹ 9X

Nhờ đó có thể vượt qua biếng ăn sinh lý cùng con một cách nhẹ nhàng (Ảnh: NVCC)

“Với 1 số mẹ than thở con biếng ăn kiểu: Con ăn ít theo nhu cầu của con, không ăn theo nhu cầu của mẹ. Con ăn không hết suất mẹ đã chuẩn bị, nên mẹ cho rằng con biếng ăn… cách tốt nhất là mẹ nên bớt lo lắng hơn, con ăn là đủ với con, không phải đủ với mẹ.

Thực ra, bản chất vấn đề chỉ là không phải con không biết đói, mà chỉ là do mẹ "sợ con đói", nên con không có cơ hội được đói thôi. Hãy tôn trọng nhu cầu của con, đó là điều tốt nhất cho cả hai”, chị An Bình nhấn mạnh.  

Tuy nhiên, chị cũng đưa ra lời khuyên rằng, nếu mẹ nào tự tin mình làm đúng, làm đủ, làm tốt những điều phù hợp với con, nấu ngon rồi mà con vẫn không ăn, biếng ăn kéo dài, cả nửa năm, con từ chối tất cả mọi đồ ăn, sữa ăn ít hơn tiêu chuẩn, không chịu bú, đến mức lả đi mà vẫn không chịu ăn, tốt nhất nên đưa con đi xét nghiệm. Rất có thể, khi đó con bị thiếu vi chất, khiến con không có cảm giác thèm ăn, gây ra biếng ăn kéo dài.

 Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm