Nguy hiểm khôn lường từ sâu răng và lời khuyên của chuyên gia về độ tuổi trẻ có thể bắt đầu đánh răng

2020-07-29 09:30
- Mẹ đang thắc mắc bé mấy tuổi có thể đánh răng thì đây chính là câu trả lời nhé.

Sâu răng ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

 Sâu răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhai và gây rắc rối lớn cho việc ăn uống của trẻ. Bé bị sâu răng sẽ khiến một số lượng lớn vi khuẩn có hại sinh sôi trong miệng. Những vi khuẩn này có khả năng xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn máu gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó trẻ em bị sâu răng rất xấu hổ khi nói chuyện với bạn bè. Mặt khác răng rụng vì sâu có thể làm ảnh hưởng tới việc phát âm và học nói của trẻ thời thơ ấu.

Nguy hiểm khôn lường từ sâu răng và lời khuyên của chuyên gia về độ tuổi trẻ có thể bắt đầu đánh răng

Mấy tuổi trẻ có thể đánh răng?

Theo các chuyên gia Nhi khoa thì từ khi bắt đầu mọc răng, cha mẹ đã có thể cho trẻ đánh răng. Tuy nhiên nhiều bà mẹ lo ngại bàn chải đánh răng sẽ làm tổn thương đến vùng nướu chưa mọc răng của bé nên còn chần chừ. 

Dưới đây là những cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé theo từng giai đoạn:

◆ 0 đến 6 tháng

Duy trì vệ sinh răng miệng cho bé từ khi sinh ra là một thói quen tốt. Trẻ từ 0 đến 6 tuổi đang ăn thức ăn lỏng như sữa mẹ hoặc sữa bột nên mẹ có thể nhúng khăn hoặc gạc mềm vào nước ấm để nhẹ nhàng lau sạch vùng khoang miệng của trẻ.

Nguy hiểm khôn lường từ sâu răng và lời khuyên của chuyên gia về độ tuổi trẻ có thể bắt đầu đánh răng

◆ 6 tháng đến 1 tuổi

Từ 6 tháng nhiều bé đã mọc chiếc răng đầu tiên. Lúc này mẹ có thể cho con đánh răng bằng bàn chải với kem đánh răng dành riêng cho trẻ. Lượng kem đánh răng thích hợp là bằng một hạt gạo. Liều lượng này được chứng nhận là an toàn và không lo việc bé nhiễm fluor.

◆ 1 tuổi trở lên

 

Cha mẹ nên giúp trẻ đánh răng hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. Hãy tạo cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách bằng việc cha mẹ làm gương cho trẻ noi theo hoặc biến việc đánh răng thành một trò chơi với bé để bé thêm hứng thú.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint