Muốn có một năm may mắn, bạn phải cấm con làm những việc này vào mùng 1 Tết

Trang Minh 2017-01-22 11:21
- Ngày đầu năm mới là thời điểm rất quan trọng trong năm. Nhất là trong quan niệm của nhiều người, nếu không kiêng kỵ thì rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc cho cả nhà trong cả 1 năm mới sắp tới. Bởi vậy, bố mẹ nên hết sức cẩn trọng.

Trong năm mới Đinh Dậu 2017 sắp tới, bạn cần chú ý để trẻ không phạm vào những điều kiêng kỵ dưới đây. 

Để trẻ khóc lóc, buồn tủi

Ngày đầu năm, ông bà ta quan niệm việc khóc lóc, buồn là dấu hiệu mang lại điềm không may cho cả gia đình trong cả năm.

Vậy nên, ngày đầu năm mới, bố mẹ nên quan tâm, chú ý để trẻ không cảm thấy buồn tủi, khóc lóc. Việc này vừa giúp trẻ khỏe mạnh, may mắn vừa tốt cho các thành viên khác trên gia đình.

Những điều bạn không thể không cấm con làm vào ngày mùng 1 Tết nếu không muốn gặp tai họa

Đánh thức trẻ dậy

Chúng ta tuyệt đối không nên đánh thức khi người khác đang ngủ trong ngày mùng 1 đầu năm. Bởi theo tâm linh thì ngày khai xuân đón lộc đầu năm mà đánh thức họ thì bản thân người đó sẽ có một năm bị thúc giục, vội vã, không may mắn. Nhất là với trẻ em thì điều này càng nên kiêng kỵ.

Vì thế, trong đêm giao thừa, sau khi cả nhà xem pháo hoa đón chào năm mới, mừng tuổi cho trẻ xong thì nên cho trẻ đi ngủ sớm. Điều này vừa đảm bảo sức khỏe cho trẻ, vừa tránh trường hợp phải giục bé thức dậy vào sáng mùng 1 Tết. 

Để trẻ xõa tóc

Người Á Đông luôn cho rằng, hình ảnh xõa tóc luôn gắn với sự chết chóc, liên tưởng đến âm khí, không tốt. Bởi vậy, thay vì để con xõa tóc như ngày thường. Bạn nên chải tóc cho con thật gọn gàng, tết, bím hay buộc cao.

Những điều bạn không thể không cấm con làm vào ngày mùng 1 Tết nếu không muốn gặp tai họa

Việc này thường áp dụng với bé gái, tóc dài thì năm mới sẽ gặp được nhiều tài lộc và may mắn.

Để trẻ đứng, ngồi ở trước cửa chính

Bởi vì, cửa chính là nơi đón tài, đón điều may, hạnh phúc từ bên ngoài vào nhà. Vậy nên khi trẻ đứng như vậy sẽ vô tình trở thành "vật cản" chắn hết đường tài lộc, năm mới sẽ không được gặp điều vui vẻ, may mắn như mong muốn. 

Do vậy, bố mẹ nên nhắc nhở và dặn dò con trước khi Tết đến không nên đứng hay tựa trước cửa chính vào ngày mùng 1 Tết.

Để trẻ đánh vỡ đồ đạc

Tính hiếu động là bản chất của tất cả trẻ con và vào những ngày đầu năm, khi cha mẹ bận rộn tiếp khách, chúc Tết thì con sẽ được vui chơi thỏa thích. Trong lúc chơi đùa, chạy nhảy, trẻ rất dễ đánh vỡ đồ đạc trong nhà như: bát, cốc, phích,... Đây là điều tối kỵ tiếp theo trong danh sách những kiêng kỵ trong dịp đầu năm.

Những điều bạn không thể không cấm con làm vào ngày mùng 1 Tết nếu không muốn gặp tai họa

Bởi sự đổ vỡ trong ngày đầu năm tương đương với những điều không may, cần hết sức tránh. Vậy nên để hạn chế trường hợp xấu nhất có thể xảy ra ảnh hưởng đến niềm vui xuân cũng như cơ thể của trẻ, bạn phải chú ý để những đồ vật dễ vỡ ở vị trí cao, tránh xa tầm tay trẻ em.

Để trẻ quét nhà

Quét nhà là công việc đơn giản nhất mà bố mẹ thường xuyên giao cho các con. Bởi vậy, giống như ngày thường, theo thói quen, sáng mùng 1 Tết, nhiều bé vẫn tự giác làm công việc này.

Tuy nhiên, trong sáng mùng 1 và mùng 2 Tết, bạn tuyệt đối không được để trẻ quét nhà.

Những điều bạn không thể không cấm con làm vào ngày mùng 1 Tết nếu không muốn gặp tai họa

Bởi nếu quét nhà vào ngày đầu năm thì tiền tài, phước lộc của năm mới sẽ bị tiêu tán, không tụ được lộc. Đó cũng là lý do bố mẹ nên dặn con vào những ngày trước Tết rằng: "Vào những ngày đầu năm mới, con không phải quét nhà và có thể thoải mái đi chơi nhé". 

Để trẻ bị ngã, vấp, trượt chân

Bản tính của bé là luôn luôn ưa hoạt động, không thích ngồi một chỗ. Vì thế, chạy nhảy, vấp ngã là chuyện rất bình thường đối với trẻ con hằng ngày.

Những điều bạn không thể không cấm con làm vào ngày mùng 1 Tết nếu không muốn gặp tai họa

Tuy nhiên, trong sáng mùng 1 Tết thì lại khác. Nếu để trẻ bị vấp, ngã thì đó là điềm xui, không may cho cả năm. Bởi thế, bố mẹ nên chú ý các con để tránh không phạm phải điều tối kỵ này.

Cho trẻ mở tủ

Tủ là nơi chứa tài sản, tài lộc của cả nhà, chúng ta thường cất những vật quan trọng và giá trị ở đây. Vậy nên nếu mở tủ vào ngày mùng 1 Tết thì điều đó đồng nghĩa với việc làm hao tài của gia đình ra bên ngoài. Trong các loại tủ thì trẻ rất hay nghịch mở tủ quần áo.

kiệng kỵ làm vào mùng 1 tết

Cho nên, bố mẹ nên dặn con cái lấy tất cả các loại quần áo cần mặc trong ngày Tết để tránh tuyệt đối không mở cửa tủ trong ngày đầu năm mới.

Trang Minh (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập ngay 3 động tác đơn giản giúp "đánh bay" vai u thịt bắp, có ngay bờ vai thon dài, gợi cảm