Mẹ Việt và bí quyết chọn rau hữu cơ cho bữa ăn dặm của bé an toàn và dinh dưỡng
Tin liên quan
Theo chị Thảo, hiện nay an toàn thực phẩm đang là vấn đề đáng lo ngại ở nước ta và với các bé thì hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh rất dễ bị tổn thương bởi thuốc trừ sâu, các loại thuốc bảo vệ thực vật khác nên chị thường chọn rau hữu cơ để bảo vệ bé dù giá thành cho loại rau này đắt hơn.
“Mình được biết thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng theo một quy trình rất nghiêm ngặt, không dùng đến thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng. Đồng thời luôn được đánh giá là nhiều chất dinh dưỡng vì có hàm lượng vitamin, chất đạm, chất oxy hóa và các dưỡng chất khác cao hơn thực phẩm thông thường.
Con thì đang trong quá trình phát triển, cần phải ăn nhiều và đa dạng các loại thực phẩm như thịt, trứng, sữa, trái cây, rau xanh…để phát triển cân đối, tốt. Đặc biệt là cần các thực phẩm không chứa các chất hóa học, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, mỗi tuần, mình thường đặt rau 1-2 lần và thay đổi các loại rau củ đa dạng cho bữa ăn của bé”, chị Thảo cho biết.
Chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, để bé hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng qua những bữa ăn, chị Thảo thường cho con ăn đầy đủ 4 nhóm. Chất béo như dầu oliu, dầu gấc, hạt óc chó, dầu mè… Chất đạm như thịt, cá, tôm, lươn, trứng… Chất xơ như rau mồng tơi, cải ngọt, rau ngót, rau dền… Chất tinh bột như khoai lang, khoai tây, yến mạch, bắp…
Để giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng của thực phẩm, đặc biệt là các loại rau hữu cơ, chị Thảo thường dùng cách hấp lên chứ không luộc. Vì nếu đun rau với nước quá lâu sẽ làm mất đi lượng vitamin cần thiết trong rau. Ngoài ra, hấp rau có thể giúp mùi vị rau vẫn giữ nguyên, kích thích vị giác của trẻ.
Tham khảo một số thực đơn ăn dặm của chị Thảo cho bé yêu 7 tháng tuổi:
Các bé thường không thích ăn rau mặc dù bố mẹ thường xuyên nhắc nhở rằng “món ăn này rất nhiều vitamin, con phải ăn đi chứ”. Rau củ không quá nhiều màu sắc và hương vị, nên chẳng ngạc nhiên nếu bé sẵn sàng từ chối trong khi một cái kẹo lại hấp dẫn hơn rất nhiều dù chẳng có gì bổ ích. Vì thế, chị Thảo luôn tìm cách chế biến, trình bày rau củ để lôi cuốn sự hấp dẫn của bé.
Đặc biệt, theo chị, để bé thích món rau thì chính mẹ cũng phải là “tín đồ” của rau củ, mẹ trở thành tấm gương cho con bằng cách thường xuyên đưa rau củ cũng như các thực phẩm có lợi cho sức khỏe vào bữa ăn hàng ngày. Bé nhìn bố mẹ ăn ngon cũng sẽ muốn thử ăn cùng. Tập cho bé có thói quen ăn rau củ từ nhỏ sẽ giúp bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, đủ chất khi lớn lên.
Chị Thanh Thảo và con trai.
Chị Thảo cũng bật mí bí quyết giúp mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật mà không tốn quá nhiều thời gian như sau: “Cuối tuần, mình dành ra một ngày để nấu nước dashi, hấp rau củ, thịt cá... Rồi nghiền qua rây sau đó sẽ cho vào khay rồi đem đi trữ đông. Khi nào bé ăn mình sẽ lấy từng loại ra cho vào hấp cách thủy, mình không sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm vì sẽ không tốt cho bé. Sau đó bày vô chén, lên đĩa để cho bé ăn”.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất