Mẹ Việt ở Cộng hòa Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Emdep.vn - “Mỗi lần nướng bánh là căn bếp ngạt ngào mùi bơ sữa. Mẹ vừa làm bánh vừa chơi với con nên bé cũng thích vào bếp với mẹ. Lắm hôm hai mẹ con bẩn từ đầu đến chân vì ngồi gõ xoong chảo”.

Làm bánh như một sở thích mà có kết quả ngọt ngào với cái bếp luôn tỏa hương thơm, làm bánh là cách kết nối cách thành viên gia đình với nhau, là cách giải trí giữa mẹ và con mà không cần quá nhiều đồ chơi, con được tập thói quen vào bếp với mẹ, sau này các con sẽ rất thích thú với bếp núc chứ không sợ”, đó là chia sẻ của chị Nguyễn Ngọc Anh khi làm bánh cho con ăn.

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Chị Ngọc Anh và con trai. Ảnh: NVCC

Chị Ngọc Anh cho biết, chị bắt đầu làm bánh trước khi con tập ăn dặm nhưng chỉ làm để thử xem bánh có phù hợp với con không thôi. Đến khi bé Múp (con trai chị) quen ăn dặm, chị mới bắt đầu cho con thử ăn bánh. Mới đầu chị thường lựa thực phẩm mà bé Múp đã ăn được, sau đó kết hợp thêm, mỗi nguyên liệu chị đều thử ít nhất 3 lần để xem con có dị ứng hay không.  

Với bé 6-7-8 tháng, mình không đặt nặng việc ăn bánh vì các con cần ổn định với ăn dặm chính đã. Vậy nên, mình thường cho con ăn bánh vào bữa xế chiều. Bánh đầu tiên mình làm cho Múp là pancake từ chuối và lòng đỏ trứng gà, bánh flan.  Mới đầu con không chịu ăn bất cứ thứ gì, chỉ ti mẹ thôi. Tuy nhiên, mình kiên trì nấu rồi cho con ăn đầy đủ, không ăn thì dẹp chứ không ép ăn. Đến bây giờ bạn ấy không chê bất cứ thứ gì, món nào cũng ăn rất ngon miệng.”, chị Ngọc Anh cho biết.

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Đến bây giờ, bé Múp không chê bất cứ một món bánh nào mẹ làm hết. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về lý do quyết định làm bánh cho con chứ không mua sẵn ngoài hàng, chị Ngọc Anh cho biết: “Vì bánh ngoài hàng có rất nhiều chất bảo quản và nhiều đường. Làm bánh cho con theo mình không quá khó, mình thường lựa nguyên liệu dễ làm, coi việc làm bánh là sở thích nữa. Mỗi lần nướng bánh là căn bếp ngào ngạt mùi bơ sữa nên thích lắm. Mẹ vừa làm bánh vừa chơi với con nên con cũng thích vào bếp với mẹ. Lắm hôm hai mẹ con bẩn từ đầu đến chân vì ngồi gõ xoong chảo.

Con quen với bánh mẹ làm nên cứ khi nào đói là vào bếp mở tủ, rồi đứng đó gọi “mẹ mẹ, bánh bánh, măm măm”. Lúc nào mình cũng làm 1-2 loại bánh để hũ đó để con ăn dần nên không sợ con đói”.

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Bé Múp vào bếp làm bánh cùng mẹ. Ảnh: NVCC

Với nguyên liệu làm bánh, trước tiên chị Ngọc Anh thường chọn nguyên liệu có bao bì rõ thành phần để xem con có dị ứng với thành phần đó hay không, và chọn nhà cung cấp đáng tin tưởng. Sau đó là chị chú ý đến hạn sử dụng. Thêm nữa, với bột mì, chị luôn chọn bột mì hữu cơ, bột nở các loại chị rất ít dùng mà chủ yếu tập trung vào tách trứng, đánh bông để không phải dùng các loại bột nở. Chị Ngọc Anh cũng không dùng màu thực phẩm mà để bánh nguyên màu tự nhiên.

Hoa quả thì chị luôn chọn đồ tươi ngon, tự nhiên. Chị Ngọc Anh cho biết, chị thường mua quả của hàng xóm trồng được. Mùa hè chị mua về xử lý rồi trữ đông cho con ăn vào mùa đông. Nếu không chị sẽ mua ở siêu thị. Chị luôn chọn những quả ít chất bảo quản như quả bơ.

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Đến bây giờ thì Múp ăn được hết mọi loại bánh mẹ làm. Ảnh: NVCC

Về độ ngọt của bánh, chị Ngọc Anh rất hạn chế dùng đường. Thông thường, chị dùng chuối chín, lê ngọt hoặc hoa quả ngọt để tạo vị ngọt nhẹ. Nếu không chị sẽ dùng siro gạo hay lá phong để tạo vị ngọt.

Mật ong thì con dưới 1 tuổi chị không dùng, còn muối chị hay chọn loại muối hồng – tốt cho sức khỏe của trẻ. Với sữa, khi con còn nhỏ chị thường dùng sữa mẹ, đến giờ bé Múp được 20 tháng, chị chọn dùng sữa tươi có hạn sử dụng mới nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm rút ra từ bản thân với các mẹ mới làm bánh, chị Ngọc Anh cho biết: “Các mẹ cứ tập làm, cứ kiên trì đừng nản, làm một lần không thành không sao, thất bại là mẹ thành công mà. Làm bánh như một sở thích mà có kết quả ngọt ngào với cái bếp luôn tỏa hương thơm, làm bánh là cách kết nối cách thành viên gia đình với nhau, là cách giải trí giữa mẹ và con mà không cần quá nhiều đồ chơi, con được tập thói quen vào bếp với mẹ, sau này các con sẽ rất thích thú với bếp núc chứ không sợ.

Các con sẽ rất tự hào khi có mẹ làm được bất cứ thứ bánh nào mà cách con nhìn ngoài hàng, bánh mẹ làm có thể không ngon như ngoài hàng nhưng chứa đầy yêu thương. Đến lúc con ăn quen vị của mẹ làm bánh rồi sẽ tự động không ăn bất cứ bánh nào khác ngoài của mẹ”.

Dưới đây là công thức một số món bánh chị Ngọc Anh thường làm cho con trai ăn:

BÔNG LAN DỪA

Nguyên liệu:

- 2 cup bột mì đa dụng
- 1 cup vụn dừa khô

- 1 cup sữa tươi ko đường
- 1/2 cup bơ lạt đun chảy (nếu không có dùng dầu ăn)
- 1/2 cup đường ( cho bé nhỏ giảm tiếp)
- 3 quả trứng
- 8g bột nở ( baking powder)
- dừa vụn (để rắc lúc nướng xong bánh hoặc đường icing).

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Cách làm:

- Bật lò 175 độ, làm nóng lò.

- Trộn nguyên liệu khô vào nhau.

- Trộn đường và trứng đánh bông lên. Cho tiếp sữa, bơ đánh đều.

- Trộn nguyên liệu khô vào nguyên liệu lỏng.

- Đổ khuôn và đem nướng 175 độ trong 50 phút. Nướng 2 lửa.

- Thời gian nướng tùy lò và tùy khuôn. Nướng đến khi chọc que tăm không dính là được. Bánh rất thơm và ăn lúc âm ấm với tách trà là chuẩn nhất. 

BÁNH TÁO

Nguyên liệu:

- 190g bột mì đa dụng
- 90g đường bth+ đường bột để rây lên mặt bánh
- 115g bơ lạt
- 3 quả trứng size M
- 1-2 quả táo
- 1 dúm muối nhỏ
- 1/2 thìa cà phê bột nở
- 1/2 thìa bột quế
- Một bát nước vắt chanh

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Cách làm:

-  Bật lò 180 độ C.
- Gọt vỏ táo, cắt làm 4 rồi dùng dao khứa mỏng nhưng không cắt rời từng lát. Ngâm táo vào bát nước chanh để táo không thâm. Tiếp đến là rây bột mì, bột quế, bột nở và bát riêng.
- Trộn bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng với chút muối. Trộn thêm tường và đánh đến khi (1-2 phút) bơ nhạt màu và bông lên.
- Đập từng quả trứng vào và trộn đều.
- Trộn bát bột đã rây từ từ vào bát hỗn hợp trứng bơ. Nhớ quấy nhanh và đều. Hỗn hợp sẽ rất đặc.
- Giàn bột ra khuôn đã lớt giấy nến. Xếp táo vào khuôn.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 35-40 phút tùy lò và tùy khuôn to nhỏ.
- Bánh chín nở bung, không khô, rất rất thơm mùi quế.

BÁNH CHUỐI

Nguyên liệu

- 300 gram chuối
- 160 gram đường
- 120 ml dầu ăn
- 120 ml sữa tươi không đường
- 1 quả trứng (trọng lượng 60 – 65 gram cả vỏ)
- 200 gram bột mì đa dụng
- 5 gram muối nở (baking soda)
- 2 gram muối
- 100 gram sô-cô-la chip

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Cách làm

1. Bật lò ở nhiệt độ 175 độ C nếu sử dụng khuôn sáng màu (165 độ C với khuôn tối màu). Để lò làm nóng ở chế độ 2 lửa trong 10 – 15 phút.

Lót giấy nướng vào khuôn loaf (khuôn bánh mì) hoặc chống dính khuôn bằng cách quét một lớp bơ mỏng lên khắp lòng khuôn rồi rắc một lớp bột mỏng lên trên. Úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra hết.
Mình dùng 2 khuôn loaf cỡ 16 x 8 x 6 cm (dài x rộng x cao), bạn có thể thay bằng khuôn tròn hoặc vuông có thể tích tương đương.

2. Chuối bóc vỏ, dùng dĩa dằm nhuyễn trong một âu lớn.
3. Cho vào âu các nguyên liệu gồm đường, dầu ăn, sữa và trứng, trộn thật đều. Ta có hỗn hợp nguyên liệu ướt.
4. Trong một âu lớn khác, trộn bột mì, muối nở và muối đều với nhau, rây lại cho mịn. Ta có hỗn hợp nguyên liệu khô.
5. Trút phần nguyên liệu khô ở bước (4) vào phần nguyên liệu ướt ở bước (3). Dùng phới lồng trộn đều đến khi hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt.
6. Đổ khoảng ¾ lượng sô-cô-la chip vào trộn đều cùng hỗn hợp. Giữ lại một ít để rắc lên mặt bánh. Sô-cô-la chip là nguyên liệu không bắt buộc. Nếu không ăn ngọt nhiều thì các bạn nên giảm bớt đường trong công thức nếu có dùng sô-cô-la. Bạn có thể dùng các loại quả khô hoặc hạt khô thay cho sô-cô-la chip.
7. Đổ hỗn hợp đầy khoảng ¾ khuôn.
Nướng ở nhiệt 175 độ C (165 độ với khuôn sẫm màu) trong khoảng 50 – 60 phút tới khi mặt bánh vàng, ấn lên mặt bánh thấy lập tức đàn hồi trở lại. Xiên que tăm vào giữa bánh, rút lên thấy tăm khô là được. Lấy bánh ra khỏi lò rồi úp ngược để bánh nguội hoàn toàn trên rack (khay có khe hở). Bánh sẽ có màu khá sậm.
* Lưu ý: Thời gian nướng bánh sẽ thay đổi tuỳ vào kích thước khuôn. Khuôn càng to và cao thì thời gian nướng càng dài. Nếu nướng bánh trong khuôn cupcake hay muffin thì trung bình sẽ mất khoảng 20 – 25 phút.

Một số món bánh khác chị Ngọc Anh thường làm cho con trai:

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

Mẹ Việt ở CH Séc bật mí loạt công thức làm bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

THÙY LINH

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm