Mẹ Việt bắt đền cư dân mạng vì bị một phen kinh hồn bạt vía do trị bệnh theo bài thuốc dân gian

Emdep.vn - Mới đây một bà mẹ ở Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ dòng nhắc nhở các bà mẹ không nên quá chủ quan tin theo những công thức chữa bệnh dân gian trên mạng xã hội.

Cụ thể, bà mẹ T.A cho biết: “Mình sợ con phải uống thuốc kháng sinh cho nên đã cho con uống nước tía tô đường phèn để trị ho. Để bây giờ bệnh tình bé nặng hơn phải chích thuốc, xông mũi, khiến mình cảm thấy rất đau lòng. Các mẹ thông thái nên cân nhắc trước khi dùng các phương pháp, đừng chủ quan trước mọi tình huống của con mình”.

Được biết, trước đó, chị T.A đã làm theo công thức chữa ho sổ mũi bằng tía tô đường phèn được chia sẻ trên một hội chăm sóc con nhỏ.

Mẹ Việt bắt đền cư dân mạng vì bị một phen kinh hồn bạt vía do trị bệnh theo bài thuốc dân gian

Dòng trạng thái của chị T.A. 

Ngay lập tức, dòng trạng thái đã thu hút được sự chú ý của các bà mẹ bỉm sữa. Chị T.M đồng cảm: “Mình cũng từng tin vào công thức này, rồi con bệnh nặng, phải đi bệnh viện, sợ hết hồn”.

Còn một số bà mẹ khác thì cho rằng: “Dùng đông y cho bé vẫn là rất lành tính. Mình cũng không muốn cho con phụ thuộc vào kháng sinh, nhưng nếu dùng đông y mà bé không chuyển biến bệnh, thì mẹ cũng phải nhanh chóng nhờ đến sự giúp đỡ của bác sỹ mới khỏi được”.

Theo BS Trần Quốc Hùng, Q. Giám đốc Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, trị ho bằng lá tía tô từ lâu đã được dân gian truyền miệng và áp dụng. Bởi lá tía tô có tính ấm, vị của lá tía tô cay, có tác dụng mạnh mẽ trong việc điều trị ho đờm, ho khan… Tuy nhiên, BS Hùng cho rằng, sai lầm để bé bị bệnh nặng hơn, thậm chí là nguy hiểm tính mạng chính là sự thiếu hiểu biết của người mẹ.

Dùng lá tía tô, đường phèn để trị họ cho bé chỉ phát huy tác dụng với những bé có các triệu chứng ho thông thường, ho nhẹ. Còn với những trường hợp nặng hơn thì mẹ vẫn phải đưa bé đến bệnh viện để các bác sỹ khám, điều trị. Nhiều bà mẹ vì ngại ngùng cho con dùng kháng sinh, mà nhất quyết chỉ dùng theo cách dân gian là sai lầm. Có những bệnh nặng, không can thiệp Tây Y thì không thể khỏi được”, BS Hùng nhấn mạnh.

sai lầm chữa bệnh cho bé theo cách dân gian

Các công thức chữa bệnh dân gian trên mạng, mẹ cần kiểm chứng trước khi dùng cho con.

Thực tế hiện nay, với sự bùng nổ của mạng xã hội, chúng ta dễ dàng bắt gặp những công thức truyền miệng rằng cái này tốt, cái kia hay. Tuy nhiên, khi áp dụng cho con, các bà mẹ phải dành thời gian để tìm hiểu kỹ. Ví dụ: loại lá dân gian đó con mình có bị dị ứng không? Công thức chữa ho đó áp dụng cho con khi mấy tháng tuổi? Hoặc giai đoạn bệnh nào của con thì áp dụng công thức đó mới hiệu quả?...

BS Hùng cho rằng, không chỉ đối với các cách chữa bệnh dân gian, mà cả việc dùng thuốc cho trẻ nhỏ, nhiều bà mẹ cũng tự cho mình là bác sỹ. “Thuốc có liều lượng, cách dùng, nhưng nhiều bà mẹ nghĩ rằng chỉ nên cho dùng 1-2 ngày để bé đỡ mệt vì kháng sinh, hay thấy con đỡ bệnh một chút là dừng luôn. Điều này khiến cho bệnh tình của trẻ chưa được chữa dứt điểm, đã tái phát lại và có thể nặng hơn, thậm chí nhờn thuốc… Như vậy là mẹ hại con”, BS cho biết.

Trong quá trình nuôi con nhỏ, các bà mẹ chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn và không ít sai lầm. Vì thế, kiểm chứng thông tin trước khi sử dụng cho bé là điều cần thiết để con bạn an toàn và khỏe mạnh hơn.

Mộc Miên

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm