Mẹ trẻ Hưng Yên bật mí cách tăng độ thô cho bé khi ăn dặm, con ăn ngon và vô cùng thích thú

Emdep.vn - Mỗi giai đoạn, con cần ăn tăng dần độ thô để tập luyện phản xạ nhai, đó là lý do khiến chị Thuỳ Trang quyết định tăng độ thô khi con ăn dặm, để giúp con ăn ngon và thích thú với việc ăn uống.

Chị Trang cho rằng, các bé trên 1 tuổi, 2-3 tuổi rồi mà ăn thô quá kém, nếu mẹ muốn bé có thể tự ăn thì không nhất thiết phải chuyển sang tập phương pháp ăn dặm blw (cho phép bé tự quyết định) lại từ đầu. Vì giai đoạn này năng lượng từ thức ăn đã là chính, sữa là phụ. 


Mẹ trẻ Hưng Yên bật mí cách tăng độ thô cho con khi ăn dặm siêu chi tiết và hiệu quả

Chị Trang và bé Mon (Ảnh: NVCC)

Hơn nữa, khi con tập blw giai đoạn đầu hầu như là không ăn được bao nhiêu, vẫn trải qua các giai đoạn ọe, nhai nhả, hoặc cắn xong ngậm như các bạn mới tập ăn. Nên việc giai đoạn này mẹ sốt ruột, lo lắng khi con tập kỹ năng, ăn được ít là hoàn toàn có cơ sở. Thậm chí việc thay đổi cấu trúc thức ăn 1 cách đột ngột, có thể khiến bé sốc cấu trúc thúc ăn, sinh ra tật ăn ngậm, không nuốt được thì ngậm.

Theo đó, chị Trang đưa ra 3 hướng giải quyết nếu mẹ muốn tập ăn thô cho bé như sau: “Theo tôi, cách thứ nhất là chuyển sang blw hoàn toàn bằng đồ ăn thô hẳn. Muốn vậy. mẹ phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần về những trường hợp như mình vừa nói bên trên. Thứ hai, cho ăn 1 bữa blw bằng đồ thô hẳn và 1 bữa mẹ đút, 1 bữa tự tập thìa xúc. Đây là điều mình thấy hay nhất nè. Vừa tập kỹ năng và vừa đủ chất cho con.

Thứ ba là có thể tập thìa cho bé kết hợp tăng thô dần dần theo tỉ lệ. Đối với các mẹ hoặc gia đình không phù hợp với blw, đây cũng là cách mà mình áp dụng với con và mang lại hiệu quả rất tốt”.

Mẹ trẻ Hưng Yên bật mí cách tăng độ thô cho con khi ăn dặm siêu chi tiết và hiệu quả

Bé Mon được mẹ tăng độ thô trong qúa trình ăn dặm khá khoa học (Ảnh: NVCC)

Mẹ trẻ 9X cho hay, khi chuẩn bị tăng độ thô cho con trước tiên cần tăng thô cháo. Ví dụ con đang ăn cháo xay nhuyễn, thì mẹ có thể cho vào bát tỉ lệ 8 phần cháo nhuyễn, 2 phần cháo hạt vỡ. Lúc đầu lợn cợn thì con có thể sẽ bị gợn ọe tí, nhưng con sẽ nhanh quen. Sau khi con đã quen, thì mẹ chuyển sang tỉ lệ 7:3. Rồi dần dần tăng cháo vỡ lên, đến khi con ăn được cháo hạt vỡ hoàn toàn .

Rồi từ cháo hạt vỡ, mẹ tăng theo tỉ lệ 8 phần cháo hạt vỡ, 2 phần cháo thô. Tăng dần từng chút một đến khi con ăn được cháo thô hoàn toàn.  Sau cháo thô là đến cơm nát. 8 phần cháo thô, 2 phần cơm nát. Sau khi con ăn được cơm nát hoàn toàn, thì mẹ có thể tăng lên cơm thô nếu muốn.

“Mình muốn bật mí một bí quyết để không bị lích kích nhiều loại cơm cháo, chính là cái cốc thủy tinh làm sữa chua. Cần cháo gạo vỡ thì cho gạo vỡ vào đó. Cần cháo thô thì cho gạo thô vào. Cần cơm nát thì cho gạo + nước tỉ lệ 1:3 vào. Xong cho vào nồi cơm người lớn. Lúc ăn lấy ra trộn. Như vậy là rất nhanh, gọn , lẹ”, chị Thuỳ Trang nhấn mạnh.

Mẹ trẻ Hưng Yên bật mí cách tăng độ thô cho con khi ăn dặm siêu chi tiết và hiệu quả

Bởi vậy nên con ăn ngon hơn, phản xạ tốt hơn và thích thú với việc ăn uống hơn (Ảnh: NVCC)

Tiếp theo là vấn đề tăng thô thịt. 9X Hưng Yên cho hay ví dụ con đang ăn thịt xay nhuyễn, thì mẹ cho con 8 phần thịt nhuyễn, 2 phần thịt xay rối, (to hơn thịt xay nhuyễn 1 chút). Sau đó, vớt phần thịt trong cháo ra, cho vào máy xay, đánh nhẹ 2-3 phát. Xong múc 1 phần thịt xay rối ra. Rồi cho cháo vào xay nhuyễn như bình thường. Tiếp đó, cũng tăng dần tỉ lệ thịt xay rối cho đến khi con ăn được thịt xay rối hoàn toàn.

Khi đó, sẽ chuyển sang 8 phần thịt xay rối và 2 phần thịt băm. Tăng dần đến khi con ăn được thịt băm hoàn toàn. Sau thịt băm là thịt xé nhỏ. Rồi đến thịt nguyên miếng cắt nhỏ vừa miệng. Với các bé không tập blw thì đến tầm ăn này là ổn rồi, mẹ có thể tập cho con gặm thịt nguyên miếng to nếu con thích.

Bên cạnh đó, mẹ trẻ 9X cũng nhấn mạnh rằng tăng thô rau cũng tương tự như tăng thô thịt. Rau xay nhuyễn, đến giai đoạn rau xay rối, rau băm nhỏ, rau cắt cỡ nhỏ và cuối cùng là rau nguyên lá bỏ cọng. Riêng việc tăng thô các loại củ quả thì đầu tiên là xay nhuyễn, rồi tán nhuyễn bằng thìa, tiếp đến băm nhỏ, rồi thái hạt lựu, đến củ nguyên miếng.


Mẹ trẻ Hưng Yên bật mí cách tăng độ thô cho con khi ăn dặm siêu chi tiết và hiệu quả

Bà mẹ 9X chia sẻ thêm: “Mình thì không chia ra bao nhiêu tháng thì phải ăn thô như thế nào, tất cả phụ thuộc vào thời gian thích nghi của tùy từng bé thôi. Mẹ không nên quá áp lực làm gì.

Có những bé thì không cần tăng thô dần dần. Mà có thể từ cháo lên cơm luôn rất nhanh. Nhưng lại có những bé khá khó tính, khi thay đổi đột ngột từ cháo nhuyễn sang cháo vỡ hoàn toàn ngay, cũng có thể làm con sốc cấu trúc thức ăn và không chịu ăn. Nên mẹ hãy quan sát và nắm bắt tâm lý của con, để quyết định thời điểm tăng độ thô cho con nhé”.

Cùng với đó, chị Thuỳ Trang cũng lưu ý rằng, khi mới tăng thô thì đa phần các bé đều ọe. Con gợn ọe tí nhưng con vẫn ăn, thì không sao cả, mẹ cứ tập tiếp cho con bình thường. Còn con ọe nhiều, con không muốn ăn, thì bữa sau mẹ giảm bớt tỉ lệ đồ thô xuống cho con để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm