Mẹ thông thái "lười" làm 4 điều này, con càng lớn càng tài trí, tự lập hơn người

Emdep.vn - Quá che chở, bao bọc sẽ khiến con bạn mất dần đi bản tính tự lập. Vì vậy, mẹ thông thái cần "lười" làm 4 việc sau.

Nhiều người nghĩ rằng một người mẹ cần phải chăm chỉ thì con lớn lên mới tài trí, truởng thành. Trên thực tế, việc quá quan tâm, bao bọc khiến trẻ mất đi động lực để tự lập. Chính người mẹ lúc này đã cướp đi cơ hội lớn lên của con. Để con mau trưởng thành, tự lập, một người mẹ thông thái cần "lười" làm 4 điều sau:

"Lười" mắng con

Việc mẹ thường xuyên mắng mỏ, càm ràm, rao giảng khiến trẻ cảm thấy khó chịu, ức chế. Bởi vì người mẹ là thành viên gần gũi nhất của trẻ trong gia đình vậy mẹ cần tạo ra những cảm xúc tích cực khi ở bên con. Khi trẻ làm sai, thay vì mắng mỏ, quát nạt, càu nhàu, bạn hãy nhẹ nhàng giảng giải cho trẻ hiểu.

Mẹ thông thái lười làm 4 điều này, con càng lớn càng tài trí, tự lập hơn người

"Lười" thúc giục

Hiện tại, trẻ em đang tham gia lớp học trực tuyến tại nhà do phải nghỉ học để phòng dịch Covid. Nhiều bà mẹ không ngừng thúc giục con học bài và làm bài tập về nhà. Hãy để con tự giác học tập. Việc con tự dậy sớm, tự ngồi vào bàn học thể hịên ý thức độc lập mạnh mẽ của trẻ. Không bị mẹ thú giục, trẻ sẽ chủ động hơn và có ý thức hơn trong việc sắp xếp kế hoạch học tập và sinh hoạt hàng ngày. Trẻ cũng rất muốn chứng minh khả năng của mình với mẹ vì vậy việc liên tục thúc giục trẻ làm việc này, việc kia được xem là thừa thãi. 

Mẹ thông thái lười làm 4 điều này, con càng lớn càng tài trí, tự lập hơn người

"Lười" bao bọc con

Khi một đứa trẻ lớn lên, việc trẻ va chạm với thế giới bên ngoài là điều không thể tránh khỏi. Nếu người mẹ liên tục bao bọc, bảo vệ con từ sáng đến tối, trẻ sẽ thiếu can đảm và trở nên phụ thuộc. Chính vì thế, người mẹ thông thái là người mẹ khuyến khích con đứng dậy sau mỗi cú ngã chú không phải người mẹ không cho con tập chạy vì sợ con ngã. Tất nhiên, các bà mẹ cũng chú ý việc giáo dục an toàn cho con như không chạm vào những vật nguy hiểm, không đến những nơi nguy hiểm.

Mẹ thông thái lười làm 4 điều này, con càng lớn càng tài trí, tự lập hơn người

"Lười" hỏi những câu không cần thiết

Việc mẹ thường xuyên hỏi những câu không cần thiết, quá quan tâm đến cuộc sống riêng của trẻ có thể khiến bé cảm thấy khó chịu. Thay vì hỏi những câu này, mẹ hãy quan sát biểu hiện của trẻ. Nếu trẻ không vui, không muốn nói chuỵên thì mẹ hãy tôn trọng trẻ và hỏi chuyện vào một thời điểm thích hợp hơn.

Mẹ thông thái lười làm 4 điều này, con càng lớn càng tài trí, tự lập hơn người

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm