Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Emdep.vn - Con đã quen dần với các bữa ăn dặm và mẹ đang loay hoay với thực đơn bữa phụ cho con? Mẹ bận rộn công việc nhưng vẫn muốn tự tay chế biến những món phụ cho bé yêu của mình? Hãy lưu ngay 10 công thức chế biến món phụ cực ngon, đơn giản và nhanh gọn của bà mẹ Long An này.

Ai làm mẹ cũng mong muốn có thể đem đến những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Chị Thanh Hải (ở Long An) – một bà mẹ 3 con cũng vậy. Từ việc chăm sóc, dạy dỗ đến việc ăn, việc ngủ hàng ngày của con, chị Hải luôn đặt làm mối quan tâm hàng đầu của mình. Với chị, được nhìn con yêu khôn lớn từng ngày là niềm hạnh phúc nhất của một người làm mẹ.

Về quá trình chăm sóc bé Gấu (con trai thứ ba của chị Hải), chị Hải chia sẻ, chị bắt đầu cho con ăn dặm từ lúc bé được 5,5 tháng tuổi. Sau thời gian tìm hiểu và rút kinh nghiệm từ việc chăm sóc hai con trước, chị Hải quyết định chọn phương pháp 3 in1 để áp dụng cho con.

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Chị Hải và bé Gấu. Ảnh: NVCC

Chị Thanh Hải cho biết: “Lúc bắt đầu, mình cho bé ăn cháo rây, rau củ rây như ăn dặm kiểu Nhật. Mình kết hợp một số thực phẩm thô như rau củ luộc, trái cây cắt nhỏ cho con tập ăn thô, ăn bốc. Ăn đa dạng thực phẩm. Để bé có thể ăn thô tốt và dễ ăn nên mình kết hợp cả 3 phương pháp. Đến 12 tháng thì bé nhà mình ăn cơm hạt luôn.”

Bé Gấu dường như hiểu được tình yêu của mẹ mà ăn rất nhiệt tình và rất hợp tác trong mỗi bữa ăn dặm mẹ chế biến.

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Bé gấu luôn hào hứng thưởng thức những món mẹ nấu. Ảnh: NVCC

Mặc dù vậy, chị Hải cho biết, có nhiều lúc rơi vào tuần khủng hoảng hoặc con mọc răng, bị ốm, bé Gấu cũng mè nheo và lười ăn. Những lúc đó, chị cho bé ăn theo nhu cầu. Con thích ăn gì thì mẹ cho con thứ đó, con ăn được bao nhiêu thì ăn. Thông thường vào những ngày con ốm, chị Hải nấu súp hoặc cháo loãng, nhiều dinh dưỡng hơn bình thường cho bé ăn. Ngoài ra, những lúc như vậy chị cho con ăn ít hơn ngày thường nhưng ti mẹ nhiều hơn bởi bé không uống sữa ngoài.

Hiện tại, bé Gấu đã được 15 tháng tuổi và ăn 3 bữa chính: sáng bé ăn nui, súp, bún, trưa và chiều ăn cơm. Chị Hải chia sẻ: “Do bé có anh chị nên anh chị ăn gì bé cũng ăn theo. Mẹ mà muốn bé ăn gì thì cũng ăn chung với con luôn. Khi con thấy mình ăn ngon miệng quá sẽ tự ăn theo”.

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Chia sẻ về bí quyết để con hợp tác với mẹ trong hành trình tập ăn dặm, chị Hải cho rằng: “Khi bắt đầu ăn thì mình cho ăn cháo rây, rau củ rây luôn. Chứ nếu ăn bột ngọt hay bột mặn bán sẵn thì khi chuyển qua cháo các bé rất khó hợp tác với cháo mình không nêm gia vị, chỉ lấy vị ngọt từ rau củ thôi. Mẹ cũng không nên cho con ăn cháo xay, vì chuyển qua ăn thô rất khó. Nhiều bé đến 1 tuổi vẫn phải ăn xay nhuyễn, cháo hạt hay rau củ băm không ăn được, ăn là bị nôn ra hết. Mẹ cũng nên lưu ý thay đổi thực đơn thường xuyên, đa dạng các món để bé không bị ngán.”

Về bữa phụ, chị Thanh Hải cho biết, chị thường cho con ăn vào 9h sáng hoặc 2h chiều, cách bữa chính 2 tiếng. Với các bữa phụ này, quan điểm của chị Thanh Hải là vừa giúp cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, vừa giúp con phát triển chiều cao, cân nặng và cả trí não.

Tuy nhiên, bữa phụ không nên giàu chất béo, chất đường vì sẽ khiến con no, đầy bụng, dẫn đến chán ăn bữa chính. Vì thế, thực đơn bữa phụ chị Hải thường bổ sung cho con gồm: các loại hoa quả, sữa hạt, sữa chua, bánh flan, pudding, custard. Nói chung, đa phần là các món ăn lỏng, ít năng lượng, mau tiêu và nhanh đói.

Dưới đây là công thức 10 món phụ chị Thanh Hải thường làm cho bé Gấu:

Đậu hủ non yến mạch

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Cách làm:

- 25gr yến mạch ngâm 30p thay nước 2 lần. Bỏ nước ngâm. Lấy 100ml nước khác cùng với yến mạch xay nhuyễn. Lọc lấy nước bỏ bã.

- Nấu nước yến mạch trên bếp khuấy đều tay liên tục, khi nào nó sền sệt (như khuấy bột) thì đổ ra khuôn.

- Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h là đông.

- Mẹ lấy ra cho bé ăn chung với trái cây xay nhuyễn cho dễ ăn.

Custard chuối phomai

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Nguyên liệu:

- 80ml sữa mẹ /sữa công thức (sct)/sữa tươi không đường

- 1/2 lòng đỏ trứng gà ta.

- 1 thìa bột bắp

- 1 trái chuối nghiền nhuyễn.

Cách làm:

- Cho bột bắp vào trứng, trộn đều. Sữa đun sôi lăn tăn mép nồi, đổ từ từ sữa vào hỗn hợp trứng vừa đổ đánh đều. Cho chuối + phomai vào trộn chung luôn.

- Xong cho tất cả vào nồi, nấu sôi khuấy đều cho hỗn hợp sền sệt là được.

Chưa ăn liền được thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào sử dụng thì lấy ra trước cho bớt lạnh rồi cho bé ăn.

Custard xoài

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Cách làm:

- 80ml sữa mẹ chia làm 2, 40ml sữa xay chung với 1 miếng xoài cỡ 2 ngón tay, 1 viên phomai vuông tán nhuyễn, 40ml sữa còn lại trộn với 1 thìa bột bắp.

- Trộn tất cả 2 hỗn hợp lại, cho vào nồi nấu sôi cho tới khi sền sệt thì tắt bếp, có thể trộn thêm 1 ít xoài xắt hạt lựu vào cho bé.

Sữa yến mạch khoai lang

(Dùng khoai lang mật sẽ ngon hơn)

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Cách làm:

- Yến mạch ngâm mềm, rửa cho bớt nhớt.

- Khoai lang hấp chín.

- Cho yến mạch + khoai lang + nước lọc xay nhuyễn, lọc qua rây.

- Cho hỗn hợp lên bếp nấu sôi lên là được.

Bánh flan Phomai

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Nguyên liệu:

- 50ml sữa mẹ /sữa ct/sữa tươi.

- 1 lòng đỏ trứng gà ta.

- 1 hoặc 2 viên phomai vuông tùy thích.

Cách làm:

- Phomai, trứng lọc qua rây cho mịn, đổ sữa vào khuấy nhẹ cho tan đều. Lọc qua rây thêm 2 lần nữa cho thật mịn.

- Đổ thật nhẹ nhàng hỗn hợp vào hủ.( không làm mạnh sẽ có nhiều bọt khí trong bánh)

- Đậy nắp lại, hấp cách thuỷ với lửa riu riu ( lửa to bánh sẽ bị khô, rổ mặt)

- Hấp khoảng 15-20p, lấy tăm ghim thử, bánh không dính tăm là chín. 

Bánh chuối hấp mix hạt chia

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Nguyên liệu:

- Chuối sứ 3 trái to.

- 2 muỗng cà phê bột năng (ai thích thêm bột thì thêm)

- 1 muỗng cà phê hạt chia.

- 1/2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cách làm:

- Tán nhuyễn 2 trái chuối, cho bột năng vào trộn đều.

- Thoa dầu ăn lên dĩa (cho bánh không dính dĩa) rồi đổ chuối lên.

- Cắt lát trái chuối còn lại, xếp lên mặt, rắc hạt chia lên luôn.

- Hấp cách thuỷ lửa nhỏ khoảng 15p,  lấy tăm ghim, chuối không dính tăm là chín.

Chè bắp nếp

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

- Cùi dừa cho ít nước xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.

- Bắp nếp bào mỏng.

- Cho bắp với nước dừa vào máy xay nhuyễn.

- Nấu hỗn hợp cho mềm, thêm ít đường phèn.

- Cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn ngon hơn

Sữa đậu xanh + hạt óc chó + lá dứa

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

- Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở bung, nấu chín mềm. Hạt óc chó ngâm 1h.

- Xay nhuyễn đậu xanh với óc chó, lọc qua rây cho mịn.

- Lá dứa cắt nhỏ, xay nhuyễn, lọc lấy nước bỏ bã.

- Cho nước đậu xanh, óc chó, lá dứa, lên bếp, thêm sữa tươi tùy thích.

- Đun sôi hỗn hợp vài phút là được.

Đậu hủ yến mạch sốt thanh long đỏ

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Cách làm:

- Yến mạch khoảng 25gr ngâm 30p rửa cho bớt nhớt, bỏ nước ngâm.

- 2 hạt óc chó + yến mạch +100ml nước lọc xay nhuyễn, lọc lấy nước bỏ bã.

- Cho hỗn hợp lên bếp nấu sôi, khuấy đều cho sệt lại như khuấy bột, đổ vào khuôn, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h là lấy ra được.

Cách làm nước sốt:

- Thanh long xay nhuyễn, lọc bỏ hạt.

- Nấu sôi, vớt bọt, cho xíu đường, nấu hơi keo lại.

Rau câu nước mía

Mẹ miền Tây bật mí 10 công thức chế biến bữa phụ cho con cực đơn giản, nhanh gọn, mẹ nào cũng nên lưu vào ngay!

Thành phần:

- Nước mía

- Nước lọc

- Bột rau câu.

- Ra tiệm bán nước mía mua 10k nước mía ép. Đứng chờ ngta ép luôn nhé.

Cách làm:

- Nước mía, nước lọc pha tỉ lệ 1:1  chung vào nhau. Do nước mía nguyên chất rất ngọt.

- Cho bột rau câu vào, khuấy cho tan bột.

- Bắc hỗn hợp lên bếp, đun sôi khoảng 2 phút cho bột tan hoàn toàn. Tắt bếp. 

- Đổ hỗn hợp ra khuôn. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h cho thạch đông lại.

Thùy Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm