Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Emdep.vn - Nếu bạn còn đắn đo không biết nấu gì cho bữa phụ của con, làm sao để con hết biếng ăn thì hãy học ngay kinh nghiệm của bà mẹ Quảng Bình này nhé!

Làm mẹ ai cũng mong muốn có thể mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Chính vì vậy, mẹ luôn dành hết mọi tình yêu thương và nguồn sống cho con. Mẹ có thể làm bất cứ việc gì, từ chăm bẵm, dạy con múa hát, kể chuyện đến việc tự tay vào bếp làm những món ăn đẹp mắt, an toàn và con yêu thích để bé ăn.

Chị Phạm Thị Hồng (ở Quảng Bình, hiện đang sống ở Hải Phòng) cũng là một trong những người mẹ như vậy. Chị Hồng cho biết, ngay từ đầu, mình đã cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW kết hợp với ăn dặm kiểu Nhật, đến khi bé 8-9 tháng, chị cho bé ăn dặm kiểu truyền thống với BLW.

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Chị Phạm Hồng và con trai. Ảnh: NVCC

Chị Hồng chia sẻ: “Trước khi cho bé ăn dặm mình đã tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau: sách về các phương pháp ăn dặm, nguồn tài liệu trên internet và kinh nghiệm của các mẹ đi trước để lựa chọn hình thức ăn dặm phù hợp cho bé nhà mình. Và mình đã quyết định cho bé ăn dặm theo nhiều 3 phuơng pháp: Ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp ăn dặm chỉ huy (BLW) và theo kiểu truyền thống. Tùy từng giai đoạn của bé để áp dụng cho phù hợp và hợp lý với quỹ thời gian của mẹ.

* Giai đoạn thứ nhất (bé 6-7 tháng) mình áp dụng 2 phương pháp: Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và phương pháp ăn dặm chỉ huy (BLW) cho giai đoạn đầu ăn dặm của bé. Vì những ưu điểm của 2 phuơng pháp này mang lại:

+ Bé sẽ có khả năng ăn thô tốt: Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, bé đã được làm quen với thức ăn thô. Bé bắt đầu bằng cháo loãng nấu với tỉ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước) rồi ray qua lưới thay vì ăn bột. Độ thô cũng như độ đặc của món ăn sẽ tăng dần theo độ tuổi của bé. Việc ăn thô sớm sẽ giúp bé học được phản xạ nhai và nuốt một cách tốt nhất.

+ Nhận biết được mùi vị: Ăn dặm kiểu Nhật đó giúp bé nhận biết được mùi vị của từng loại thực phẩm khác nhau. Vì mình chế biến thức ăn cho bé bằng cách nấu riêng biệt từng món và không trộn lẫn vào nhau. Việc này giúp trẻ sớm định hình được sở thích về ăn uống và giúp mẹ nhận biết được bé có thể bị dị ứng với thực phẩm nào hay không.

+ An toàn cho sức khỏe: Ăn dặm kiểu Nhật và BLW không thêm bất cứ loại gia vị nào khác vào thức ăn của bé khi bắt đầu ăn dặm, giúp bé có thói quen ăn nhạt ngay từ đầu và giúp bảo vệ thận. Khẩu phần ăn của bé luôn đảm bảo đầy đủ 3 nhóm thực phẩm là tinh bột, vitamin và chất đạm theo tiêu chuẩn “vàng-đỏ-xanh”. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

+ Trẻ ăn ngoan: Với kiểu ăn dặm này, bé sẽ được ngồi ăn trên ghế ăn, không đi rong, không bật ti vi, không điện thoại, máy tính… Hình thành thói quen ăn nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ, không khóc, không ngậm. Bé còn được học cách tự bốc ăn bằng tay, và bữa ăn của bé nhà mình chỉ khoảng 10-20 phút.

* Giai đoạn thứ hai (bé 8-9 tháng) mình áp dụng 2 phương pháp: Ăn dặm truyền thống và phương pháp ăn dặm chỉ huy (BLW). Vì giai đoạn này mình đã biết được bé thích hay không thích loại thức ăn nào, dị ứng với loại thức ăn nào để kết hợp cho phù hợp với bé và quan trọng là phù hợp với thời gian của mẹ.

* Giai đoạn thứ 3 (10-12 tháng): Giai đoạn tới này mình sẽ cho bé ăn cơm nát và lại áp dụng của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Nói chung là mình sẽ dựa vào khả năng và sở thích của con để linh động thay đổi phương pháp cho phù hợp với bé”.

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Bây giờ, bé Sun được hơn 10 tháng tuổi rồi và bé đã ăn được cả thế giới. Ảnh: NVCC

Những ngày đầu, bé không hợp tác lắm nên chị Hồng cho bé dừng 1 tuần rồi mới cho con ăn lại. “Bây giờ, bé được hơn 10 tháng tuổi rồi và bé đã ăn được cả thế giới”, chị Hồng vui vẻ chia sẻ.

Chia sẻ về bí quyết giúp bé hợp tác với những món mẹ nấu, chị Hồng Phạm cho biết: “Phương châm của mình là: Trẻ không bao giờ để mình bị chết đói, nên mình không cần ép con ăn. Và điều quan trọng nữa là trẻ dưới 1 tuổi sữa là nguồn dinh dưỡng chính.  Với bé nhà mình bữa ăn phải diễn ra trong ghế ăn không ngồi thì không ăn. Con không ăn, mình dọn bàn ăn luôn, không bao giờ bật tivi, điện thoại cho con xem để xúc cơm. Để đạt mục đích cho con ăn được vài thìa gạo, mẹ sẽ đổi lấy một thói quen xấu của con sau này. Bữa ăn của con luôn diễn ra cùng với cả nhà, để tạo không khí cho bé và để bé học cách người lớn ăn. Con ăn cùng với gia đình luôn, vì bé hợp tác tốt nên bữa ăn của bé chỉ 10-20 phút thôi, nhiều hôm bé ăn 1 bát cháo chỉ hết 5 phút 45 giây, sau đó cho bé ăn BLW rau củ và mẹ thoải mái ngồi ăn cơm với cả nhà”.

Khi được hỏi về những lúc bé ốm sốt, chị Hồng cho biết: “Trộm vía bé nhà mình mọc răng không sốt, từ lúc sinh ra đến giờ bé chỉ sốt đúng 1 lần, lúc đó bé cũng mè nheo đòi bế. Nhưng khi hạ sốt lại chơi bình thường. Những lúc bé lười ăn bữa chính nhưng lại không từ chối bữa phụ, nên lúc đó bữa phụ lại là cứu tinh của mình, lúc ấy mình sẽ làm cho bé bữa phụ giàu dinh dưỡng để bù lại”.

Chị Hồng Phạm cho biết, lúc bé 6 tháng tuổi, chị cho con ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Bữa phụ của bé diễn ra vào buổi chiều, vào khoảng 15-16h khi bé ngủ dậy. Bữa phụ của bé Sun, chị Hồng thường làm đa dạng các món như sữa hạt, bánh, thạch, pudding, tào phớ…

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Về nguyên liệu chế biến món ăn, chị Hồng cho biết, chị luôn chú trọng cho bé ăn các nguyên liệu phù hợp với số tháng tuổi của bé. Nguyên liệu cho bé ăn cũng là thực phẩm hữu cơ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chị luôn chế biến thức ăn hàng ngày với nguyên liệu tuơi ngon, rất hiếm khi mình trữ đông. Nếu không có thời gian chế biến hàng ngày và bắt buộc phải trữ đông thì chị luôn tuân thủ nguyên tắc:

+ Chế biến thức ăn khi nguyên liệu còn tươi.

+ Thực phẩm sau khi chế biến được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

+ Trữ đông thức ăn trong khay, hộp có nắp đậy;

+ Chia nhỏ từng phần khi trữ đông;

+ Chỉ rã đông phần sẽ sử dụng;

+ Thời gian trữ đông tối đa là 1 tuần;

+ Khi rã đông bằng lo vi sóng, vẩy thêm chút nước lên bề mặt thức ăn để tạo hơi ẩm, cách rã đông tốt nhất là cho vào nồi đun trực tiếp (Trước khi đun nhớ thêm chút nước để chống cháy và tạo hơi ẩm giúp thức ăn rã đông nhanh hơn).

Chia sẻ với các mẹ chuẩn bị cho con ăn dặm, chị Hồng cho biết: “Lúc đầu mới ăn dặm con sẽ không chịu hợp tác hoặc ăn rất ít, các mom đừng nản và đừng ép con ăn. Vì giai đoạn này chỉ là giai đoạn cho bé làm quen với thức ăn khác sữa thôi mà, sữa vẫn là thức ăn chính của bé. Dần dần con quen rồi con sẽ ăn tốt thôi.

Nếu giai đoạn đầu tập cho bé ăn dặm mà bé không hợp tác thì mẹ nên dừng lại khoảng 7-10 ngày rồi lại tập cho bé ăn lại, giai đoạn này sữa vẫn là nguồn thức ăn chính nên các mẹ không phải quá hoang mang.

không ép bé ăn nếu bé không ăn, bé không muốn ăn nữa thì mẹ dọn bàn ăn luôn, cố gắng cho con ăn dặm không nước mắt nhé.

Lượng thức ăn mẹ cho con ăn tăng dần, ban đầu mới tập ăn chỉ cần cho bé ăn 5-10ml, kết thúc 30 ngày ăn dặm đầu tiên bé ăn được 50-100 ml tổng lượng thức ăn là mẹ đã thành công rực rỡ rồi. Nên cho bé ngồi vào ghế để ăn, khi cho bé ăn không tivi, điện thoại, ipad hay làm trò cho bé ăn, mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài 10-30 phút”.

Dưới đây là một số món phụ chị Hồng thường làm cho con ăn:

1. BÁNH BAO BÍ NGÔ

* Nguyên liệu

+ Bột mỳ (300gr)
+ Bí đỏ (100g – 1/2 quả nhỏ)
+ Men bánh mỳ
+ Nước
+ Đường thốt nốt hoặc sữa công thức.

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm bánh bao bí đỏ:

+ Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng mỏng đem luộc lên sau đó nghiền nát.
+ Thêm 1/2 thìa đường nhỏ vào bí đỏ rồi trộn đều.
+ Cho 3 thìa đường hoặc 5 thìa sữa công thức vào bát nước nhỏ, hòa tan rồi trộn men bánh mỳ vào.
+ Đổ bột mỳ vào một bát khác, thêm bí đỏ đã nghiền rồi đổ men bánh mỳ đã hòa tan vào và trộn đều tất cả nguyên liệu.
+ Sau khi trộn đều nguyên liệu và nặn thành bánh mịn thì bỏ vào bát, phủ nilon để khoảng 1 tiếng.
+ Cán và lăn bánh thành miếng dài, cắt nhỏ theo hình chữ nhật. Tạo hình mom mong muốn.
+ Đặt bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút.

2. YẾN MẠCH BƠ MIX HẠT CHIA

* Nguyên liệu:

- Tỉ lệ: 1:2,5 tức là 1 yến mạch,2,5 nước ( tức là mình dùng ly nào đong yến mạch sẽ lấy ly đó đong nước nha).
- Bơ
- Hạt Chia

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

*Cách làm:

- Yến mạch đem ngân 1h thay nước 2 lần. Sau đó đem xay, xay bơ
- Cho nước yến mạch vào nồi khuấy cho đến khi sệt, tắt bếp, cho hỗn hợp bơ vào khuấy đều, cho vào khuôn để vào tủ lạnh khoảng 1h dùng được.
- Khi lấy ra cho con ăn rắc hạt chia lên.

3. BÁNH KHOAI LANG MIX VỪNG ĐEN

* Nguyên liệu

- Khoai lang: 1 củ to
- Bột mỳ: 50gr
- Sữa công thức (khoảng 50ml)
- Mè đen: 2 thìa cơm
- Dầu ăn

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm

- Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt ra từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Bỏ khoai lang vào nồi hấp chín.
- Bước 3: Cho khoai lang chín ra đĩa, đợi nguội, sau đó tán nhuyễn khoai
- Bước 4: Đổ bột mỳ vào khoai, nhào cho 2 nguyên liệu quyện vào nhau.
- Bước 5: Cho vào khoảng 50 ml sữa công thức (lưu ý, vừa thêm sữa vừa nhào để cảm nhận được độ dẻo mịn của bột, tránh để bột bị nhão). Dùng tay nhào cho bột trở thành một khối bột mịn là được.
- Bước 6: Chia bột thành từng miếng nhỏ rồi nặn hình mong muốn. Rắc mè đen lên trên mặt bánh rồi lấy tay ấn nhẹ cho bánh hơi dẹt 1 chút.
- Bước 7: Làm nóng chảo, cho 1 lượng dầu ăn vừa phải vào (món này không cần chiên ngập dầu), đợi sôi thì thả bánh vào chiên vàng đều hai mặt rồi cho bánh ra đĩa (có lót giấy thấm dầu).
Vậy là mom đã hoàn thành xong món bánh khoai lang chiên.

4. SỮA BÍ NGÔ HẠT SEN

* Nguyên liệu

- 50gr bí đỏ
- 50gr hạt sen

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm

- Bước 1: Hạt sen lấy bỏ hết tâm sen, nếu là sen khô bạn nên ngâm nước khoảng 1h cho hạt sen nở mềm, khi nấu sẽ nhanh hơn nhé. Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa nhỏ.
- Bước 2: Cho nước vào nồi, thêm hạt sen và nấu cho tới khi hạt sen chín mềm.
- Bước 3: Khi hạt sen chín mềm thì bạn cho bí đỏ vào nấu cùng, tới khi các nguyên liệu chín mềm là được. Bí đỏ rất nhanh chín nên bạn không cần nấu quá lâu nhé!
- Bước 4: Cho bí đỏ và hạt sen vừa nấu vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp, đổ ra lọc bỏ bã, ta được hỗn hợp sữa bí đỏ hạt sen sánh mịn.
- Bước 5: Thêm ít sữa đường thốt nốt vào nồi sữa bí đỏ hạt sen, bật bếp khuấy đều, nấu cho hỗn hợp riu riu tắt bếp.

Chúc các mom thành công với cách làm sữa bí đỏ hạt sen.

5. ĐẬU HŨ YẾN MẠCH KHOAI LANG, SỐT BƠ

* Nguyên liệu:

- Tỉ lệ: 1:2,5 tức là 1 yến mạch,2,5 nước ( tức là mình dùng ly nào đong yến mạch sẽ lấy ly đó đong nước nha).
- Bơ
- Khoai lang tím
- Sữa công thức

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm:

- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín
- Yến mạch đem ngân 1h thay nước 2 lần. Sau đó cho yến mạch và khoai lang xay mịn, lọc bã .
- Cho hỗn hợp sau lọc vào nồi khuấy cho đến khi sệt, tắt bếp, cho vào khuôn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1h dùng được.
- Pha sữa công thức theo tỷ lệ rồi cho bơ vào xay làm sốt
- Khi lấy ra cho con ăn, mom cho sốt bơ lên là hoàn thành

Chúc các mom thành công!

6. BÁNH BÍ NGÔ NHÂN PHOMAI

* Nguyên liệu

+ Bột mỳ (300gr)
+ Bí đỏ (100g – 1/2 quả nhỏ)
+ Men bánh mỳ
+ Nước
+ Đường thốt nốt hoặc sữa công thức
+ Phomai

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm bánh bao bí đỏ:

+ Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng mỏng đem luộc lên sau đó nghiền nát.
+ Thêm 1/2 thìa đường nhỏ vào bí đỏ rồi trộn đều.
+ Cho 3 thìa đường hoặc 5 thìa sữa công thức vào bát nước nhỏ, hòa tan rồi trộn men bánh mỳ vào.
+ Đổ bột mỳ vào một bát khác, thêm bí đỏ đã nghiền rồi đổ men bánh mỳ đã hòa tan vào và trộn đều tất cả nguyên liệu.
+ Sau khi trộn đều nguyên liệu và nặn thành bánh mịn thì bỏ vào bát, phủ nilon để khoảng 1 tiếng.
+ Cán và lăn bánh thành miếng dài, cắt nhỏ theo hình chữ nhật. Cho phomai làm nhân và tạo hình.
+ Đặt bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút.

7. BÁNH BƠ SỮA CÔNG THỨC

* Nguyên Liệu:

- Bơ
- Sữa ct hoặc sữa mẹ
- Bột ngô.

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm

Bước 1 : Xay bơ với sữa công thức/nước.

Bước 2 : Hoà bột ngô với nuớc, đun sôi riu riu, tắt bếp để hỗn hợp ấm rồi cho bơ đã xay ở trên vào khuấy đều. Cho hỗn hợp vàokhay/hộp để lạnh 2h và khi cho bé ăn lấy ra truớc 30 phút cho hết lạnh!

8. SỮA HẠT MÈ ĐEN

* Nguyên liệu:

– Mè đen sống
– Hạt sen
– Đường thốt nốt

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm:

– Đãi mè đen qua với nước rồi cho vào nồi rang lên cho thơm.
– Cho mè đen và hạt sen rửa sạch vào nồi nấu mềm.
– Hạt sen và mè đen sau khi nấu mềm rồi cho vào máy xay cùng nước, xay kỹ và lọc lại
– Cho hỗn hợp sữa mè đen – hạt sen cùng đường thốt nốt vào nồi đun nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để hỗn hợp sữa hòa quyện với nhau và để không bị cháy.

9. SỮA ĐẬU GÀ MÈ ĐEN

* Nguyên liệu:

– Mè đen sống
– Đậu gà
– Đường thốt nốt

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm:

- Đậu gà ngâm qua đêm, bóc vỏ
– Đãi mè đen qua với nước rồi cho vào nồi rang lên cho thơm.
– Cho mè đen và đậu gà rửa sạch vào nồi nấu mềm.
– Đậu gà và mè đen sau khi nấu mềm rồi cho vào máy xay cùng nước, xay kỹ và lọc lại
– Cho hỗn hợp sữa mè đen – đậu gà cùng đường thốt nốt vào nồi đun nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để hỗn hợp sữa hòa quyện với nhau và để không bị cháy.

10. CREPE LÁ DỨA NHÂN DỪA

* Nguyên liệu

– 120g bột mì
– 1 quả trứng gà
– 300ml nước cốt dừa
– 3 muỗng nước lá dứa (5-6 lá dứa)
– 90-100g đường thốt nốt
– ½ trái cùi dừa nạo
– 1 lá dứa thắt nút lại
– 1 muỗng bột ngô
– 50 ml nước

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm

Phần bột bánh crepe

– Rây bột mì vào một chiếc bát lớn rồi tạo một lỗ ở giữa phần bột. Đập trứng vào chiếc lỗ vừa tạo rồi từ từ thêm nước cốt dừa và 3 muỗng nước cốt lá dứa vừa vắt lúc trước vào bột.
– Trộn đều hỗn hợp cho thật mịn mượt rồi để bột nghỉ trong quá trình chúng ta làm phần nhân nhé!

Phần nhân
– Nấu đường thốt nốt, lá dứa và nước với lửa vừa đến khi đường tan hết.
– Lọc nước đường qua rây rồi lại đổ phần nước đường đã lọc vào xoong. Thêm dừa nạo và bột ngô vào nước đường, vừa nấu vừa khuấy đều tay và liên tục trong khoảng vài phút thì tắt bếp và đổ hỗn hợp ra bát, để nguội.

Làm bánh
– Láng một chút dầu ăn vào chảo chống dính ( hoặc bạn có thể dùng giấy ăn thấm dầu rồi lau mặt chảo).
– Đổ hỗn hợp bột vào giữa chảo và cố gắng láng cho bột thật mỏng.
– Khi bánh đã chín, đặt bánh lên một chiếc đĩa. Trải bánh cho phần nhân dừa lên mép bánh rồi cuộn lại.

11. MOUSE DƯA HẤU

* Nguyên liệu

– Dưa hấu
– Sữa công thức
– Gelatin (khối lượng khoảng 5 gram, hoặc thay bằng 1 muỗng gelatin bột).

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
– Dưa hấu rửa sạch, gọt vỏ
– Gelatin cho vào một cái bát nuớc ấm ngâm 10 phút
- Cho gelatin đã ngâm và ít nuớc vào nồi, đun với lửa vừa, quấy đều cho tan hết, tắt bếp cho sct vào khuấy đều. Chia hỗn hợp ra từng cốc thuỷ tinh/ hũ thủy tinh. Để hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 40 phút.
– Cho dưa hấu vào máy xay sinh tố (có thể thêm ít sữa công thức cho béo). Xay thật nhuyễn rồi lọc.
– Sau khi hỗn hợp sữa đã đông, bạn đổ dưa hấu lên. Thế là bạn đã có món mousse phù hợp cho các bé.

12. PANCAKE

* Nguyên Liệu

– Bột mì/ bột làm bánh pancake
– 60ml sữa ct
– 1 quả trứng
– Dầu ăn

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm pancake

– Cho bột và sữa công thức trộn đều.
– Đập trứng gà chỉ lấy lòng đỏ vào đánh cho thật đều tay
– Trộn hỗn hợp đánh đều tay cho đến khi thấy bột sánh mịn lại. để bột vào tủ lạnh tầm 15 phút sau đó lấy bột ra chuẩn bị chiên.
– Cho chảo lên bếp bật nhỏ lửa bỏ một dầu ăn vào chảo láng đều mặt chảo.
– Cho đến khi chảo nóng thì dùng muôi bỏ bột vào rán đến khi bánh vàng một mặt thì lật lại rán mặt còn lại cho đến khi chín bột là được.

13. BÁNH BAO NHÂN ĐẬU XANH

* Nguyên liệu 

+ Bột mỳ (300gr)
+ Tận dụng lại bã làm sữa gạo lứt đậu phộng
+ Men bánh mỳ
+ Nước
+ Đường thốt nốt 
+ Đậu xanh

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm bánh 
+ Bã gạo lứt đậu phộng trộn với bột mỳ, men nở nhào bột cho đến mịn, cho bột vào bát bọc kính để ngăn mát 1h để bột nghỉ. 
+ Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi nin nhừ đổ sâm sấp nước. Sau khi đậu nhừ tán mịn đậu, thêm chút đuờng thốt nốt và ít bột mì cho đặc, vo viên để làm nhân.
+ Bột làm bánh lấy ra cắt miếng và làm vỏ bánh, cho viên nhân đậu xanh vào. Các mom tạo hình tùy ý. 
+ Đặt bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút là xong.

14. THẠCH TRÁI CÂY SỮA CÔNG THỨC

* Nguyên liệu:

- 15g bột agar loại cho bé 8m
- Đường thốt nốt
- Sữa công thức
-Trái cây: Tùy loại mẹ có.

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm:

- Bước 1: Trái cây thái hạt lựu nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé
- Bước 2: Cho 140ml nước và 10g bột agar và ít đuờng thốt nốt vào nồi, đun sôi cho tất cả hòa tan với nhau, tắt bếp, sau đó cho trái cây vào khuấy đều, đổ hỗn hợp vào cốc, để nguội, cho ngăn mát 15 phút
- Bước 3: Sau khi lớp thạch trái cây đông, cho 60ml nước và 5g bột agar còn lại bào nồi đun sôi cho tất cả hòa tan, tắt bếp, cho 2 thìa sữa công thức, khuấy đều.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp thạch sữa công thức lên lớp thạch trái cây đã đông, để nguội cho ngăn mát.
- Bước 5: Sau khi thạch đông, trước khi cho bé ăn mom lấy ra khỏi tủ khoảng 15-20 phút.
Vậy là bé đã có món thạch ngon mà làm rất đơn giản!

15. CUPCAKE VỤN DỪA

* Nguyên Liệu

- 10gram bột bắp
- 50 gram bột mì
-1 thìa sữa chua không đường/ 3 thìa sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng
-1 ít vụn dừa
- 1 thìa men nở

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
- Trộn đều bột mỳ, bột bắp, men nở với nhau
- Đánh tan lòng đỏ trứng với sữa công thức
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau (đánh bằng máy đánh trứng càng tốt) và đánh nhanh tay nhé.
- Sau khi nguyên liệu đã hòa quyện, múc ra cốc chỉ hơn 2/3 cốc là được.
- Rắc vụn dừa lên mặt bánh. Nướng ở 180 oC trong 30 phút hoặc hấp trong 15-20phút.

16. CUPCAKE CHUM NGÂY RẮC VIỆT QUẤT/HOA QUẢ KHÔ

* Nguyên Liệu

- 2 thìa bột chùm ngây
- 10gram bột bắp
- 50 gram bột mì
- 1 thìa sữa chua không đường/ 3 thìa sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng
-1 việt quất/hoa quả khô
- 1 thìa men nở.

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách Làm

- Trộn đều bột chùm ngây, bột mỳ, bột bắp, men nở với nhau
- Đánh tan lòng đỏ trứng với sữa công thức
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau (đánh bằng máy đánh trứng càng tốt) và đánh nhanh tay nhé.
- Sau khi nguyên liệu đã hòa quyện, múc ra cốc chỉ hơn 2/3 cốc là được.
- Rắc việt quất/hoa quả khô lên mặt bánh. Nướng ở 180 oC trong 30 phút hoặc hấp trong 15-20phút.

17. TÀO PHỚ ĐẬU NÀNH

* Nguyên liệu:
- 1 Bát nhỏ yến mach
- 1 Bát nhỏ đậu nành
- Đường thốt nốt
- 5 lá dứa
- Gừng

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
- Đậu nành ngâm 6-8h, yến mạch ngâm 1h ( thay nước 2 lần).
- Cho yến mạch và đậu nành vào xay với nước. Phần nước gấp đôi đậu nành và yến mạch
- Xay nhuyễn, lọc bằng khan sữa của bé được phần sữa. Cho phần sữa này lên bếp, cho 3 lá dứa thắt nút vào nấu 5 phút, vớt ra, nấu hỗn hợp cho sệt lại.
- Đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh
- Đường thốt nốt mẹ lấy khoảng 2-3 muỗng, đun sôi cùng ít gừng thái sợi và 2 lá dứa cho thơm.
- Khi ăn, dùng thìa hớt từng miếng mỏng cho vào bát nhỏ, rưới đường thốt nốt lên trên và cho bé thưởng thức
Chúc các mẹ thành công!

18. PUDDING QUỐC KỲ

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

19. BÁNH FLAN SỮA CÔNG THỨC

* Nguyên liệu

- 90ml sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Đuờng thốt nốt

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
- Bước 1: Cho chút đuờng thốt nốt thêm ít nuớc đun cho đuờng tan, cho dung dịch đuờng vào hộp bánh, chỉ cần tráng kín đáy hộp.
- Bước 2: Lòng đỏ trứng gà đánh tan nhưng đánh nhẹ nhàng, cho 90ml sữa công thức (đã pha với nuớc ấm) đổ từ từ vào bát đựng lòng đỏ trứng gà khuấy nhẹ tay theo 1 chiều, lọc mịn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào hộp bánh trên, vớt bọt khí nếu có, đậy nắp lại.
- Bước 4: Làm nóng nồi hấp trứớc 10 phút, đặt 1 chiếc khăn xô ẩm vào xuởng hấp, cho bánh vào hấp nhỏ lửa trong 30 phút, kiểm tra bánh bằng tăm.
Vậy là mom đã hoàn thành xong món bánh ngon mà bé nào cũng rất thích!

20. SỮA CHUA DẺO

* Nguyên liệu
– Sữa công thức 100ml
– 1 hộp sữa chua của bé
– 3g bột Gelatin
– Vụn dừa

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
– Gelatin cho vào một cái bát nuớc ấm ngâm 10 phút, sau đó cho chút nuớc hấp cách thủy cho tan hết.
- Pha 90 ml sữa công thức theo tỷ lệ, cho hộp sữa chua và dung dịch gelatin vào khuấy đều.
- Lấy 1 cái hộp, lót màng bọc thực vào sau đó đổ hỗn hợp sữa trên vào, cho vào tủ lạnh 4h, lấy ra cách viên lăn qua vụn dừa.
Các mon làm vào buổi sáng (chỉ 15-20 phút thôi), chiều là bé đã có món sữa chua dẻo thơm ngon để ăn rồi. Chúc các mom thành công!

21. SỮA CHUA DẺO SẦU RIÊNG

* Nguyên liệu

– Sầu riêng
– Sữa công thức
– 1 hộp sữa chua của bé
– 3g bột Gelatin
– Vụn dừa

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
– Gelatin cho vào một cái bát nuớc ấm ngâm 10 phút, sau đó cho chút nuớc hấp cách thủy cho tan hết.
- Cho sầu riêng vào xay cùng với 100ml nuớc, lọc đun hỗn hợp sôi với lửa nhỏ, cho gelatin vào khuấy đều, tắt bếp cho 2 thìa sữa CT vào khuấy đều.
- Lấy 1 cái hộp, lót màng bọc thực vào sau đó đổ hỗn hợp sữa trên vào, cho vào tủ lạnh 4h, lấy ra cách viên lăn qua vụn dừa.
Món này rất ngon và béo ngậy cực kỳ luôn. Chúc các mom thành công!

22. BÁNH YẾN MẠCH CHUỐI

* Nguyên liệu
- Tận dụng bã yến mạch
- Bột mỳ: 30gr
- 1 quả chuối
- Dầu ăn.

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm

- Bước 1: Chuối bóc vỏ, dằm nhỏ
- Bước 2: Trộn bã yến mạch, chuối và bột mỳ điều chỉnh lượng nuớc phù hợp
- Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp cho chút dầu ăn, tráng đều mặt chảo, chảo nóng cho bánh vào rán cho vàng 2 mặt bánh, cho bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu
Vậy là mom đã hoàn thành xong món bánh ngon và bé rất thích!

23. BÁNH BAO BÍ ĐỎ CHAY

* Nguyên liệu:

100 bột mì
100g bí đỏ
2g men nở
Đường thốt nốt
5ml dầu ăn ( e dùng dầu hoa cải).

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm:

+ Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng mỏng đem luộc lên sau đó nghiền nát.
+ Cho 2 thìa đường hoặc 2 thìa sữa công thức vào bát nước nhỏ, hòa tan rồi trộn ít men bánh mỳ vào.
+ Đổ bột mỳ vào một bát khác, thêm bí đỏ đã nghiền rồi đổ men bánh mỳ đã hòa tan vào và trộn đều tất cả nguyên liệu.
+ Sau khi trộn đều nguyên liệu và nhào thành bánh mịn thì bỏ vào bát, phủ nilon để khoảng 1 tiếng.
+ Sau đó lấy bột ra tạo hình tùy ý
+ Hấp 15 phút nha.

24. BÁNH BÍ ĐỎ NHÂN CHUỐI

* Nguyên liệu
+ Bột mỳ (100gr)
+ Bí đỏ (100gr)
+ Men bánh mỳ
+ Đường thốt nốt hoặc sữa công thức
+ Chuối
+ Vụn dừa

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm bánh bao bí đỏ:
+ Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng mỏng đem luộc lên sau đó nghiền nát.
+ Thêm 1/2 thìa đường nhỏ vào bí đỏ rồi trộn đều.
+ Cho 2 thìa đường hoặc 2 thìa sữa công thức vào bát nước nhỏ, hòa tan rồi trộn ít men bánh mỳ vào.
+ Đổ bột mỳ vào một bát khác, thêm bí đỏ đã nghiền rồi đổ men bánh mỳ đã hòa tan vào và trộn đều tất cả nguyên liệu.
+ Sau khi trộn đều nguyên liệu và nhào thành bánh mịn thì bỏ vào bát, phủ nilon để khoảng 1 tiếng.
+ Bóc 1 quả chuối dùng thìa tán chuối cho mịn rồi thêm ít vụn dừa vào trộn đều.
+ Cán và lăn bánh thành miếng dài, cắt nhỏ theo hình chữ nhật. Cho nhân vào và tạo hình.
+ Đặt bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút.

25. YẾN MẠCH SỐT ĐU ĐỦ

* Nguyên liệu:
- Tỉ lệ: 1:2,5 tức là 1 yến mạch,2,5 nước ( tức là mình dùng ly nào đong yến mạch sẽ lấy ly đó đong nước nha).
- Đu đủ chín

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm:
- Yến mạch đem ngân 1h thay nước 2 lần. Sau đó cho yến mạch và chùm ngây xay mịn, lọc bã .
- Cho hỗn hợp sau lọc vào nồi khuấy cho đến khi sệt, tắt bếp, cho vào khuôn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1h dùng được.
- Đu đủ vào xay làm sốt
- Khi lấy ra cho con ăn, mom cho lên.

26. BÁNH GẠO CHÙM NGÂY

* Nguyên liệu 

- 50g bột gạo 
- 1 thìa cafe bột chùm ngây
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa đường thốt nốt

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm 

Bước 1: Cho bột gạo, bột chùm ngây, đường thốt nốt và trứng gà vào trộn đều
Bước 2: Cho từ từ nước vào hỗn hợp trên sao cho bột tạo thành khối, nhào bột đến mịn
Bước 3: Cán bột ra với độ dày vừa phải, khuôn tạo hình
Bước 4: Làm nóng lò trứớc 10 phút, đặt bánh vào nướng ở 170oC trong 15 phút.
Vậy là mom đã hoàn thành xong món bánh thơm ngon!

27. TRÀ XOÀI

* Nguyên Liệu
– 1 gói trà lúa mạch
– 1/2 quả xoài

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
- Pha trà với 100ml nước nóng
- Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ
- Bạn cho xoài và trà vào máy và tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp, lọc lại. 
- Cho hỗn hợp vào cốc them chút xoài thái hạt lựu vào là xong!

28. BÁNH KHOAI LANG PHOMAI

* Nguyên liệu

- 50g bột mỳ
- 1 củ khoai lang vừa
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa đường thốt nốt
- Phomai
- Vừng đen
- Dầu ăn

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm

- Bước 1: Khoai lang gọt vỏ hấp chín, dằm nhỏ và rây mịn
- Bước 2: Cho bột mỳ, trứng gà và đường vào bát khoai trộn đều, cho chút nước sao cho bột tạo thành khối, nhào bột đến khi bột mịn
- Bước 3: Chia bột thành từng khúc, vo tròn, nặn bột với nhân phomai, rắc ít vừng đen
- Bước 4: Làm nóng chảo với chút dầu ăn, rán bánh đến vàng chín.

29. MOUSSE BƠ

* Nguyên liệu

– Bơ
– Sữa công thức
– Gelatin (khối lượng khoảng 5 gram, hoặc thay bằng 1 tsp gelatin bột).

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
– Bơ gọt vỏ, bỏ hạt, tách bơ thành phần màu xanh gần vỏ và phần thịt bên trong ra 2 phần riêng biệt
- Pha sữa công thức theo tỷ lệ khoảng 150ml
- Cho mỗi phần bơ xay với 50ml sữa công thức
– Gelatin cho vào một cái bát nuớc ấm ngâm 10 phút, sau đó cho vào bát đun cách thủy
- Cho gelatin đã đun cách thủy vào trộn đều với bơ, cho vào cốc để vào ngăn đá 10 phút cho đông, tiếp theo cho lớp hỗn hợp bơ có màu xanh đậm hơn lên, để ngăn đá 10 phút, sau khi lớp thứ 2 đông, cho tiếp 50 ml sữa còn lại đã hoà với ít gelatin lên thành lớp thứ 3, cho vào ngăn mát 30-60 phút là xong.

30. BÁNH CHUỐI VỤN DỪA

* Nguyên liệu

- 1 quả chuối
- Bột mỳ: 30gr
- 10g vụn dừa
- Đuờng thốt nốt
- Dầu ăn.

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

* Cách làm
Bước 1: Chuối bóc vỏ, dằm nhỏ
Bước 2: Trộn chuối, bột mỳ, vụn dừa và ít đuờng thốt nốt điều chỉnh lượng nuớc phù hợp
Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp cho chút dầu ăn, tráng đều mặt chảo, chảo nóng cho bánh vào rán cho vàng 2 mặt bánh, cho bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bánh ngon và thơm lắm đảm bảo bé sẽ rất thích!

Một số món ăn khác chị Hồng làm cho con:

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Mê mẩn với các món phụ mẹ Quảng Bình làm cho con, bé ăn không biết chán là gì

Thùy Linh

Tags : Từ khóaXem thêm