Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

2019-03-26 06:34
- Nhờ chịu khó tìm tòi, tham khảo kinh nghiệm của các mẹ đi trước cùng tình yêu thương con mà chị Vũ Anh (ở Lào Cai) đã làm nên những chiếc bánh vừa ngon, hấp dẫn lại cực an toàn cho bé yêu.

Chị Vũ Anh chia sẻ, chị bắt đầu làm bánh cách đây khoảng 1 năm, sau khi bé Bin (con trai chị) gần tròn tuổi. Mới đầu, chị học làm bánh su kem, làm đến 3-4 lần/ngày, ngày nào bếp cũng sáng lò, kiên trì làm mãi rồi cũng thành công.

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Chị Vũ Anh và bé Bin. Ảnh: NVCC

Khi bé Bin còn nhỏ, chị thường làm  flan trứng sữa, sau đó là bánh bông lan, bánh quy danisa, bánh quy mặn, bánh quế, bánh mì…

Chia sẻ về lý do quyết định tự làm bánh mà không mua sẵn ngoài hàng, chị Anh cho biết, trước tiên là vì muốn con được ăn đồ sạch sẽ, an toàn, vì những loại bánh bán sẵn ngoài hàng thường chứa chất phụ gia, nguyên liệu không đảm bảo, không phù hợp với trẻ. “Sau đó, mình làm miết rồi thành mê mẩn lúc nào không biết. Chỉ cần có thời gian là mình lại làm bánh.”

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Bé Bin đáng yêu - con trai chị Vũ Anh. Ảnh: NVCC

Tùy thuộc vào từng loại bánh, thông thường, chị Anh làm bánh trong khoảng 1- 2 tiếng. Bánh mì mất thời gian ỷ nên lâu hơn, còn các loại bánh quy thường nhanh hơn.

Chia sẻ về nguyên liệu làm bánh, chị Anh cho biết, khi bé dưới 1 tuổi thì chị ưu tiên dùng bột hữu cơ. Nguyên liệu chủ yếu là nguồn gốc hữu cơ, gia vị rất ít, hầu như không cho. Sau 1 tuổi thì chị tăng gia vị lên, lượng đường tăng lên nhưng cũng chỉ ngọt thanh và chọn đường tự nhiên. Chẳng hạn nấu chè cho bé thì chị dùng đường thốt nốt hoặc mật mía, còn làm bánh thì dùng đường đỏ (đường mía). Rau củ luôn là loại có nguồn gốc rõ ràng, sạch và tươi.

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Chị Vũ Anh và con trai. Ảnh: NVCC

Để làm bánh thành công và không nản chí, chị Anh bật mí rằng: “Các mẹ nên chọn lò loại trên 35 lít, canh nhiệt cho dễ. Thêm nữa là nên có cân điện tử. Mới đầu mình làm hỏng do tiếc tiền mua cân, sau mua làm chuẩn công thức hầu như thành công luôn. Sau làm quen tay rồi, các mẹ hẵng chỉnh theo sở thích của mình”.

Dưới đây là công thức một số món bánh chị Anh thường làm cho con trai:

BÁNH QUY VỪNG MẶN

Nguyên liệu

- 190 gram bột mì

- 25 gram đường bột

- 70 gram phomai Cheddar

- 3 gram muối (1 tsp)

- 3 gram ớt bột (½ tsp)

- 3 gram bột tỏi (½ tsp)

- 3 gram bột hành (½ tsp)

- 3 gram bột phomai lắc (½ tsp) – không bắt buộc

- 50 gram bơ – để rất mềm nhưng chưa bị chảy

- 60 – 80 ml nước.

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Cách làm

1. Rây bột mì và 25 gram đường bột vào âu trộn.

* Lưu ý: Đường trong công thức là đường bột, hoặc bạn có thể sử dụng đường xay mịn, không nên dùng đường kính thông thường, đường khó tan sẽ tạo thành hạt lợn cợn trong hỗn hợp bột.

2. Bào vụn phomai Cheddar vào âu. Lưu ý: ở bước này bạn bào càng vụn càng tốt, nếu còn sót những cục phomai to, bạn có thể dùng tay hoặc thìa miết vụn.

3. Cho 1 tsp muối, ½ tsp ớt bột, ½ tsp bột tỏi và ½ tsp bột phomai lắc vào hỗn hợp trên, trộn đều.

* Ghi chú: 1tsp = 1 teaspoon = 1 thìa cafe/ thìa nhỏ ăn sữa chua. Lượng gia vị này có thể thay đổi theo khẩu vị của bạn. Các loại bột hành, bột tỏi có thể mua được ở Vinmart hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh, bán thực phẩm nhập khẩu. Nếu không có bột hành tỏi, bánh vẫn ăn được nhưng hương vị sẽ kém hấp dẫn hơn.

4. Cho 50 gram bơ mềm vào âu bột. Dùng tay bóp nhẹ để bơ hoà quyện với bột tạo thành các vụn bơ bột. Nếu có cục bơ bột quá to thì dùng tay miết, để bơ và bột quyện đều.

* Lưu ý: bơ mềm trong công thức là bơ để thật mềm ở nhiệt độ phòng, khi ấn ngón tay vào có thể thấy bơ mềm dẻo, hết lạnh nhưng chưa đến mức chảy nước.

5. Từ từ cho nước vào hỗn hợp bơ bột, dùng tay nhào và trộn thật đều khi hỗn hợp quyện thành một khối.

6. Chuẩn bị 4 tờ giấy nến kích thước tối thiểu 24 x 32 cm. Gấp 4 mép lại để có hình chữ nhật kích thước 15 x 20 cm.

7. Chia bột thành 4 phần, mỗi phần khoảng 100 gram. Đặt từng phần vào giữa mỗi tờ giấy nến, gấp các mép lại. Ta sẽ có một chiếc “khuôn” giấy nến để cán bột. Dùng lòng bàn tay ấn cho bột dàn mỏng rồi dùng cây cán bột, dàn bột ra kín hình chữ nhật 15 x 20 cm.

8. Cán lần lượt hết các phần bột. Sau khi cán xong, rắc các loại topping như vừng đen, vừng trắng, rong biển ăn liền hoặc gia vị khô kiểu Ý lên mặt bột. Gấp giấy nến lại rồi xoa trên mặt bột để các nguyên liệu topping dính chặt vào bột. Để bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để bột cứng hơn.

Trong lúc đó, bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C, lửa trên và dưới, không cần bật quạt. Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến. Dùng khay nướng rời, không dùng khay đen kèm theo lò vì bánh dễ cháy (do nhiệt truyền vào khay cao hơn).

9. Dùng dao sắc cắt bột thành miếng cỡ 5 x 5 cm hoặc 2.5 x 5 cm. Nhẹ nhàng bóc từng miếng bột đặt lên khay đã lót giấy nến, xếp cách đều nhau chừng 1 – 1.5cm để bánh có khoảng cách nở.

Nướng bánh ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 13 – 15 phút hoặc tới khi rìa bánh vàng nâu. Sau khoảng 10 phút có thể quay khay bánh để bánh nằm ở góc trong quay ra ngoài, giúp bánh chín đều. Nếu làm nhiều bột, lò nhỏ không nướng hết thì chia thành nhiều mẻ, các phần bột chưa dùng để ngoài nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh nếu trời nóng trên 30 độ C.

10. Bánh chín lấy ra khỏi lò, để bánh cứng lại rồi chuyển sang khay có khe hở cho bánh nguội hẳn. Lập tức cất vào hộp kín có túi hút ẩm, như vậy sẽ giữ được bánh giòn lâu.

BÁNH DẺO ÍT NGỌT

Nguyên liệu

50 gram đường trắng

150 ml nước sôi

15 – 25 gram dầu ăn (nên dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa)

nước hoa bưởi (không bắt buộc)

100 gram bột bánh dẻo.

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Cách làm

1. Cho đường vào bát. Đổ nước sôi vào, quấy cho đường tan hết. Để nguội. Tùy khẩu vị mà các bạn có thể tăng đường tùy thích nhé. Công thức này khác với bánh dẻo truyền thống nên không dùng được nước đường của bánh dẻo truyền thống để thay thế cho nước và đường ở đây.

2. Khi nước đường nguội hoàn toàn thì cho vào âu hoặc bát to để trộn bột. Cho dầu và nước hoa bưởi (nếu có) vào nước, quấy đều.

3. Chia bột làm 3 phần. Cho phần bột đầu tiên vào âu đựng nước đường, dùng phới lồng trộn đều. Bột có thể sẽ hơi vón cục nhưng khi trộn xong sẽ tự trở nên mịn (nên các bạn không cần lo lắng về việc này nhé).

4. Cho tiếp phần bột thứ hai, trộn đều. Bột sẽ chuyển thành một khối dẻo mịn.

5. Từ bước này, cho thêm bột theo từng thìa nhỏ. Trộn cho bột hòa quyện hết rồi mới cho thìa tiếp theo. Không cho bột theo lượng nhiều vì bột sẽ dễ bị vón cục và không mịn. Không cần cho hết phần bột còn lại. Tùy theo độ hút ẩm của bột mà chỉ cần cho đến khi bột chuyển thành một khối rất dẻo và đặc, rất khó trộn tiếp thì dừng lại.

Phần bột dư ra sẽ được dùng để làm bột áo khi đóng bánh. Lưu ý trong cả quá trình trộn, chỉ cần trộn bột vừa đủ, khi các nguyên liệu vừa hòa quyện thì dừng lại. Không nên trộn hay nhào bột quá nhiều, bột càng đàn hồi nhiều khi đóng bánh sẽ càng khó sắc nét.

6. Bọc kín âu đựng bột, để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút rồi lấy bột thành từng phần nhỏ, bọc nhân và đóng khuôn.

7. Bánh sau khi đóng khuôn cho vào hộp đậy kín rồi để ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 1h trước khi ăn. Bánh để qua ngày sẽ dẻo và ngon hơn. Nên dùng trong khoảng 4 ngày (tính cả ngày làm bánh), để lâu hơn vỏ bánh sẽ cứng và bở hơn. Hoặc có thể bọc kín rồi bảo quản bánh trong ngăn đá, trước khi ăn để bánh trong ngăn mát để rã đông rồi dùng.

BÁNH QUẾ

Nguyên liệu:

- Trứng gà - 3 quả

- Bột làm bánh - 90 gr

- Bơ - 60 gr

- Đường - 80 gr

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Cách làm:

Bước 1: Trước tiên, các bạn đập trứng gà rồi tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra ngoài riêng thành 2 bát. Bát chỉ có lòng trắng thì các bạn cho thêm ít đường và đánh thật tan đường. Các bạn nhớ đánh tan hết đường để bánh được ngọt đều và ngon nhé.

Tiếp theo, các bạn đánh tan bơ nhạt thành dạng lỏng rồi đổ vào hỗn hợp lòng trắng tiếp tục đánh tan hỗn hợp đến khi hòa lẫn.

Bước 2: Sau đó, các bạn dùng rây lọc qua bột làm bánh để loại bỏ những vón cục và cặn ở cuối hỗn hợp, khi chế biến, bột cũng mịn hơn và bánh ngon hơn. Sau khi rây bột xong thì các bạn cho bột vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đường, bơ rồi đánh đều tay. Bạn có thể dùng máy đánh trứng để đánh tan hỗn hợp cho thật bông. Các bạn nhớ đánh đều tay để bột và các nguyên liệu hòa quyện với nhau, hỗn hợp bột mềm, mịn, dẻo quánh.

Khi đã chuẩn bị xong hỗn hợp bột thì các bạn đổ bột lên khay nướng bánh.

Bước 3: Các bạn chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C rồi nướng bánh trong vòng 5 phút. Tiếp đó, khi bánh còn nóng và mềm, bạn nhanh tay dùng một chiếc đũa để cuộn bánh lại thành hình ống. Bạn cuộn một cách nhẹ nhàng, tránh để bánh vỡ vụn.

Khi làm xong thì bạn trình bày bánh ra đĩa và thưởng thức.

BÁNH NGÓI HẠNH NHÂN

Nguyên liệu:

- 90 gram hạnh nhân lát

- 2 lòng trắng trứng (60-65gram)

- 65 gram đường hạt mịn

- ½ thìa café (teaspoon) vanilla (khoảng 3ml)

- 1 nhúm nhỏ muối

- 20 gram bột mì đa dụng

- Vỏ 1 quả chanh bào rất vụn (không bắt buộc)

- 30 gram bơ nhạt (đun chảy)

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Cách làm

1. Bật lò nướng ở nhiệt độ 125-130 độ C. Xếp hạnh nhân lát lên khay. Đợi lò nóng thì cho hạnh nhân vào sấy trong khoảng 7-10 phút, đến khi hạnh nhân chín thơm nhưng không vàng cháy. Để nguội bớt. Việc nướng sơ hạnh nhân lát sẽ giúp bánh có mùi vị thơm ngon hơn.

Sau khi sấy xong hạnh nhân thì vặn lò lên 175-180 độ C (hai lửa).

2. Cho lòng trắng trứng và đường vào âu. Dùng phới lồng cầm tay đánh đến khi đường tan, lòng trắng bông nhẹ (bọt khí nhỏ mịn li ti như hình dưới). Nếu không ngại, có một cách tốt hơn là các bạn đánh trứng cách thủy (đun sôi nước trong một nồi nhỏ, đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để nước chỉ sôi lăn tăn, đặt âu lên miệng nồi rồi đánh trứng trong âu). Nhiệt độ ấm áp sẽ giúp đường tan nhanh và trứng bông nhanh hơn. Hoặc các bạn cũng có thể dùng máy để đánh trứng, nhưng không cần đánh quá bông.

3. Cho muối, vanilla, bột mì, vỏ chanh bào vụn (nếu có) vào trộn cùng lòng trắng.

4. Cho bơ nhạt (đã đun chảy và để nguội) vào, quấy đều. Cuối cùng cho hạnh nhân lát, trộn đều. Bột sau khi trộn xong sẽ hơi loãng nhưng không đến mức chảy tong tỏng như nước.

Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến hoặc tấm silicon nướng bánh. Không nên dùng khay đen kèm theo lò vì các khay này tiếp xúc với thành lò nên nhiệt truyền vào khay sẽ cao hơn, dễ gây cháy bánh.

5. Múc khoảng 2/3 muỗng cà phê bột, dàn mỏng trên khay thành các hình tròn. Tuiles không nên làm quá dày, bột chỉ nên dày khoảng 1mm, khi nướng bánh sẽ chín nhanh và giòn hơn.

6. Đưa bánh vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 175-180 độ C trong 10-12 phút, đến khi bánh chín vàng, rìa ngoài bánh hơi nâu sẫm.

7. Lấy bánh ra, để nguội rồi bảo quản trong lọ hoặc túi rất kín. Nên dùng sớm.

Và một số loại bánh khác chị Anh thường làm cho con trai:

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Mẹ Lào Cai bật mí loạt công thức làm bánh cực dễ, cực ngon, con mê tít ăn chẳng biết chán là gì

Thùy Linh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách phối đồ 'xịn đét' với áo sơ mi oversize cho nàng tham khảo