Mẹ cứ dành 10 phút mỗi ngày để trò chuyện với bé đi, bé sẽ thông minh và biết nói bập bẹ từ lúc 1 tuổi

Emdep.vn - Làm mẹ, có đôi lúc bạn băn khoăn tự hỏi rằng: "Phải làm sao để con biết nói sớm"? Dưới đây là một số cách để bạn kích thích kỹ năng ngôn ngữ của bé phát triển.

Từ góc độ phát triển trí não, các kết nối não trái và não phải của bé có rất nhiều vùng phát triển trước 6 tuổi. Chúng ta có thể tăng cường kết nối này thông qua việc học và rèn luyện ngôn ngữ, rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Hơn nữa, biểu hiện ngôn ngữ trôi chảy cũng có thể giúp bé tăng cường sự tự tin và xây dựng tính cách sau này.

Muốn bé nhanh biết nói, mẹ chỉ cần làm 4 điều này: 

Tin vào em bé của bạn

Nhiều người lầm tưởng rằng em bé sẽ không biết gì ngoài ăn và uống. Tuy nhiên, em bé trước 1 tuổi đã là một công dân rồi. Các bé có khả năng ngôn ngữ và biểu hiện cảm xúc mà người lớn không có. Các bé có thể phân biệt mọi ngôn ngữ và âm thanh. 

Mẹ cứ dành 10 phút mỗi ngày để trò chuyện với bé đi, bé sẽ thông minh và biết nói bập bẹ từ lúc 1 tuổi

Giao tiếp nhiều hơn với bé

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh mắc chứng nghiện điện thoại di động. Họ ôm điện thoại di động ngay cả lúc trông con. Vì vậy, việc bạn cần làm là đặt điện thoại xuống để vui chơi và trò chuyện nhiều hơn với bé. Lúc này, bé chưa biết nói, chưa biết trả lời bạn vậy bạn nên nói gì với con? Bạn có thể nói với con rất nhiều chuyện, có thể là mô tả những việc bạn đang làm ví du như bạn mặc quần áo, thay bỉm cho bé, bón cho bé ăn...Bạn có thể giới thiệu cho bé các món ăn mà bạn chuẩn bị cho bé. Bạn gọi tên đồ vật trong nhà cho bé nghe. Các em bé dưới 1 tuổi rất nhạy cảm với các số liệu thống kê âm thanh. Bạn nên lặp đi lặp lại nhóm từ vựng quen thuộc như: táo, chuối, dâu tây, nho khô, đèn, hoa, tivi, sách...

Em bé trước 1 tuổi rất nhạy cảm với các số liệu thống kê của âm thanh. Khi bé tập trung lắng nghe, các dữ liệu âm thanh sẽ kích thích vùng thính giác và kết nối nó với các phần khác của não. Hơn nữa, lắng nghe các âm thanh từ người mẹ cũng giúp bé có được cảm giác quen thuộc và an toàn. 

Mẹ cứ dành 10 phút mỗi ngày để trò chuyện với bé đi, bé sẽ thông minh và biết nói bập bẹ từ lúc 1 tuổi

Đọc sách cho bé nghe

Vốn từ vựng và ngữ pháp được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta còn hạn chế. Vì vậy, việc đọc sách, tranh ảnh sẽ bù đắp cho những hạn chế này. Đọc sách cũng là cách để giúp rèn luyện trí não cho trẻ. Những từ mới gặp từ việc đọc sách sẽ được não trẻ phân tích và lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn.

Ngoài danh từ, bạn nên dạy con những từ vựng thể hiện cảm xúc.

Trẻ em hay khóc và thường nói "không". Nhiều khi, vì chúng không biết thể hiện cảm xúc của mình. Vì vậy, mẹ hãy dạy con những từ vựng thể hiện cảm xúc như yêu, ghét, giận hờn, sợ hãi...Đây cũng chính là cách để bạn hiểu rõ hơn về tính cách, nhu cầu của trẻ. 

 

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm