Mẹ có biết ĐỘ TUỔI TỐT NHẤT bắt đầu dạy bé học đọc, học viết?

Emdep.vn - Nhiều bậc cha mẹ cho rằng nên dạy chữ cho con càng sớm càng tốt nhưng sự thật không phải là như vậy.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng dạy trẻ biết đọc, viết sớm sẽ giúp phát triển trí thông minh, giúp trẻ học nhanh, tiếp thu nhanh hơn những đứa trẻ khác. Vì vậy ngay từ khi trẻ con rất nhỏ, rất nhiều bậc cha mẹ đã dạy chữ cho con.

Tuy nhiên, dạy chữ cho trẻ sớm không tốt như bạn tưởng. Trẻ em dưới 3 tuổi chỉ có khả năng ghi nhớ hình ảnh và từ vựng nhưng không hiểu ý nghĩa của các ký tự. Sau một thời gian không được dạy, trẻ sẽ quên nhanh chóng. Vì vậy khi trẻ còn nhỏ mẹ nên dạy cho bé biết về hình ảnh của các con động vật, đồ dùng…chứ không nên dạy chữ sớm.

Mẹ có biết: độ tuổi tốt nhất để dạy bé bắt đầu dạy bé đọc, viết

Độ tuổi tốt nhất để dạy chữ cho trẻ

Khi bé lên 4-5 tuổi, bé bắt đầu có khả năng suy nghĩ về những khái niệm trừu tượng. Đây là thời kỳ tốt nhất để mẹ bắt đầu dạy chữ cho trẻ với các bài học đơn giản hơn so với học sinh tiểu học. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ 5 tuổi đã có khả năng suy nghĩ, phân tích hình học và nhận dạng chữ viết, cách viết. Khi trẻ hiểu được ý nghĩa, cách ghép vần các chữ, trẻ sẽ ghi nhớ rất lâu các chữ đó.

Mẹ có biết: độ tuổi tốt nhất để dạy bé bắt đầu dạy bé đọc, viết

Mẹo để dạy chữ cho trẻ

Ngoài việc dạy chữ qua sách, vở, thẻ học tập, mẹ có thể dạy chữ khi đi chơi cùng trẻ. Ví dụ khi bạn đưa trẻ đi mua đồ tại siêu thị, hãy hướng dẫn trẻ đọc, nhận dạng chữ viết trên bao bì đầy màu sắc.

Mẹ có biết: độ tuổi tốt nhất để dạy bé bắt đầu dạy bé đọc, viết

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm