Mẹ cho ăn theo cách này, bé mắc tay chân miệng sẽ khỏi hẳn trong 3 ngày
Tin liên quan
Chị Phan Thị Ngọc Minh, một bà mẹ 9x ở Thị Trấn Tân Châu, Thành Phố Tây Ninh chia sẻ với PV Emdep: “Mấy hôm trước Tít nhà mình bị tay chân miệng, mình cho đi bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM khám, bác sĩ bảo phải nhập viện theo dõi vì con có dấu hiệu ngủ giật mình nhiều lần, viêm loét miệng, ít bú, và hay quấy khóc. Bác sĩ chẩn đoán con bị tay chân miệng cấp độ 2, nhưng cũng may con chỉ bị nóng hầm hầm chứ không sốt cao như những bé khác. Mình vừa mệt vừa lo cho con, làm việc mà nhiều lúc cứ ngỡ mình như siêu nhân ngày đêm chẳng ngủ được bao nhiêu vì con khó chịu, quấy khóc nhưng chỉ mong sao con mau khỏi bệnh”.
Chị Minh và con trai, bé Phạm Phan Hoàng Huy.
Các bác sĩ còn cho biết thêm bệnh tay, chân, miệng chưa có thuốc đặc trị, nếu con có những biểu hiện trên thì cần đưa bé đến bệnh viện khám ngay, bé sốt quá cao sẽ được bác sĩ kê cho uống hạ sốt, và cho dung dịch rơ miệng để miệng bé đỡ đau. Bác sĩ khuyên hàng ngày nên cho bé ăn những món ăn tăng sức đề kháng và vệ sinh nhà cửa, đồ chơi và cá nhân bé để phòng ngừa được bệnh chứ không chờ đến khi nhiễm bệnh mới đi điều trị.
“Bác sĩ có hướng dẫn thêm cho mình vài món để nấu cho bé ăn mau khỏi bệnh và tăng sức đề kháng. Thực ra nó cũng chỉ là những món mình nấu hàng ngày cho con ăn rồi. Nhưng mấy ngày này mình thường xuyên cho ăn hơn sẽ giúp con tăng sức đề kháng và nhanh khỏi bệnh hơn”, chị Minh cho biết.
Bé Tít, con chị Minh hiện đã gần 12 tháng tuổi, đã ăn cơm nát rồi. Những ngày con bị bệnh tay chân miệng, chị Minh hoàn toàn xay thức ăn nhuyễn mịn để con dễ nuốt hơn vì miệng con rất đau. “Trộm vía, dù miệng con đau còn vẫn bú tốt và ăn hết những món mẹ nấu, và chỉ trong vòng 3 ngày con gần như đã khỏi bệnh hoàn toàn và có thể sinh hoạt bình thường trở lại. Trong khi bác sĩ bảo bệnh tay, chân, miệng thường sau 7 ngày mới khỏi”, chị Minh nói.
Theo chia sẻ của chị, các món chị nấu cho bé cũng rất đơn giản, thịt bò, thịt gà, tôm, nghêu, và rau củ. Nguyên liệu nói trên đều làm sạch và luộc chín sau đó cho vào máy xay nhuyễn và trộn với cháo đun thêm tầm 3 phút là có thể cho bé ăn. Các mẹ có thể tham khảo một số món ăn sau đây:
Đặc biệt, bé Tít rất thích món sinh tố yến mạch mix xoài bé. Món này có công thức như sau:
- Yến mạch ngâm khoảng 3 tiếng, lọc nhiều lần cho bớt nhớt, lần cuối ngâm nước ấm 10 phút.
- Xoài chín 1 trái, gọt vỏ thái nhỏ.
- Cho yến mạch vào máy xay, xay nhuyễn mịn lọc lấy nước bỏ bã sau đó cho lên đun tầm 2-3 phút.
- Tiếp tục cho xoài và yến mạch vừa đun vào máy xay, xay tiếp.
- Cho nước ít hay nhiều tùy vào bé uống loãng hay đặc.
- Xong thành phẩm cho ra chai, cất ngăn mát tủ lạnh dùng được 1-2 ngày. Mẹ hâm ấm khi cho bé uống.
Chị Minh cho biết: “Mình chăm con, chỉ mong con ăn ngoan, khỏe mạnh, vui lớn là niềm hạnh phúc nhất rồi, không mong đợi gì thêm nữa, nhưng thấy con bệnh, nằm cạnh bên nhìn 2 bầu sữa của mẹ mà khóc ngất không bú được vì miệng đau làm mình cũng đau lòng không tả nổi mà khóc theo”.
Chị khuyên các mẹ cần quyết tâm phòng bệnh hơn chữa bệnh, các mẹ nên tăng cường nấu các món ăn bổ dưỡng tăng sức đề kháng cho con, phòng những bệnh lây nhiễm!
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất