Mẹ cần biết: Một giấc ngủ sâu tốt hơn là gọi dậy cho ăn giữa đêm gấp trăm lần

2020-03-05 09:30
- Chị em mới làm mẹ lần đầu thường hay sợ rằng em bé ngủ lâu quá sẽ bị đói nên thường gọi con dậy cho ăn. Nhưng điều này có tốt cho bé?

Nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ thường được nghe truyền miệng rằng cần gọi trẻ dậy cho bú khi trẻ ngủ quá lâu vì trẻ có thể bị đói. Tuy nhiên phương pháp cho ăn này không hề khoa học. Bởi tìm ăn khi đói là bản năng của con người. Em bé đói sẽ không ngủ được mà thức dậy đòi ăn. Khi bé đang ngủ mà mẹ cho ăn thì việc ăn cũng không năng suất.

Mẹ cần biết: Một giấc ngủ sâu tốt hơn là gọi dậy cho ăn giữa đêm gấp trăm lần

Đối với trẻ sơ sinh, càng ngủ nhiều, sức khỏe của trẻ sẽ càng tốt. Bố mẹ nên vui mừng vì em bé có thể ngủ sâu giấc chứ không thức dậy nhiều lần vì ăn chưa no hoặc đầy hơi trong bụng. Sau bốn hoặc năm tháng, tổng thời gian ngủ của bé sẽ bắt đầu giảm dần, vì vậy cha mẹ không cần gọi bé dậy giữa đêm để cho ăn.

Một số bà mẹ cũng có những hiểu lầm về phương pháp cho con bú.

Cho trẻ bú vặt

Đây là cách cho trẻ ăn bất cứ khi nào trẻ khóc. Mẹ nên tìm hiểu lý do con khóc xem có phải vì nóng/lạnh hay bẩn bỉm hay không. Nếu cứ cho trẻ ăn vặt liên tục, trẻ sẽ không học được cảm giác no/đói để có bữa ăn thực sự hiệu quả.

Cho trẻ uống nước sau khi bú

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, chỉ cần bú sữa mẹ/sữa công thức là đủ, không cần phải cho trẻ uống nước. Trong sữa mẹ và sữa công thức đã có đủ lượng nước cần thiết với bé.

Moon/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint