Mẹ bỉm sữa tiết lộ bí quyết cho con ĂN DẶM KHÔNG NƯỚC MẮT cực hiệu quả

Emdep.vn - Với nhiều bà mẹ, cho con ăn dặm là vấn đề khá đau đầu và tốn nước mắt. Nhưng với chị Hiền (24 tuổi, sống tại Thanh Hoá) hành trình ấy lại đầy trải nghiệm thú vị và hạnh phúc cùng con.

Chị Hiền chia sẻ, dưới 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con được lấy từ các nguồn sữa cho dù đó là sữa mẹ hay sữa công thức nên các mẹ đừng quá lo lắng khi có người nói con không ăn cháo, không ăn bột là không được. Cả mẹ và bé hãy cùng nghĩ tới việc ăn dặm sẽ là một trải nghiệm thật vui vẻ cho cả hai mẹ con, chứ không phải là vấn đề gì to tát, áp lực hay nghe quá nhiều ý kiến từ bên ngoài.

Muốn con con ăn dặm không nước mắt, nhất định phải biết những tips nhỏ sau của mẹ trẻ 9X

Chị Thu Hiền và bé Bi (Ảnh: NVCC)

Trải qua hành trình dài nuôi con, mẹ trẻ 9X đúc rút được một số kinh nghiệm để con ăn dặm không nước mắt như sau:

Cho con quyền được lựa chọn:

- Khi con đến độ tuổi ăn dặm thì các mẹ hay phân vân nên chọn cho con ăn dặm theo “style” nào là hợp lý. Phổ biến nhất có 3 phương pháp ăn dặm là: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm bé chỉ huy (BLW).

“Hiện nay nhiều mẹ rất chuộng phong cách BLW nhưng theo quan điểm của mình thì để con ăn BLW hoàn toàn thì mẹ phải rất kiên trì, không ngại bẩn/ dọn dẹp và phải có số lượng kiến thức vững vàng về cách ăn dặm này thì mới nên cho con ăn. Còn nếu mẹ phải đi làm từ tháng thứ 6, không có nhiều thời gian bên cạnh hỗ trợ, chuẩn bị các bữa ăn cho con thì khá khó khăn để theo đuổi”, chị Hiền đưa ra quan điểm.

9X xứ Thanh cũng cho biết thêm, chị chọn cho con ăn kết hợp giữa truyền thống và BLW. Cho đến thời điểm này, chị nhận thấy nó khá phù hợp với bé Bi và cả cuộc sống của mình. Nhưng có một bí mật mà có thể nhiều mẹ không nhận ra, đó là không phải chúng ta cứ lựa chọn cách nào phù hợp với mình thì sẽ ổn với bé, nên trong cuộc chiến ăn dặm này cả mẹ và con phải cùng trải nghiệm và cùng đưa ra giải pháp mà phù hợp với cả 2 người. Có những bé sẽ thích ăn dặm BLW và từ chối hoàn toàn đút thìa hoặc ngược lại.

Muốn con con ăn dặm không nước mắt, nhất định phải biết những tips nhỏ sau của mẹ trẻ 9X

Cho bé cơ hội làm quen

Ở tháng thứ 6 (mới bắt đầu ăn dặm), các mẹ không cần quan tâm quá nhiều vào việc con sẽ ăn gì, ăn bao nhiêu mà lúc này quan trọng nhất là giúp con làm quen với ăn dặm, bao gồm: làm quen với việc ăn trong ghế ăn và làm quen với đồ ăn. Có rất nhiều mẹ đã vội vàng thoả hiệp với con ngay từ lúc mới ăn dặm để con ăn được nhiều hơn, nhưng điều này vừa hại cho tiêu hoá của con vừa làm mẹ mệt mỏi khi kỳ vọng quá nhiều.

Chị Hiền cho rằng, hãy tưởng tượng nếu bây giờ bạn chưa biết điều gì nhưng đến bữa ăn có người làm trò, có người bế đi xem tivi hay đi ăn rong thì đến bữa ăn, bạn sẽ hiểu phải có những thứ đó mới được gọi là bữa ăn. Với em bé cũng vậy, nếu đến bữa ăn con được ngồi vào ghế và cứ lặp lại như vậy thì đơn giản con sẽ hiểu đó là một tín hiệu. Làm đúng từ đầu thì sẽ đỡ mất công, làm sai và sửa lại sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nếu ngồi, bé không ăn thì cho ra, không ngồi ăn ở bên ngoài.

Muốn con con ăn dặm không nước mắt, nhất định phải biết những tips nhỏ sau của mẹ trẻ 9X

- Lúc mới bắt đầu có thể chọn những loại bánh ăn dặm có dạng dài cỡ 2 ngón tay để bé cầm nắm, đây cũng là cách để kiểm tra xem con có thích BLW không. Bánh ăn dặm thường tan ngay trong miệng, nên các mẹ không quá lo lắng rằng con sẽ bị oẹ hay hóc như cắn củ quả. Chắc chắn lúc này con sẽ cầm đưa lên miệng mút, nếm. Ngoài ra nếu mẹ đút thìa thì nên bắt đầu với cháo rây, không nên ăn bột ngọt/ mặn.

- Một lưu ý là lúc mới ăn con có phản xạ nhè ra tay - nhìn xem đó là gì - ăn tiếp (hoặc không). Thực chất đó chỉ là phản xạ tự nhiên của bé chứ không phải con không thích ăn mà con đang khám phá đồ ăn. 

Thử thật nhiều món ăn khác nhau

9X xứ Thanh đưa ra quan điểm: “Nếu bé không ăn bữa này các mẹ cũng nên xem xét liệu con có thích món đó hay không? Không phải bạn thấy nó ngon mà con cũng thích, hay bạn thích ăn trứng thì con cũng thích vậy. Hãy cho con được trải nghiệm thật nhiều đồ ăn để biết được bé thực sự thích gì, không áp đặt con phải ăn cái này cái kia.

Muốn con con ăn dặm không nước mắt, nhất định phải biết những tips nhỏ sau của mẹ trẻ 9X

Nếu bé ăn BLW mà không thích ăn rau? Cái này thực chất mình không thể ép buộc mà chỉ có cách là đa dạng hoá các loại rau củ quả lên. Tới bữa ăn mẹ giới thiệu các loại củ quả trước, sau đó mới đến các nhóm thực phẩm khác. Với các bé thích rau hơn đạm thì cũng tương tự. Và bé có từ chối hay ném/ vứt rau đi thì mẹ vẫn nên giới thiệu thật nhiều lần để con thử.

Ăn BLW giúp con có khả năng cầm nắm cổ tay rất linh hoạt, cơ hàm được hoạt động khá tốt nên nếu không thể BLW hoàn toàn hay kết hợp, thì mẹ vẫn nên tạo điều kiện để con ăn - dù không thường xuyên- với bánh ăn dặm hay một số củ quả luộc. Việc mình trao cơ hội cho con sẽ giúp con được rèn luyện, nhất là khả năng nhai của cơ hàm - giúp ích cho việc học nói của con sau này”.

Luôn để ý các tín hiệu của con

Các bé hoàn toàn biết lúc nào đói, lúc nào no, chứ không phải mẹ cứ đè ra cho con ăn là con sẽ ăn, nhu cầu ăn là của con chứ không ăn theo nhu cầu của mẹ. Đừng lấy cả bát cháo rồi buộc con phải ăn hết. Hôm nào con ăn thì mừng, không ăn thì cả nhà tiu nghỉu, lo lắng. Hãy để ý các tín hiệu từ chối của bé: lắc đầu, ngoảnh mặt đi, xua tay, không vui,... để dừng đúng lúc. Ăn thêm 1-2 miếng, không hề giải quyết được vấn đề gì, thòm thèm mới ngon và vui vẻ thì bữa sau con mới hứng thú khi ngồi ăn nhiều hơn.

Muốn con con ăn dặm không nước mắt, nhất định phải biết những tips nhỏ sau của mẹ trẻ 9X

Không nêm gia vị quá sớm

Tác hại của ăn gia vị sớm các mẹ có thể tìm hiểu trên mạng, nhiều trường hợp nguy hiểm cũng đã xảy ra rồi. Việc này không chỉ khiến chức năng thận suy giảm, bé hấp thụ thức ăn kém,.. Lúc này gai vị giác của bé rất tốt, con hoàn toàn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của đồ ăn, không phải là nhạt nhẽo, không nên đưa quan niệm ngày xưa để áp đặt cách nuôi con.

Cho con nhiều cơ hội

Chị Hiền cũng nhấn mạnh rằng, hãy cho con một vài cơ hội để con được thể hiện nhu cầu của bản thân. Nếu con đòi dừng lại, mẹ hãy cho con ra khỏi ghế, chơi xung quanh đó khoảng 5 phút sau mẹ mời lại, nếu bé hợp tác thì ăn tiếp, không thì đợi 5 phút nữa mời lần cuối, con không ăn mẹ dẹp và kết thúc bữa ăn tại đó. Tuyệt đối không ép, không nhượng bộ bằng cách cho bé chơi đồ chơi để ăn hết phần ăn.

Muốn con con ăn dặm không nước mắt, nhất định phải biết những tips nhỏ sau của mẹ trẻ 9X

Cảnh giác với những tín hiệu sai lầm

Thời điểm dưới 1 tuổi, bé có rất nhiều ngày rơi vào tuần khủng hoảng (wonderweek) hoặc mọc răng, tập bò/đứng/đi. Và khi bé rơi vào một trong số những trường hợp này con có thể bỏ ăn, chán ăn, đi ngoài (tướt mọc răng - nhiều dãi),... lúc đó, có thể mẹ sẽ lầm hiểu là con không thích ăn hoặc không muốn ăn một món gì gì đấy. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, vì khi con khó chịu hay quá tập trung vào việc học một kĩ năng mới thì bé sẽ không muốn ăn, từ chối toàn bộ những bữa ăn. Lúc này mẹ hãy bình tĩnh và vui vẻ ngừng bữa ăn và thử vào bữa khác.

Cũng thông qua hành trình nuôi con của mình, chị Hiền đưa ra lời khuyên rằng, vấn đề lớn nhất của các mẹ là quá kì vọng nên thất vọng thôi, do đó cần thoải mái tinh thần, quan trọng nhất là mẹ cần tìm hiểu kiến thức đúng và kiên trì, tin tưởng con. Hãy “để con được đói” đúng cách, sắp xếp lịch sinh hoạt hợp lý, trao quyền được ăn cho con nhé.

Bên cạnh đó, bà mẹ 9X cũng nhấn mạnh rằng, đây chỉ là những chia sẻ từ kinh nghiệm của chính bản thân chị, có thể phù hợp với bé này, nhưng không phù hợp với bé khác, nên các mẹ cũng nên lưu ý khi áp dụng.

Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm