Mẹ bầu gặp phải những vấn đề này, khả năng sinh mổ là 90%

Emdep.vn - Trong một số trường hợp nhất định, các bà bầu sẽ được bác sỹ tư vấn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé trong quá trình chuyển dạ.

Tư thế thai nhi không thuận

Vị trí của thai nhi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc sinh nở. Trong tam cá nguyệt thứ ba, trong quá trình siêu âm, bác sỹ sẽ tập trung vào tư thế, vị trí của thai nhi để tư vấn xem cách phương pháp sinh phù hợp với sản phụ. Nếu bạn muốn sinh thường, tư thế thai nhi thuận nhất là ngôi đầu. Đây là tư thế thai nhi phù hợp với hình dạng của ống sinh, thai nhi sẽ được sinh ra một cách trơn tru. Thông thường, nếu tư thế thai nhi không đúng, bác sỹ sẽ khuyên thai phụ điều chỉnh ngôi thai bằng một số phương pháp. Thời điểm tốt nhất để xoay ngôi thai là trước 32 tuần tuổi.

Mẹ bầu gặp phải những vấn đề này, khả năng sinh mổ là 90%

Em bé quá lớn

Thai nhi quá lớn không chỉ có trọng lượng của thai nhi quá nặng mà còn liên quan đến vòng đầu lớn hơn. Để có thể sinh thường, thai nhi thường nặng dưới 3kg và chu vi vòng đầu nhỏ hơn 10cm. Nếu cả trọng lượng cơ thể và chu vi vòng đầu đều vượt quá 2 giá trị này, thai nhi khó có thể đi qua cổ tử cung một cách trơn tru, gây khó khăn cho quán trình sinh nở và có thể  dẫn đến chứng loạn trương lực. Do đó, vì sự an toàn của thai nhi, nếu bác sĩ khuyên nên sinh mổ, bà bầu không nên khăng khăng sinh thường.

Mẹ bầu gặp phải những vấn đề này, khả năng sinh mổ là 90%

Sinh đôi

Phương pháp sinh an toàn nhất khi mang thai đôi là sinh mổ, cũng có trường hợp sản phụ sinh thường nhưng rất hiếm. Bởi vì phụ nữ mang thai đôi có nhiều khả năng bị biến chứng và tư thế của thai nhi thường hiếm khi thuận để có thể sinh thường, gây nên nhiều nguy hiểm cho quá trình chuyển dạ.  

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Nhau thai vượt quá cổ tử cung sẽ cản trở việc sinh thường của sản phụ. Nhau tiền đạo thường xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ. Sau khi phát hiện ra, bà bầu nên chú ý hơn, đồng thời nên lựa chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Mẹ bầu gặp phải những vấn đề này, khả năng sinh mổ là 90%

Tử cung có sẹo

Tử cung sẹo là khái niệm đề cập đến đã trải qua phẫu thuật mổ lấy thai. Sau khi phẫu thuật, tử cung xuất hiện vết sẹo, khiến khả năng đàn hồi giảm. Trong quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt dồn dập có thể gây chảy máu hoặc vỡ tử cung. Vì vậy, các bác sỹ thường khuyên các sản phụ có sẹo tử cung nên lựa chọn tiếp tục sinh mổ.

Mẹ bầu gặp phải những vấn đề này, khả năng sinh mổ là 90%

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Tags : Từ khóaXem thêm