qc-epoint

Mẹ ăn nhiều những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng lượng máu cung cấp cho tổ chức não thai nhi

Thiên Khuê 2019-07-08 09:35
- Việc ăn uống của bà bầu không những có liên quan đến sức khỏe thai nhi mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực của bé. Vì vậy, mẹ cần hạn chế tối đa những thực phẩm này để đảm bảo máu cung cấp cho não thai nhi.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn nhiều để tránh ảnh hưởng đến lượng máu cung cấp cho tổ chức não thai nhi

Thức ăn tẩm ướp quá mặn

Nhiều loại thực phẩm trải qua quá trình tẩm ướp có thể đem lại cảm giác ngon miệng hơn, đồng thời nhiều chị em khi mang thai thì khẩu vị cũng trở nên “nặng”, thích ăn đồ mặn đậm đà.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe sinh sản đều khuyến cáo tốt nhất bà bầu nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm ướp mặn này, điển hình như cải mặn, củ cải muối, thịt muối, tương ớt v.v…

Khi mẹ bầu ăn nhiều muối, thai nhi hấp thu các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ tương đương với việc bé cũng hấp thu một lượng muối lớn, ảnh hưởng đến vấn đề cung cấp máu cho các tổ chức não thai nhi. Em bé sẽ dễ gặp nhiều trở ngại cho sức khỏe như thiếu máu não, thiếu oxi, thậm chí có thể bị trí lực trì trệ.

Mẹ ăn nhiều những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng lượng máu cung cấp cho tổ chức não thai nhi

Thức ăn có hàm lượng nhôm quá cao

Thành phần nhôm trong thức ăn nếu quá cao cũng gây bất lợi cho sự phát triển của não thai nhi. Nguyên nhân là do khi nguyên tố nhôm hấp thu nhiều trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, dẫn đến tình trạng trẻ lớn lên dễ bị thiểu năng. Những thực phẩm chứa nhiều nhôm thường là các món chiên mà mẹ nên hạn chế.

Thức ăn nêm nhiều bột ngọt

Nhiều chị em khi nấu nướng thường thích nêm gia vị đậm đà để tăng hương vị cho món ăn, tuy nhiên nếu khi mang thai mà mẹ hấp thu quá nhiều bột ngọt, hạt nêm v.v… cũng ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi, điển hình là em bé dễ bị thiếu kẽm.

Mẹ ăn nhiều những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng lượng máu cung cấp cho tổ chức não thai nhi

Trong khi đó, kẽm vừa có thể mở rộng quá trình trao đổi chất giữa Axit nucleic và protein, thúc đẩy sự sinh trưởng, phân chia và phân hóa các tế bào. Đồng thời kẽm còn hỗ trợ tế bào não phát triển ở thai nhi. Vì vậy, thiếu kẽm sẽ khiến thể chất lẫn trí lực của em bé thấp hơn mức bình thường.

Thức ăn chứa chất béo đã qua oxi hóa

Điển hình của nhóm thực phẩm này chính là thịt xông khói hoặc cá hun khói v.v… Mặc dù khẩu vị khá ngon miệng và cũng được không ít bà bầu ưa thích, thế nhưng trong loại thức ăn này có chứa vật chất gọi là chất béo oxi hóa, có thể khiến não bộ thoái hóa sớm hoặc bị thiểu năng, trực tiếp gây hại đến trí lực của thai nhi.

Mẹ bầu nên ăn gì để có lợi cho trí não của thai nhi?

Mẹ ăn nhiều những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng lượng máu cung cấp cho tổ chức não thai nhi

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học và đa dạng hóa thì mẹ bầu có thể ăn thêm nhiều loại cá có lợi để thai nhi hấp thu đủ DHA, thúc đẩy trí não phát triển tốt hơn. Ngoài ra, mỗi ngày mẹ nên ăn một nắm nhỏ các loại hạt vỏ cứng, như đậu phộng, hạt dẻ, hạt óc chó. Loại thức ăn vặt này rất giàu protein, chất béo khỏe mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Đồng thời, mẹ bầu cần đảm bảo đủ lượng rau củ quả hằng ngày, nhất là các loại rau lá xanh đậm, chúng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và em bé. Một số sản phẩm chế biến từ đậu cũng giàu protein, vitamin B, Axit folic.

Thiên Khuê

Nguồn: Sina, Sohu

qc-epoint