Mẹ 9X chia sẻ chuyện đi đẻ "nhanh như một cơn gió", chưa kịp biết đau con đã ra đời

Văn Anh 2019-11-07 06:00
- Đến thời điểm hiện tại, khi ôm thiên thần nhỏ vào trong lòng, chị Vân vẫn hãnh diện và may mắn vì có cả một quá trình thai kỳ và sinh đẻ tuyệt đẹp và hạnh phúc.

Chị Vân chia sẻ, chị không nhớ lắm cảm giác đau đẻ, mà chỉ ấn tượng nhất điệu hít thở thật sâu và thở hết nhẹ nhàng từ lúc có cơn gò ở nhà, cho đến lúc ôm trọn bé Cua trên ngực.

Nhớ lại khoảnh khắc ấy, chị Vân kể lại, 7h sáng thấy bụng gò, chị vẫn nghĩ cơn gò bình thường như mọi lần nên nằm lại tư thế khác nhưng vẫn không thấy thoải mái được như mọi ngày. Chị đã bắt đầu nghi ngờ, nhưng cứ để tự nhiên, vì lúc này mới 39 tuần, chưa tới ngày dự sinh.

Nhật ký sinh đẻ nhanh như một cơn gió đầy kỳ diệu của mẹ trẻ 9X

Thời gian mang bầu chị Vân rất chăm chỉ tập yoga mỗi ngày (Ảnh: NVCC)

Vậy là bà mẹ trẻ cứ theo dõi thêm, cũng không nói gì với chồng, vì không chắc là đến ngày sinh. Thấy nhiều bạn vào viện, rồi phải quay về nhà do chưa có dấu hiệu sinh chính xác nên chị Vân cứ bình tĩnh chưa nói với ai.  

Sau đó, chị liền tìm kiếm thông tin, xem sự khác nhau giữa con gò sinh lý và cơn gò đẻ. Nhận ra dấu hiệu không phải cơn gò sinh lý như mọi ngày, nhưng bà mẹ trẻ vẫn rất bình tĩnh, gọi hỏi bác sĩ thì nhận được hướng dẫn tiếp tục theo dõi, nếu 10 phút xuất hiện 2-3 cơn thì vào viện, nếu không có thể ở nhà vì chưa đẻ được luôn. Cơn gò bắt đầu làm chị khó chịu và bắt đầu ý thức hít sâu thở chậm, nhẹ nhàng, cùng với đó là sự chuẩn bị sẵn tinh thần sắp xếp các vật dụng thiết yếu phục vụ cho việc sinh đẻ.

Lúc này cơn gò đã nhiều hơn, nhưng mình cần phải đi ăn sáng, nên vẫn tranh thủ ra chợ mua gói xôi, đi đến đoạn nào có cơn gò thì đứng nghỉ hít thở rồi lại đi tiếp. Về đến nhà, ăn xong gói xôi đỗ thơm ngon, mình liền đi tắm gội thật nhanh, sắp xếp lại giấy tờ, đồ đi đẻ.

Lúc ấy, mình vẫn nhắn tin với chồng về việc tuyển sinh học viên lớp học, cũng nói với chồng là có dấu hiệu cơn gò, lúc này đang là 5 phút 1 cơn gò rất đều đặn, mình theo dõi trong vòng 1 tiếng nên gọi điện cho mẹ ngay. Vài giây thoáng qua thấy hơi tủi thân, đã rơi vài giọt nước mắt, nhưng đã tự trấn an bản thân rất nhanh. Sau 20 phút thì cả mẹ và chồng cùng về, mình vẫn kíp ăn bát phở rồi đến viện Phụ sản Hà Nội đẻ”, chị Vân tâm sự.  

Nhật ký sinh đẻ nhanh như một cơn gió đầy kỳ diệu của mẹ trẻ 9X

Nhờ đó, bà mẹ trẻ đã trải qua thai kỳ và hành trình sinh đẻ rất thuận lợi và tràn ngập hạnh phúc (Ảnh: NVCC)

Vào viện, vừa đến đăng ký đẻ dịch vụ thì bà mẹ trẻ nhận được thông báo, không nhận thêm bệnh nhân ở khoa dịch vụ D3. Chỉ còn lựa chọn đẻ khoa thường A2, chị Vân hoang mang vài giây và có ý định đến viện khác đẻ. Trao đổi với bác sĩ riêng, chị nhận được lời khuyên nên theo dõi khoa thường A2, đầu giờ chiều sẽ sắp xếp chuyển lên D3.

Làm theo hướng dẫn, bà mẹ trẻ vào khám trong thì đã mở 2 phân, đi bộ lên A2 tiếp tục mở được 4 phân. Mỗi lần y tá định khám gì, hay xuất hiện cơn gò chị lại hít 1 hơi thật sâu và thở nhẹ nhàng. Vào phòng chờ sinh, chị Vân vẫn ăn uống bình thường, bên cạnh đó luôn kiểm soát và ý thức được mọi việc đang diễn ra và xử lý rất nhẹ nhàng. 

Nhật ký sinh đẻ nhanh như một cơn gió đầy kỳ diệu của mẹ trẻ 9X

Vào phòng chờ sinh chị Vân đã trải qua mọi cung bậc cảm xúc và kiểm soát mọi việc rất dễ dàng (Ảnh: NVCC)

Đầu giờ chiều, mình được bác sĩ riêng đến thăm khám và chuyển lên khoa dịch vụ D3. Bác sĩ bảo mình phải di chuyển bằng xe lăn, nếu đi bộ thì sẽ mở hết và đẻ luôn tại A2. Lúc ấy, mình nghĩ mới đi bộ vài bước chân mà đã mở nhiều rồi vậy sao. Mình còn chưa tập vài động tác trong yoga bầu, mình đã tinh thần sẽ tập vài động tác hỗ trợ đó, nhưng không có cơ hội rồi.

Lên D3 thì khám mở 7 phân, y tá cho mình lên luôn bàn đẻ. Các y tá rồi bác sĩ đều hỏi có muốn tiêm gây tê màng cứng không? Mình bảo không cần, chỉ cần cứ hít thở nhẹ nhàng là thấy đỡ. Lên bàn đẻ cơn đau nhiều hơn, bạn y tá hướng dẫn cách rặn, cách đạp chân, cách cầm nắm tay cầm. Tưởng tượng cầm tay cầm kéo lên như xách nước. Mình hít 1 hơi từ mũi thật sâu rồi giữ hơi dài, rặn xuống hậu môn. Mình liên tục được bạn y tá khen làm tốt lắm, cứ tiếp tục như vậy, hết cơn thì hít sâu thở ra hết qua miệng.

Nhật ký sinh đẻ nhanh như một cơn gió đầy kỳ diệu của mẹ trẻ 9X

Cảm giác được da áp da với con là khoảnh khắc vô cùng hạnh phúc, kì diệu của bà mẹ trẻ (Ảnh: NVCC)

Mình vẫn rất bình tĩnh, nhịp nhàng chờ các cơn đến là lại rặn để giúp em bé nhanh xuống hơn. Khát nước là yêu cầu y tá lấy nước cho uống. Mình hoàn toàn hiểu các bước rặn đẻ, kiểm soát được việc này. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bác sĩ đến và lúc này chồng mình cũng được vào đồng hành cùng 2 mẹ con.  

Sau một cơn đầu tiên, phải rặn đến 3-4 nhịp. Cơn tiếp theo đến, mình cố gắng hơn rất nhiều, giữ hơi dài thật dài rồi rặn mạnh tiếp, và bé Cua đã chui ra sau lần rặn đó. Giữ hơi nhịp rặn cuối dài hơn hết, vì mình biết chỉ cần dừng hơi ở đoạn nào đó là con đang ra dở sẽ bị dừng lại, nên là mình cố gắng kéo dài dài nhịp cuối. Thật kỳ diệu Cua ra thật nhẹ nhàng và êm ái sau 2 lần rặn. Sau đó bác sĩ đặt Cua lên ngực mình, không tin là em Cua đã ngay trước mặt mình như vậy. Thật hạnh phúc khi có em trong vòng tay”, chị Vân hạnh phúc tâm sự.

Nhật ký sinh đẻ nhanh như một cơn gió đầy kỳ diệu của mẹ trẻ 9X

Cho đến giờ phút này, ôm bé Cua trong vòng tay, chị Vân cảm thấy vô cùng hãnh diện và may mắn, khi có cả một quá trình thai kỳ và sinh đẻ tuyệt đẹp và hạnh phúc.

Để có được quá trình sinh đẻ kỳ diệu này, chị Vân cho hay, yếu tố đầu tiên, quyết định lớn nhất chính là nhờ việc tập luyện đều yoga bầu và bơi, ăn uống đầy đủ, đa dạng đồ ăn, tinh thần vui vẻ và tình yêu ngọt ngào dành cho Cua. Tiếp đó, phải nói đến sự đồng hành và ủng hộ không ngừng của chồng trong việc tập luyện của chị, khiến cho hành trình sinh đẻ ấy được trọn vẹn, hạnh phúc và đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc.

 Văn Anh

qc-mypoint