Mẹ 9X bật mí 5 bước rèn con tự ngủ thành công, mẹ thảnh thơi thoải mái tận hưởng cuộc sống

2019-04-16 06:39
- Luyện ngủ cho con là một bước tiến dài trong hành trình làm mẹ của chị Thuỳ (Thanh Hoá), bởi chị luôn cảm thấy may mắn vì cuộc sống "mẹ bỉm sữa" của mình sau đó trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều.

Nhìn những em bé ngủ say giấc, sinh hoạt điều độ nhiều người sẽ thầm khen ngợi bé thật ngoan và đáng yêu. Nhiều bà mẹ thậm chí còn ước ao con mình cũng được như vậy. Tuy nhiên, thực tế là đằng sau những em bé đáng yêu như thế là một bà mẹ thông thái với quá trình luyện con ngủ rất gian nan . Chị Thuỳ (ở Thanh Hóa) là một trong những bà mẹ như thế.

“Tôi cũng như bao người mẹ từng rất stress khi rèn nếp ăn nếp ngủ cho con, nhưng chỉ cần mẹ hiểu con, quyết tâm và kiên trì thực hiện thì chắc chắn sẽ thành công”, bà mẹ trẻ chia sẻ.

Học mẹ  9X duy trì phương pháp 5 bước rèn con tự ngủ thành công tự tìm không gian thành thơi cho riêng mình

Chị Thuỳ và bé Sóc

Chị Thuỳ tâm sự, chị đã nghiên cứu rất nhiều kiến thức từ sách vở, tham khảo kinh nghiệm từ các mẹ đi trước trong việc luyện ngủ cho con. Nhờ vậy, chị áp dụng thành công cho bé Sóc (con trai chị0 từ rất sớm. Nhờ vậy, chị có thêm thời gian hơn để làm những việc cá nhân và tìm được sự thảnh thơi dù mỗi ngày. 

“Tôi luyện cho bé Sóc tự ngủ từ ngày bé được 5 tháng tuổi và chỉ khoàng 2 tuần sau đó con tự biết cách đi vào nền nếp. Theo tìm hiểu, tôi biết có rất nhiều phương pháp rèn con tự ngủ thành công được các mẹ áp dụng, nhưng tôi quyết định áp dụng linh hoạt, các phương pháp ấy tùy theo thể trạng thực tế của bé lúc đó chứ không nhất thiết đi theo một phương pháp nào, bao gồm Put up Put down (Nhấc lên đặt xuống), Cry It Out và Cry It Out with check. Tôi nghĩ rằng, ngủ là quyền của con chứ mẹ cũng không nên bắt ép quá, hơn nữa những lúc con thay tính đổi nết thì mẹ cũng nên linh động sẽ tốt hơn”, chị Thuỳ cho biết.

Học mẹ  9X duy trì phương pháp 5 bước rèn con tự ngủ thành công tự tìm không gian thành thơi cho riêng mình

Bé Sóc được mẹ rèn ngủ từ khi còn rất nhỏ

Theo đó, chị Thuỳ bắt tay vào việc luyện ngủ cho con tuân theo trình tự 5 bước, mỗi bước sẽ có những thao tác khác nhau và nhất định phải thật kiên trì.

Bước 1: Luyện nếp sinh hoạt theo phương pháp Easy

Ở bước này chủ yếu chị Thuỳ luyện cho con đi theo một giờ giấc ăn ngủ, sinh hoạt cố định để tạo nên lối mòn cho con, cứ thế chủ động thực hiện để con dễ chấp nhận hơn. Cái này tuỳ điều kiện, hoàn cảnh, và ý muốn của mỗi mẹ, làm sao cảm thấy hợp lý thì sẽ tự điều chỉnh và lên lịch cho bé.

Bước 2: Luyện con tự ngủ

Như đã chia sẻ, chị Thuỳ áp dụng nhiều phương pháp, theo từng hoàn cảnh thực tế khác nhau, bao gồm cả Put up Put down, Cry It Out with check và mạnh nhất là Cry It Out. Bà mẹ trẻ cho biết, bé khóc thời gian đầu nhiều nhất là 1 giờ đồng hồ, những ngày sau giảm dần còn 40 phút, 20 phút và mất hẳn. Nói nghe tưởng chừng đơn giản nhưng các mẹ vẫn nên chuẩn bị tinh thần thật cứng rắn và quyết tâm vì nếu không sẽ không thể chịu được mà nản chí khi nghe con khóc. Hơn nữa, mỗi bé mỗi khác nên thời điểm thành công của bé Sóc cũng sẽ không giống những bé khác. Có bé mất 3 ngày là thành công, nhưng cũng có bé phải đợi đến 7 ngày mới có thể tự ngủ được.

Học mẹ  9X duy trì phương pháp 5 bước rèn con tự ngủ thành công tự tìm không gian thành thơi cho riêng mình

Bé Sóc trông rất đáng yêu và bụ bẫm 

Bước 3: Cai ti đêm

Cùng với việc rèn con tự ngủ thì cai ti đêm cũng là điều quan trọng mà các mẹ cần lưu ý. Chị Thuỳ cho rằng, việc cai ti đêm hỗ trợ rất nhiều cho việc tự ngủ, đôi khi con ti đêm sẽ có nhiều nguyên nhân chứ không phải là vì trẻ đói, ví dụ như ti để dễ ngủ, an tâm, ti như thói quen, hay ti chỉ đơn giản là cựa quậy vì khó chuyển giấc…

Việc đầu tiên chính là  giãn cữ cho bé vào ban đêm, tức là giãn thời gian, giờ bú của bé đến khi bé quên hẳn. Tất nhiên vì chưa quen nên bé dậy sẽ ọ oẹ khó chịu, những lần như vậy, chị sẽ dỗ con ngủ, bế con ru con ngủ lại, tuy khó khăn, mệt mỏi nhưng thành quả nhận được rất xứng đáng. Cùng với đó, chị cũng cho con bú ban ngày nhiều nhất có thể, luyện ti giả hoặc thủ thỉ, làm ngơ, để con gào khóc là phương pháp cuối cùng.

Bước 4: Luyện ti bình

Đối với vấn đề này chị Thuỳ cho hay, chị luyện cho con ti bình rất từ từ và không hề nôn nóng, không cần con cả ngày ti bình, chỉ cần 2 cữ cuối ti bình là được. Tiếp đó, cứ bú mẹ xong không bú nữa, chị  sẽ lấy bình cho bé ti, không ti cũng cứ cho ti để bé cảm nhận lại bình. Một điều nữa đó là hãy để bé thật đói, mẹ đừng lo về vấn đề này bởi vì ti bình sẽ giúp bé ăn no dưới sự kiểm soát của cha mẹ về liều lượng thức ăn. 

Học mẹ  9X duy trì phương pháp 5 bước rèn con tự ngủ thành công tự tìm không gian thành thơi cho riêng mình

Bước 5: Giúp bé tự chuyển giấc

Luyện con tự ngủ là một vấn đề nhưng để giúp con tự chuyển giấc lại là một vấn đề khác, vì nếu không biết cách chuyển giấc, con sẽ không thể ngủ ngon xuyên đêm được.

Kinh nghiệm của chị Thùy là để con tự xoay xở trong vòng 5 phút, 10 phút và 20 phút là tối đa, lưu ý là mẹ phải đảm bảo tất cả những điều kiện an toàn cho bé về môi trường, nhiệt độ, ánh sáng…

Nếu sau thời gian đó bé vẫn không tự ngủ được, mẹ sẽ vào xem bé thế nào, chấp nhận bế ru con lại, cữ sau tập tiếp cho con chứ đừng răm rắp theo phương pháp nào. Đây là lựa chọn của mỗi bố mẹ để giúp con có thể thành công

Mặc dù quá trình này cũng lắm gian nan và vất vả nhưng các mẹ hãy thật kiên trì và cố gắng bởi lợi ích đạt được sau khi luyện ngủ xuyên đêm cho con rất lớn, vừa có lợi cho con mà mẹ cũng sẽ “thơm lây” nhàn nhã hơn cho bản thân mình.

Anh Văn

 

qc-epoint