Mách bạn cách chăm sóc, bảo vệ tử cung để sớm thực hiện thiên chức làm mẹ

Emdep.vn - Tử cung là một vật linh thiêng được thiên đàng ban cho người phụ nữ. Vì vậy người phụ nữ nên cẩn thận, chăm sóc tử cung của mình để sớm thực hiện thiên chức làm mẹ.

Tử cung là một vật linh thiêng được ban tặng cho người phụ nữ. Vì vậy, người phụ nữ nên cẩn thận chăm sóc, bảo vệ tử cung từng chút một. Dưới đây là một số điều về tử cung người mẹ cần biết:  

Tử cung là nơi sinh sống, bao bọc thai nhi

Trong cuộc đời của một người phụ nữ, buồng trứng rụng khoảng 400 đến 500 lần. Thời gian rụng trứng thường vào ngày 13 đến 16 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc vào ngày thứ 14 trước khi có kinh. Vào thời điểm này, nếu quan hệ thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Vào ngày thứ 15, noãn đã gặp và thụ tinh trong ống dẫn trứng. Phải mất 3-4 ngày để trứng được thụ tinh đi qua ống dẫn trứng để đến tử cung, chọn vị trí phát triển phôi thích hợp. Phải mất 10-12 ngày để phôi vào tử cung và bắt đầu trở thành một sinh linh nhỏ trong bụng người mẹ. 

Mách bạn cách chăm sóc, bảo vệ tử cung để sớm thực hiện thiên chức làm mẹ

Làm thế nào để tính ngày rụng trứng?

Trong ngày rụng trứng nữ, nồng độ progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên, làm tăng nhiệt độ ở người phụ nữ, thúc đẩy quá trình thụ tinh. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng sự thay đổi nhiệt độ này để tính ngày rụng trứng. Nhiệt độ cơ thể trước khi rụng trứng là khoảng 36,5 độ C và phạm vi dao động trong khoảng 0,2 độ C. Đây là giai đoạn nhiệt độ thấp, còn được gọi là giai đoạn nang trứng. Vào buổi sáng trong ngày này, nhiệt độ cơ thể thấp hơn 0,3 đến 0,4 độ C so với ngày hôm trước. Đến ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể nhanh chóng tăng khoảng 0,3 đến 0,5 độ C và bước vào giai đoạn nhiệt độ cao, đó là giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 14 ngày. 

Mách bạn cách chăm sóc, bảo vệ tử cung để sớm thực hiện thiên chức làm mẹ

Nếu bạn không mang thai, sự tiết progesterone sẽ bị giảm, nội mạc tử cung sẽ rơi ra và trở thành hành kinh và nhiệt độ sẽ bắt đầu bình thường trở lại. Nhiệt độ cơ thể thường được đo trước khi thức dậy vào buổi sáng. Ban nên sử dụng một nhiệt kế cơ bản đặc biệt, có thang đo chính xác hơn và có các dấu hiệu riêng biệt cho các giai đoạn khác nhau. Bằng cách thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể trong vài tháng, bạn có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng của mình.

Tại sao xảy ra tình trạng thai ngoài tử cung?

Sau khi trứng rụng cùng với sự trợ giúp của thành ống và lông mao, nó sẽ di chuyển về phía tử cung. Nếu tại thời điểm này, tinh trùng cũng đến ống dẫn trứng, nó có thể hoàn thành quá trình thụ tinh và trở thành trứng được thụ tinh cấy vào tử cung. Tử cung bị viêm hoặc có khối u (như u xơ tử cung) sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhu động của ống dẫn trứng, dẫn đến sự cản trở của trứng được thụ tinh và 90% thai ngoài tử cung sẽ thụ tinh trong ống dẫn trứng.

Mách bạn cách chăm sóc, bảo vệ tử cung để sớm thực hiện thiên chức làm mẹ

Tại sao cổ tử cung là khu vực dễ bị tổn thương?

Cổ tử cung là kênh kết nối giữa tử cung và âm đạo và đây cũng là vùng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Âm đạo của một người phụ nữ dễ tiếp xúc với thế giới bên ngoài vì vậy cô ấy có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chẳng hạn như các vi sinh vật từ người đàn ông mang theo khi quan hệ tình dục hay vi khuẩn do lối sống xấu. Nhưng những mầm bệnh này hầu hết chỉ có thể gây tổn thương cho cổ tử cung chứ hiếm khi xâm lấn đến tử cung do màng nhầy của cổ tử cung tiết ra chất nhầy. Chất nhầy này giúp cách ly tử cung khỏi vi khuẩn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm