Ly hôn rồi, mẹ đừng làm tổn thương con...

Emdep.vn - Chẳng ai muốn một kết cục "đường ai nấy đi" trong hôn nhân. Nhưng khi mọi chuyện đã vượt quá tầm kiểm soát, bạn vẫn có thể sống 1 cuộc sống tốt... chỉ cần đừng làm tổn thương con trẻ.


Ly hôn vốn là một kết cục buồn và để lại nhiều dư âm không tốt đẹp với cả hai bên. Theo quy định của pháp luật thì đa phần các bà mẹ sẽ có được quyền ưu tiên nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Hậu ly hôn, những nỗi buồn và cả những hận thù trong thời gian chung sống với “bố của bọn trẻ” vẫn còn ám ảnh các bà mẹ rất nhiều, nhiều người chọn cách nhẫn nhịn và tập quên, số còn lại chọn cách tung hê, “xả” hết cho đỡ “bực”… đó cũng là phản ứng rất bình thường khi bản thân đang ở trong tình trạng bức xúc.

Nhưng, nếu bạn đã có con chung với chồng cũ, thì tốt nhất bạn không nên làm những việc sau đây khi ly hôn, vì những điều này cực kì ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt tâm lý của bọn trẻ.

1. Nói xấu “bố của bọn trẻ” trước mặt chúng

Đây là phản ứng thường thấy của nhiều bà mẹ sau khi ly hôn, thực ra câu chuyện trong khi bạn bực bội thì việc “nói xấu” người cũ là rất bình thường. Có điều, nếu các con của bạn bị nghe những điều không tốt về cha mình, nhất là lại từ mẹ mình nói, thì đó là một sự tổn thương ghê gớm với trẻ con.

Ly hôn là điều không ai muốn, nhưng một khi điều đó xảy ra, hãy cố gắng để bọn trẻ không bị tổn thương. (Ảnh minh họa theo Vnnet)

Những lời ấy sẽ ngấm dần dần vào tư tưởng của bọn trẻ như thuốc độc, chúng sẽ có phản ứng lại với điều đó: một là coi lời mẹ nói là đúng và ghét bố, lâu dần sinh ra căm hận cha mình, hai là vì yêu bố nên ghét nghe những lời “nói xấu” của mẹ về bố và sinh ra ghét mẹ.

Vì thế, "dạy" con tập hận thù ngay từ khi chúng còn chưa hình thành rõ tính cách chưa bao giờ là một phương pháp đúng đắn, những đứa trẻ được “nuôi” trong đầu những tư tưởng sai lệch như thế sẽ không bao giờ có một sự phát triền “đúng chuẩn”. Và có lẽ bạn không bao giờ muốn con mình phải gánh chịu những tổn thương do chính mình gây ra, phải không nào?

2. Đưa bạn trai mới về nhà ngay sau khi ly hôn

Dù bố bọn trẻ không phải là người chồng, người cha tuyệt vời nhưng với trẻ con thì vị trí của một người cha đã có chỗ đứng khá vững chắc trong lòng chúng.

Với trẻ con, cần cho các bé có thời gian thích nghi với sự vắng mặt của người cha trước khi đột ngột dẫn người khác về nhà và bày tỏ tình cảm của mình với “tình mới” trước mặt chúng.

Điều này sẽ khiến bọn trẻ bị tổn thương và nghĩ mẹ chúng không yêu thương và quan tâm đến mình nữa, các bé sẽ nhìn “người lạ” đến nhà như một “cái gai trong mắt”. Đó là sự thật!

3. Công khai tình yêu mới trên mạng xã hội

Bạn đã tự do và có quyền yêu ai, bày tỏ bất cứ điều gì mà bạn muốn, chẳng ai cấm bạn điều đó. Nhưng, hãy nghĩ đến tâm trạng của bọn trẻ…

Con cái không có "tội" trong chuyện bố mẹ chia tay, vì thế, hãy cư xử sao cho đúng mực hậu ly hôn, mẹ nhé! (Ảnh minh họa theo Seatimes)

Nhiều người vì quá hạnh phúc với tình mới mà quên mất cách ứng xử của mình với con cái. Liên tục chụp ảnh “tự sướng” với “tình mới” và công khai trên mạng xã hội chỉ làm cho con cái bạn bị tổn thương và dư luận có cái nhìn không hay về bạn.

Dù bạn đang độc thân và hoàn toàn có quyền bày tỏ cảm xúc của mình một cách thoải mái thì bên cạnh đó bạn đã, đang, vẫn là một người mẹ, vì thế bạn cần có trách nhiệm với cuộc sống của con cái mình.

4. Rượu chè bê tha

Bạn buồn và có quyền giải sầu? Rất chính đáng, nhưng liều lượng và cường độ thế nào thì cần phải có một định mức cụ thể. Đừng tưởng chỉ đàn ông mới nát rượu, trên thực tế, hậu ly hôn, nhiều người phụ nữ lâm vào cảnh chán chường, mất thăng bằng trong cuộc sống và tìm đến rượu chè để “giải khuây”. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của chính bản thân mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của con cái.

Trẻ con luôn là một tờ giấy trắng, chúng học lại hành vi của người lớn rất nhanh, bất kể điều đó tốt hay xấu.
Có người mẹ nào muốn con mình thành một kẻ bê tha, mất phương hướng từ nhỏ không? Nếu bạn rõ câu trả lời, thì hãy cố gắng kiểm soát hành vi của mình!

Làm mẹ thì dễ, nhưng để làm một bà mẹ tốt thì chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với những người phụ nữ vừa trải qua những tổn thương sâu sắc trong cuộc đời!

Thế nhưng, khi đã chấp nhận giải phóng cuộc đời “cũ” để bước sang một trang mới thì có lẽ bạn cũng cần phải “học” thêm một số vấn đề “mới mẻ”, nhưng cần thiết để có những phương pháp đúng hướng trong việc nuôi dạy con cái hậu ly hôn.

Diệu Quỳnh
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm