Lý do đặc biệt khiến bé luôn muốn được mẹ ôm vào trong lòng

Emdep.vn - Em bé luôn muốn được mẹ ôm ấp, âu yếm, vì sao vậy?

Vào những năm 1930, nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ Skiles đã thực hiện một thí nghiệm nổi tiếng: Anh ta đã theo dõi hai nhóm trẻ mồ côi, một nhóm thường xuyên được tình nguyện viên đến trò chuyện, ôm hôn họ và nhóm kia chỉ được cung cấp các nhu yếu phẩm như thực phẩm, nước và quần áo. Sau khi theo dõi những đứa trẻ mồ côi này trong suốt 20 năm sau, nhà giáo dục phát hiện ra rằng nhóm được trò chuyện, ôm hôn đã kết hôn, có thể tự nuôi sống bản thân còn nhóm thứ 2 thì ngược lại, cuộc sống của họ khá thiếu thốn, nhiều người bị bệnh và một số người thậm chí không thể sống sót.

Lý do đặc biệt khiến bé luôn muốn được mẹ ôm vào trong lòng

Thí nghiệm này đã chứng tỏ rằng sự tiếp xúc vật lý như ôm và âu yếm là rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em. Trẻ em thường xuyên được chạm và ôm ấp có thể chất và tinh thần tốt hơn với những đứa trẻ không được ôm ấp, gần gũi. Bởi vì thế, khi em bé khóc, đòi được ôm ấp, không phải không có lý.

Lý do đặc biệt khiến bé luôn muốn được mẹ ôm vào trong lòng

Khi còn ở trong bụng, em bé được bao quanh bởi nước ối. Nước ối giống như một hàng rào giúp em bé có cảm giác an toàn, thoải mái và ấm áp. Nhưng sau khi sinh, hàng rào an toàn này biến mất và em bé trở nên bất an. Vì vậy, em bé luôn muốn được mẹ ốm ấp. Không được mẹ ôm ấp, bé sẽ cảm thấy sợ hãi, bất an. Cái ôm của mẹ sẽ mang đến cho bé cảm giác thoải mái, an toàn.

Lý do đặc biệt khiến bé luôn muốn được mẹ ôm vào trong lòng

Hơn nữa, trong giai đoạn trứng nước, những cái ôm là cách tốt nhất để cung cấp sự kích thích xúc giác cho bé. Thông qua tiếp xúc vật lý với mẹ, em bé có thể nghe thấy nhịp tim của mẹ và cảm nhận được hơi thở ấm áp của mẹ. Em bé được kích thích xúc giác sẽ có sự phát triển về thể chất và tinh thần tốt hơn. Chính vì vậy, một cái ôm từ người mẹ mang rất nhiều ý nghĩa đối với bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm