Luyện bé đi toilet để hạn chế dùng tã mùa nóng

Emdep.vn - Mùa nóng nực, dù bạn chọn loại tã tốt nhất cho bé thì cũng khó tránh cảm giác bức bí, khó chịu, bé thường sinh ra tâm lý “kháng cự” đối với chiếc tã. Lúc này, tập cho bé bắt đầu đi toilet là vấn đề bố mẹ nên quan tâm và đầu tư.

Mùa nóng nực, dù bạn chọn loại tã tốt nhất cho bé thì cũng khó tránh cảm giác bức bí, khó chịu, bé thường sinh ra tâm lý “kháng cự” đối với chiếc tã. Lúc này, tập cho bé bắt đầu đi toilet là vấn đề bố mẹ nên quan tâm và đầu tư.

Dạy bé đi toilet để hạn chế dùng tả mùa nóng

Khi nào có thể bắt đầu tập cho bé đi toilet?

Bé Gia Bảo nhà mình đã dùng tã hai năm nay, mình thấy nên tập cho bé đi tiểu tiện ngay trong toilet là thích hợp rồi, trời nắng nóng này mà cứ bắt bé mặc tả thật đúng là cực hình” - Chị Thanh Hà (Gia Lâm - Hà Nội) chia sẻ.

Thực tế, bài huấn luyện đi toilet thích hợp nhất là bắt đầu khi bé được 2 tuổi. Giai đoạn này, năng lực tự ý thức của bé đã khá mạnh và có khả năng điều khiển bản thân nhất định, biết “nhịn” để kịp đi vào toilet giải quyết nhu cầu tiểu tiện, đại tiện.

Trời oi bức cũng là thời điểm lý tưởng để bạn “cởi bỏ” chiếc tả bức bí cho bé, giúp bé dễ chịu hơn trong những ngày này.

Dạy bé đi toilet cần tiến hành theo tuần tự hợp lý

1. Nắm bắt quy luật vệ sinh của bé

Điều này giúp mẹ biết rõ lúc nào bé có nhu cầu tiểu tiện. Bạn nên để ý thói quen vệ sinh hằng ngày và ghi nhớ lại, sau đó bắt đầu chủ động cho bé vào toilet trong thời gian mà bé thường có nhu cầu, hướng dẫn bé cách đi vệ sinh. Một số bé còn có biểu hiện cụ thể khác, báo hiệu bản thân sắp có nhu cầu đi vệ sinh, chẳng hạn có bé dù đang mải chơi bỗng đột nhiên dừng lại, tay sờ vào mông v.v… Bố mẹ nên chú ý các “tín hiệu” trước khi có nhu cầu đi vệ sinh của bé, như thế sẽ nắm bắt quy luật tiểu tiện và chủ động hơn trong quá trình dạy bé đi toilet. 

Dạy bé đi toilet để hạn chế dùng tả mùa nóng

2. Chuẩn bị chiếc bồn cầu êm ái và bắt mắt

Một chiếc bồn cầu thoải mái, bắt mắt sẽ là “công cụ hỗ trợ đắc lực” cho việc huấn luyện bé đi toilet. Chân của bé còn khá yếu, không thể ngồi vững vàng trên bồn cầu như người lớn. Vì vậy, nếu bồn cầu bằng sứ trơn trượt và hơi lạnh, bạn có thể trang bị thêm miếng lót bồn cầu với màu sắc, hoa văn tươi tắn nhằm kích thích bé và tạo sự thoải mái, an toàn khi bé đi vệ sinh. Tuy nhiên, lúc ban đầu muốn bé ngồi vào bồn cầu quả thật không dễ, vì lạ lẫm bé sẽ có phản ứng “bài xích” ngay, bạn cần kiên nhẫn để bé làm quen từ từ, có thể vừa ở cạnh vừa dỗ dành khi bé ngồi bồn cầu, thậm chí cho bé cầm món đồ chơi yêu thích khi đang đi vệ sinh trong toilet để tạo cảm giác an toàn cho bé.

3. Tạo cho bé ý thức vệ sinh

Việc tiểu tiện, đại tiện đối với trẻ nhỏ mà nói là chuyện hoàn toàn vô thức. Vì vậy, bạn cần tạo ra nhận thức cơ bản về chuyện đi vệ sinh trong đầu bé, giúp bé hiểu biết thế nào là nhu cầu vệ sinh. Việc này có thể thông qua sách vở, tranh ảnh liên quan đến vấn đề vệ sinh giúp bé lĩnh hội được khái niệm cơ bản.

4. Cho bé vào toilet ngay khi thời điểm bé có nhu cầu vệ sinh

Các công đoạn trên có thể chuẩn bị và lựa chọn thời gian thích hợp, nhưng đến lúc bạn đã nắm bắt đúng thời điểm bé có nhu cầu đi vệ sinh thì phải thực hiện việc huấn luyện ngay, điều này giúp bé nhanh chóng thích nghi với toilet. Lúc mới vào ngồi trên bồn cầu có thể bé sẽ khóc quấy, nhưng bạn không được bỏ cuộc sớm, hãy nhẫn nại dỗ dành và nói cho bé biết cơ thể bé đang có nhu cầu gì, trấn an tinh thần để bé nhanh chóng giải quyết chuyện đi vệ sinh, dần dần bé sẽ quen và tự có ý thức nhu cầu tiểu tiện, đại tiện của mình.

Luyện bé đi toilet để hạn chế dùng tã mùa nóng

Và điều cần nhớ là chỉ dạy bé một cách chậm rãi, không thúc ép hay nóng vội

- Tiến hành từ từ việc hướng dẫn bé đi toilet để bé có sự chuẩn bị tâm lý. Thậm chí bạn nên cho bé nhìn trực quan khung cảnh và các vật dụng trong toilet một vài ngày, giải thích công dụng của các món đồ, giúp bạn dễ dàng tiếp nhận và không thấy khó chịu khi đi vệ sinh ở một nơi lạ lẫm.

- Khích lệ nhiều hơn, đừng trách mắng. Khi bắt đầu học cách đi vệ sinh trong toilet, bé sẽ gặp vô số những điều bất ngờ và có thể tỏ ra không hợp tác. Lúc này, bố mẹ cần giữ bình tĩnh, khi bé không chịu phối hợp đừng nên lớn tiếng trách mắng dọa nạt, hãy nhẫn nại ở bên động viên và khuyến khích bé, nếu bé đã hoàn thành việc đi vệ sinh một cách ngoan ngoãn, hãy khen ngợi để bé có thêm động lực thích nghi trong những lần sau.

Nguyệt Quế

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm