Lưu ý "sống còn" khi pha sữa công thức cho con

Việt Hà 2015-07-27 17:40
- Không đơn giản như nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con bằng sữa công thức đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Mẹ cần chú ý đến những điều sau đây nhé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và đầy đủ nhất đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên một số mẹ có cơ địa ít sữa, hoặc bị mất sữa do nhiều lý do như trầm cảm, bị nhiễm trùng vết mổ phải uống kháng sinh đành lòng phải cho bé ăn thêm sữa công thức. Không đơn giản như nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con bằng sữa công thức đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Mẹ cần chú ý đến những điều sau đây nhé.

Nuôi con bằng sữa công thức – mẹ cần chú ý những gì

Không hâm sữa bằng lò vi sóng

Hâm sữa bằng lò vi sóng sẽ khiến sữa quá nóng, làm mất chất dinh dưỡng và còn có thể gây bỏng lưỡi bé. Mẹ có thể dùng máy hâm sữa hoặc đơn giản hơn, đặt bình sữa của bé vào một cốc nước ấm khoảng 3-5 phút.

Không hâm sữa quá 10 phút

Hâm sữa quá 10 phút sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi trong sữa của bé, khi bé ăn vào có nguy cơ cao bị tiêu chảy.

Pha sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

Mỗi hãng sữa có 1 công thức riêng và khi pha sữa mẹ cần phải tuyệt đối tuân theo đúng hướng dẫn. Nếu cho quá nhiều nước, sữa loãng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé. Nếu mẹ pha quá đặc, bé sẽ có nguy cơ bị mất nước, nguy hiểm hơn là hại đến thận của bé. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe của bé, mẹ cần pha theo đúng tỷ lệ quy định trên bao bì của nhà sản xuất sữa.

Hiện nay có khá nhiều quảng cáo về các loại bột pha sữa giúp bé no lâu và ngủ sâu hơn. Tuy nhiên mẹ không nên cho thêm bất cứ thứ gì vào sữa của bé. Sữa công thức có hàm lượng dinh dưỡng được tính toán kỹ càng, nếu mẹ pha thêm các thực phẩm khác vào sẽ dẫn đến phá vỡ công thức và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của bé. Ngoài bột pha sữa, bột ngũ cốc, bột ngọt ăn đêm hay nước cơm cũng không được phép pha cùng sữa của bé.

Không pha sữa bằng nước khoáng

Rất nhiều trường hợp bố mẹ pha sữa bằng nước khoáng cho con uống. Nước khoáng có chứa hàm lượng cao các chất khoáng có thể gây hại đến sức khỏe bé. Một số loại nước khoáng có chứa hàm lượng natri cao hơn lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra lượng canxi cao trong nước khoáng có thể ảnh hưởng không tốt đến thận bé. Tốt nhất mẹ nên pha sữa bằng nước đun sôi để nguội.

Nhiệt độ pha sữa

Mẹ tuân theo chỉ dẫn, pha sữa đúng với nhiệt độ yêu cầu. Đa phần các loại sữa cho bé được pha ở nhiệt độ 30°C, một số loại lại yêu cầu phải pha ở nhiệt độ 70°C. Nhiệt độ pha sữa là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sữa, tuy nhiên điều này lại không nhận được nhiều sự quan tâm của các bà mẹ. Mẹ có thể mua nhiệt kế thiết kế riêng cho việc pha sữa công thức cho bé. Cách này tốt hơn là cách áng chừng tỷ lệ nước nóng nước lạnh.

Không bảo quản sữa quá lâu

Sữa thừa của bé có thể bảo quản trong tủ lạnh trong tối đa 2 giờ đồng hồ. Quá thời gian này, mẹ không nên cho bé uống lại phần sữa thừa đó nữa.

Tránh ép bé bú quá nhiều

Khi bé bú no, bé sẽ có phản xạ đẩy bình sữa ra. Mẹ đừng ép bé bú nhiều hơn lượng sữa bé cần. Cũng nên chú ý gia giảm lượng sữa phù hợp để bé ăn hết vừa vặn, không bị bỏ thừa.

Không để bé vừa ngủ vừa bú bình sữa

Các bé hay có thói quen vừa nhâm nhi sữa, vừa lim dim ngủ. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì có thể khiến bé sặc, trầm trọng hơn là nguy cơ tắc nghẹt đường thở. Ngoài ra, răng bé cũng dễ bị sâu hơn nếu mẹ chiều chuộng bé theo cách này.

Không để bé tự bú một mình

Để bé tự cầm bình sữa tự bú mà không có sự theo dõi của bố mẹ, sẽ dẫn đến nguy cơ sặc, thậm chí gây tử vong. Luôn ở bên cạnh bé khi bé bú bình là lời khuyên cho các bà mẹ trẻ.

Không pha sữa công thức với sữa mẹ

Như đã nói ở trên, không được phép pha bất cứ loại thực phẩm nào vào sữa công thức của bé. Nếu mẹ vừa nuôi con bằng sữa mẹ, vừa nuôi con bằng sữa công thức, mẹ có thể cho bé uống tách biệt riêng hai loại sữa này. Thông thường cho bé bú sữa mẹ trước, uống sữa công thức sau.

Việt HàDịch từ BB
(Theo Congluan)

Ý nghĩa của ác mộng có thể bạn chưa biết