Lười rửa tay khi mang thai, mẹ lặng người khi nhận kết quả siêu âm tháng thứ 8

Emdep.vn - Người mẹ trẻ đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro của một loại vi-rút thông thường mà con trai cô mắc phải khi còn nằm trong bụng mẹ đã khiến bé không thể đi lại và nói chuyện.

Chia sẻ về thai kỳ của mình, Pam Rogers (sống tại Canberra, Úc) cho biết cô có thai kỳ khỏe mạnh cho đến Pam Rogers tuần thứ 31 thai kỳ. Tại thời điểm đó, người mẹ đã vô cùng đau đớn khi nhận được thông báo của bác sĩ về tình hình sức khỏe của thai nhi. Em bé của Pam Rogers là Christopher hiện đã được 5 tuổi nhưng có bộ não kém phát triển, bị bại não và động kinh, bé cũng bị mù và điếc một bên tai do nhiễm vi-rút CMV (cytomegalovirus) khi còn nằm trong bụng mẹ.  

“Tôi không thể tưởng tượng nổi tại sao vi-rút CMV lại có sức tàn phá lớn như vậy” , bà mẹ trẻ nói.  

 

 Lười rửa tay khi mang thai, mẹ lặng người khi nhận kết quả siêu âm tháng thứ 8

Hình ảnh Christopher khi mới chào đời.  

Tại thời điểm đó, cô và chồng được khuyên nên bỏ thai nhưng họ đã quyết định từ chối thủ tục này. Trước đó, Pam cũng chưa bao giờ nghe nói về vi-rút CMV cho đến khi con trai cô phát hiện mắc bệnh. Cặp đôi cũng cho biết nuôi dưỡng Christopher là thử thách với vợ chồng họ và họ cũng không biết còn bao nhiêu thời gian để được sống với bé.  

“Không có cách nào để biết chính xác chúng tôi sẽ được sống với con trong bao lâu nữa. Giờ đây chúng tôi luôn cố gắng sống mỗi ngày một cách trọn vẹn để ngày con ra đi, chúng tôi cũng không phải hối tiếc”, Pam nói.  

 Lười rửa tay khi mang thai, mẹ lặng người khi nhận kết quả siêu âm tháng thứ 8

Vợ chồng Pam mong muốn mọi người hiểu biết hơn về vi-rút CMV.  

CMV (cytomegalovirus) được cho là loại siêu vi gây bệnh cho người ở các lứa tuổi khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn, người nhiễm HIV và cả người được ghép tạng và đặc biệt nguy hiểm ở phụ nữ mang thai . 

Siêu vi này được tìm thấy trong máu, nước bọt, phân, nước tiểu và cả trong dịch tiết sinh dục. Một khi CMV xâm nhập vào người có thể tồn tại lâu dài, thậm chí suốt đời trong cơ thể người bị nhiễm.  

Tuy nhiên ở người lớn, phần lớn người khỏe mạnh bị nhiễm CMV thường không thể hiện triệu chứng lâm sàng nào mà có thể có các triệu chứng giống cúm như sốt, đau đầu, mệt mỏi, tăng bạch cầu đơn nhân, giảm bạch cầu đa nhân trung tính.  

Khoảng 80% người lớn tạo được kháng thể chống CMV nhưng với phụ nữ khi mang thai nếu nhiễm CMV có thể sinh ra trẻ dị tật, nhất là bại não và tim bẩm sinh.  

 Lười rửa tay khi mang thai, mẹ lặng người khi nhận kết quả siêu âm tháng thứ 8

Bé Christopher hiện tại được 5 tuổi, có bộ não kém phát triển, bị bại não và động kinh, bé cũng bị mù và điếc một bên tai.   

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh khi mang thai, các chuyên gia khuyên mẹ bầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Trong thời gian mang bầu, Pam làm việc trong lĩnh vực bán lẻ và đã tiếp xúc với rất nhiều người hàng ngày. Có thể cô đã bị lây bệnh khi không vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc với nhiều người trong đó có những người mắc bệnh.  

“Không phải tôi kể ra câu chuyện của mình để đe dọa mọi người, khiến mọi người sợ hãi hay muốn bạn phải thay đổi lối sống của mình. Tôi chỉ khuyên mọi người nên siêng năng hơn trong việc vệ sinh nhất là với các bà bầu và những người đang nuôi con nhỏ” , Pam nói. 

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm