Kiểu ăn nhiều mẹ Việt vẫn làm không chỉ làm giảm sự thèm ăn mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

Emdep.vn - Cách bạn cho trẻ ăn có tác động rất lớn đối với sự phát triển trí não của trẻ.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều rất coi trọng vấn đề ăn uống của trẻ. Ví dụ như cẩn thận chọn đồ ăn ngon, chế biến rất nhiều kiểu đồ ăn. Tuy nhiên, điều mà nhiều bậc cha mẹ bỏ qua là cách trẻ ăn có tác động rất lớn đến cơ thể trẻ. Nếu mẹ bón cho trẻ ăn theo thời gian dài, không chỉ làm giảm sự thèm ăn của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Cho trẻ ăn kiểu này, không chỉ làm giảm sự thèm ăn mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

Để trẻ ăn nhanh hơn và sạch sẽ hơn, nhiều bậc cha mẹ vẫn tiếp tục bón cho trẻ ăn dù trẻ đã lớn. Bón cho trẻ ăn, ép ăn vô tình xóa đi sở thích của trẻ. Trẻ khó có thể thích thú với bữa ăn và có cảm giác như ăn uống là một công việc phải làm.

Cho trẻ ăn kiểu này, không chỉ làm giảm sự thèm ăn mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

Trẻ em được bón cho ăn trong một thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Chuyên gia giáo dục người Nga Suhomlins từng nói rằng: "Sự phát triển trí tuệ của trẻ em được phản ánh trên đầu ngón tay". Đã có một nghiên cứu y học chứng minh rằng các dây thần kinh của não cần được kích thích nhiều hơn khi đôi tay được vận động linh hoạt. Các chuyển động trên tay của trẻ càng phức tạp thì sự phát triển của não càng tốt. Vì vậy, bố mẹ nên để cho bé tự xúc ăn thay vì bón cho trẻ.

Làm sao để trẻ thích ăn và chủ động ăn?

Các bậc cha mẹ thường bón cho trẻ ăn, dù trẻ đã lớn vì 3 lý do: sợ con ăn ít, ăn không đủ no, sợ con ăn chậm và sợ con làm bẩn quần áo khi ăn. Nếu bố mẹ muốn trẻ thích ăn uống và chủ động trong ăn uống thì hãy để trẻ tự cầm thìa và xúc ăn. 

Cho trẻ ăn kiểu này, không chỉ làm giảm sự thèm ăn mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

Trước hết, muốn con ăn nhiều hơn, bố mẹ nên dành thời gian chế biến những món ăn mà trẻ thích, được trình bày bắt mắt. Thứ hai, nếu trẻ ăn chậm, bố mẹ nên cố gắng giảm bớt các yếu tố âm thanh, hình ảnh bên ngoài để trẻ có thể tập trung vào bữa tối. Cuối cùng, đừng quan tâm đến việc quần áo trẻ sẽ lấm bẩn lúc ăn tối, bố mẹ có thời gian để giặt chúng mà.  

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm