Kiểm tra phân và nước tiểu của trẻ cho biết điều gì?

Emdep.vn - Kiểm tra phân và nước tiểu của trẻ không phải là điều kinh tởm. Đó là cách tốt nhất để bạn biết về tình hình sức khỏe của bé.
Phân của trẻ sơ sinh thường có màu xanh đậm (gọi là phân su). Điều này là hoàn toàn bình thường do sự bài tiết những chất thải của trẻ sau khi ra khỏi bụng mẹ. 
Trẻ sơ sinh có thể đi tiểu và đi ị nhiều lần mỗi ngày. Do đó, nếu tã trẻ ướt nhiều lần trong ngày, đây là dấu hiệu tốt và mẹ không cần lo lắng. Nhưng càng về sau, tuần suất đi tiểu và đi ị của trẻ sẽ ít đi và chỉ diễn ra từ 6 – 8 lần/ngày.
Nếu bạn đeo bỉm cho bé, kiểm tra trọng lượng của bỉm sẽ cho biết trẻ tè ít hay nhiều trong suốt thời gian bé đeo bỉm.
Trẻ sơ sinh không thể kiểm soát được việc đi tiểu và đi ị của chúng, vậy nên việc bạn bị dính ướt khi đang bế trẻ trên tay là điều dễ hiểu.
Kiểm tra phân và nước tiểu của trẻ cho biết điều gì?
Kiểm tra nước tiểu
Kiểm tra nước tiểu của trẻ bao gồm cả việc kiểm tra lượng nước tiểu, dòng chảy nước tiểu và màu nước tiểu.
Lượng nước tiểu nhiều không đáng lo bằng lượng nước tiểu ít, nếu lượng nước tiểu quá ít và tần suất trẻ đi tiểu ít thì đáng phải chú ý. Nước tiểu có màu hồng hoặc vàng nhạt cho biết trẻ hoàn toàn bình thường. Đó có thể là do phản ứng với những chất hóa học trong bỉm của trẻ. Nếu nước tiểu của trẻ có màu đậm hơn, đó có thể là dấu hiệu trẻ bị thiếu nước hoặc bú ít.
Nếu nước tiểu của trẻ có màu nâu hoặc đỏ hay có lẫn máu, bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra.
Kiểm tra phân
Song song với việc kiểm tra nước tiểu của trẻ sơ sinh, bạn cần kiểm tra phân của trẻ nữa. Hãy chú ý đến:
-    Tần suất bé đi ị
-    Màu của phân
-    Độ nhão của phân
-    Mùi của phân
Tuy nhiên, tùy vào từng loại thức ăn khác nhau trong các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh, phân của trẻ có những đặc điểm khác nhau. 
Sữa mẹ
Trong thời kỳ bú sữa mẹ, phân của trẻ lỏng, có màu giống mù tạt, nhưng đôi khi có màu xanh lá cây nhẹ. Dạng phân này xuất hiện ở trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu tiên. Mùi của phân không khó chịu và có mùi giống với mùi sữa của mẹ.
Sữa công thức    
Trong giai đoạn tiếp theo khi dùng sữa công thức, phân của trẻ không lỏng như trước nữa mà có thể có nhiều màu khác nhau như màu xám vàng, xám xanh hoặc nâu nhẹ. 
Thức ăn rắn
Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn, phân trẻ cứng hơn do hệ bài tiết của trẻ đào thải chất xơ từ các thực phẩm rắn mà bé ăn. Phân của trẻ khi ăn thực phẩm rắn cũng có mùi "nặng" hơn so với khi trẻ bú sữa mẹ. 
Các vấn đề về phân 
Táo bón
Dấu hiệu của trẻ bị táo bón là phân cứng và khô, có hình viên. Khi bị mắc táo bón, trẻ đi ị rất khó khăn. Trẻ có thể mất nhiều sức để rặn phân ra, thậm chí là chảy máu. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính của táo bón ở trẻ sơ sinh có thể là do trẻ bú sữa công thức với lượng nước pha không đủ.
Tiêu chảy 
Tiêu chảy là tình trạng phân lỏng như nước, xảy ra với tần suất nhiều hơn bình thường. Nếu trẻ bị tiêu chảy đi kèm với nôn mửa, có thể trẻ bị nhiễm trùng ruột. Khi phát hiện ra, bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay phòng ngừa tình trạng mất nước và sốt cao có thể dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.
Phân nhợt màu
Nếu trẻ có phân màu nhợt như vàng, xám hoặc trắng nhợt, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh về gan hiếm gặp. Bạn cần đưa trẻ đi xét nghiệm máu để chắc chắn rằng trẻ sức khỏe của trẻ không có vấn đề gì nghiêm trọng.
Nguyễn Mai Nguồn: RC
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm