Khỏi cần vắt óc suy nghĩ nấu gì cho bữa phụ của con với thực đơn cực bắt mắt của mẹ 9X này
Tin liên quan
Chị Huyền cho biết, bé Sóc được chị cho ăn dặm từ 6 tháng tuổi theo phương pháp kết hợp: ăn dặm truyền thống và phương pháp bé tự chỉ huy (BLW). Trong suốt quá trình cho con ăn dặm chị cũng thường xuyên theo dõi xem đâu là thực phẩm bé ưa thích để có sự điều chỉnh phù hợp.
Chị Huyền chia sẻ: "Ngoài các bữa ăn dặm chính, tôi rất coi trọng bữa phụ, đây cũng chính là bí quyết của tôi khi làm mẹ để giúp con có có hứng thú và ăn được nhiều hơn. Hơn nữa, bữa phụ có thể đa dạng khẩu phần cho con, kích thích vị giác khiến con ăn ngon miệng hơn, bữa chính cũng vì vậy mà đỡ áp lực hơn. Tôi không biết các mẹ thế nào nhưng cứ làm bữa phụ cho con là tôi lại được thoả sức sáng tạo".
Chị Huyền và bé Sóc
Để đảm bảo được khẩu phần ăn cho con với vốn thời gian ít ỏi vì công việc, chị Huyền thường sơ chế nguyên liệu trước sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Đến bữa chỉ việc lấy ra nấu cho bé ăn. Nguyên liệu chế biến được bà mẹ 9X lựa chọn rất kỹ, mua tại những cửa hàng uy tín đảm bảo vệ sinh.
Để bé không bị ngán, chị Huyền thường xuyên thay đổi các món theo bữa nhưng bao giờ cũng đảm bảo 3 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm đạm, béo, đường bột, hạn chế chất béo. Mẹ không nên nêm nếm gia vị quá nhiều cho bé, bởi vị tự nhiên trong thực phẩm vốn đã vừa với vị giác của con. Bên cạnh đó, chị Huyền khuyên rằng, các mẹ cần lên thực đơn cụ thể để không bị lặp lại hoặc rơi vào tình trạng không biết hôm nay ăn gì.
Bé Sóc rất hào hứng với bữa phụ mẹ làm
Và để khỏi đau đầu nghĩ cho bữa phụ của con, các mẹ có thể tham khảo thực đơn ngon lại hấp dẫn, lạ mắt dưới đây của chị Huyền. Hầu hết các bữa phụ này dành cho bé từ 6 tháng tuổi, với 1 số món bánh thì dành cho bé đã hoàn thiện kĩ năng nhai nuốt. Sữa hạt bổ sung vào bữa phụ và mỗi bữa uống ko quá 100ml.
SỮA HẠT MÈ ĐEN
Nguyên liệu:
- 1 nắm hạt sen
- 1 thìa ăn cơm mè đen
- 350ml nước
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt.
Cách làm:
- Hạt sen ngâm qua đêm rửa sạch ninh mềm.
- Mè đen rang thơm rồi cho vào nấu cùng hạt sen.
- Để nguội rồi xay nhuyễn.
- Dùng khăn xô lọc bỏ bã để được thành phẩm là sữa.
- Nếu cảm thấy chưa yên tâm thì cho hỗn hợp sữa đã lọc lên bếp đun sôi 1 lần nữa.
- Đường phèn hấp cách thuỷ cho tan hết ra rồi cho vào sữa khuấy đều. Bảo quản tủ lạch đc 2 ngày nhưng vẫn khuyến khích các mẹ làm ngày nào uống hết ngày đấy. Dùng như bữa phụ cho con.
YẾN MẠCH TÁO PHOMAI
Nguyên liệu:
-2 nắm yến mạch.
-Nửa quả táo.
-1 viên phomai.
Cách làm:
-Yến mạch ngâm nước 10p. Chắt bỏ nước ngâm, cho 1 ít nước lọc vào nấu chín.
-Táo gọt vỏ hấp chín. -Cho yến mạch đã nấu chín và táo đã hấp chín vào xay nhuyễn.
-Đổ ra bát nghiền phomai vào rồi cho bé ăn.
YẾN MẠCH BƠ TÁO
Nguyên liệu:
-2/3 quả bơ nhỏ
2/3 quả táo
-1 năm yến mạch.
Cách làm:
-Bơ gọt vỏ thái nhỏ
-Táo gọt vỏ hấp cho chín mềm
-Yến mạch ngâm nước 10p rồi nấu chín
-Cho tất cả vào máy xay nhuyễn.
BÁNH BÍ ĐỎ NHÂN THỊT BÒ PHOMAI
Nguyên liệu: (áng chừng)
-Bột nếp, bột năng (tỉ lệ bột năng bằng 1/3 bột nếp).
-Bí đỏ-Thịt bò
-Phomai.
Cách làm:
-Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín. Trong lúc bí nóng, tán nhuyễn và đổ bột nếp, bột năng vào nhào cho mịn dẻo. Khối bột không còn bị dính là được (nếu bột vẫn nhão tiếp tục cho thêm bột khô vào nhào tiếp).-Phần nhân: thịt bò băm nhỏ, xào thơm với 1 chút dầu ăn, nêm mắm hoặc hạt nêm cho vừa khẩu vị của bé. Phomai con bò cười viên vuông nhỏ cắt đôi. Mỗi cái bánh chỉ cần nửa viên. -Vê tròn những viên bột, ấn dẹt cho nhân thịt và nửa viên phomai vào giữa, gấp các mép bột lại, vê tròn.
-Lót 1 miếng giấy trắng dưới cái bánh để ko bị dính vào nồi. Đem đi hấp 10-12 phút là chín. Đậy 1 cái khăn xô lên miệng nồi cho bánh không bị hơi nước giọt vào. Để bánh nguội hẳn rồi hãy cho ra đĩa, nếu bánh nhiều chia thành nhiều mẻ, khi xếp bánh vào hấp nhớ để bánh có khoảng cách để tránh cho bánh dính vào nhau.-Bày ra đĩa và trang trí theo ý thích.
SỮA ĐẬU PHỘNG MÈ TRẮNG
Đậu phộng rang chín thơm rồi vê bỏ vỏ. Mè trắng rang thơm. Cho cả 2 vào nước đun cho mềm rồi xay nhuyễn lọc bã. Thêm đường phèn hoặc đường thốt nốt tuỳ khẩu vị của bé.
BÁNH YẾN MẠCH RAU CỦ
Nguyên liệu:
-2 nắm yến mạch
-Đậu hà lan, cà rốt áng chừng
-1 chút bột nêm cho bé.
Cách làm:
-Yến mạch ngâm nước xay nhuyễn
-Đậu hà lan, cà rốt hấp chín nghiền nhuyễn
-Trộn đều hỗn hợp trên rồi thêm 1 chút hạt nêm
-Nếu bột ướt quá có thể trộn thêm 1 chút yến mạch khô
-Làm nóng chảo, nặn từng chiếc bánh cho vào áp chảo đến khi chín vàng. Lưu ý không dùng dầu để rán.
CUSTARD CHUỐI
Dành cho các bé nhẹ cân và biếng ăn. Theo công thức của bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa Anh Nguyenn, Bệnh viện Worcester-Anh. Mình có thay đổi công thức 1 chút cho hợp khẩu vị của bé.
Nguyên liệu (2 khẩu phần ăn):
-250ml sữa mẹ/sữa công thức/sữa tươi (nếu bé trên 1 tuổi).
-2 lòng đỏ trứng gà.
-20gr bột ngô hoặc bột năng.
-2 quả chuối tiêu cỡ vừa.
Cách làm:
-Lòng đỏ trứng đánh tan cùng bột ngô để được hỗn hợp sền sệt.
-Đun nóng nồi rồi đổ sữa vào, đợi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì đổ sữa vào hỗn hợp bột trứng. Không đượcđược đổ bột trứng vào sữa. Quấy đều rồi đun vài phút cho trứng và bột chín kĩ.
-Chuối xay nhuyễn, dằm nát hoặc xắt miếng thuỳ theo độ ăn thô của bé. Đổ vào hỗn hợp sữa trứng đang sôi, đun thêm vài phút rồi bắc ra.
-Chia thành 2 khẩu phần ăn cho bé hoặc tuỳ theo lượng ăn của bé.
-Bảo quản ngăn mát và dùng hết trong 2 ngày.
BÁNH KHOAI TÂY MẶT CƯỜI
Nguyên liệu:
-2 củ khoai tây to
-4 thìa bột năng-
1 quả trứng gà
- 1 chút bột nêm cho bé.
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa, ngâm khoai vào chậu nước có cho chút muối, ngâm như vậy khoảng 10 phút thì vớt khoai ra, để ráo.
-Cho khoai vào nồi hấp cho tới khi khoai chín mềm.
-Cho khoai vào 1 cái tô, dùng dĩa dằm nhuyễn mịn khi khoai vẫn còn nóng.
-Khoai đã nhuyễn, bạn cho trứng gà, hạt nêm, bột năng (giữ lại 1 ít bột năng để lát nữa làm bột áo chống dính) trộn đều hỗn hợp lên, sau đó nhồi sơ qua cho đến khi thành 1 khối là được.
-Lau khô mâm ăn cơm, rắc 1 chút bột năng lên mâm sau đó lấy khối bột ra, dùng cây cán bột (ko có cây cán bột thì dùng chai rượu bằng thuỷ tinh) cán vừa mỏng, ko cán quá mỏng, rắc chút bột năng lên mặt miếng bột, xoa đều.
-Bạn lấy 1 cái ly hoặc nắp hộp làm khuôn cắt bánh, làm như vậy sẽ dễ dàng cắt được 1 hình tròn. Sau đó lấy đầu ống hút để làm mắt, rồi lấy thìa để tạo miệng.
-Cho dầu vào chảo đun nóng dầu, sau đó thả từng miếng bánh vào chiên cho tới khi vàng. Muốn bánh giòn, chiên sơ qua 1 lần, để bánh nguội rồi chiên lại lần nữa.
-Bánh chín gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu.
BÁNH CHUỐI HẤP CỐT DỪA
Nguyên liệu:
-1/4 quả dừa nhỏ
-2 thìa bột năng
-2 quả chuối tiêu nhỏ.
Cách làm:
-Dừa nạo vỏ, rửa sạch thái nhỏ thêm 1 chút nước xay nhuyễn sau đó lọc bỏ bã. Thêm chút nước vào bã vừa lọc rồi lọc lại lần nữa.
-Hoà bột năng vào nước cốt dừa đã xay, quấy đều tay để ko bị vón cục.
-Chuối dằm nhuyễn hoặc xay tuỳ độ thô của bé rồi trộn vào hỗn hợp bột vừa pha.
-Cho vào nồi hấp cách thuỷ khoảng 15p là bánh chín. Bánh ngậy vị cốt dừa, thơm mùi chuối các bé rất thích.
SỮA CHUỐI YẾN MẠCH
Nguyên liệu:
-1 nắm yến mạch
-1 quả chuối tiêu
-300ml nước lọc. Hoặc các mẹ có thể áng chừng các nguyên liệu nhé.
Cách làm:
-Yến mạch rang thơm, vàng đều
-Cho chuối, yến mạch và 300ml nước vào máy xay nhuyễn.
- Lọc bỏ bã và thu đc hỗn hợp sữa chuối yến mạch
- Không cần cho thêm đường vì sữa đã có vị ngọt của chuối. Sữa này không cần đun nên các mẹ nhớ vệ sinh cối và khăn lọc thật sạch sẽ trước khi làm.
Văn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất