Hướng dẫn mẹ cắt tỉa móng tay, móng chân chuẩn xác cho bé sơ sinh

Emdep.vn - Lần đầu cắt tỉa móng tay, móng chân cho con có thể làm bạn luống cuống và sợ làm con đau. Nhưng ngay khi lọt lòng mẹ, móng tay của trẻ đã dài và cần được cắt tỉa ngay.

Nếu bạn còn chần chừ, hãy xem những hướng dẫn khi cắt tỉa móng tay, móng chân cho trẻ sơ sinh dưới đây!

Vì sao phải cắt tỉa móng tay, móng chân cho trẻ sơ sinh?
Trẻ sơ sinh thiếu kiểm soát các cơ và chúng có thể dễ dàng làm xước làn da nhạy cảm của mình. Do đó, việc giữ móng tay trẻ ngắn có ý nghĩa quan trọng với sự an toàn của trẻ.
Việc đeo tất tay và tất chân không thể hạn chế được những vết trầy xước mà bé vô tình làm mình đau. Vậy nên, mẹ cần tìm mua dụng cụ cắt móng tay an toàn và phù hợp cho trẻ nhỏ, sau đó học cách cắt tỉa móng tay cho bé nhà mình ngay nhé.
Những điều mẹ cần biết khi cắt tỉa móng tay, móng chân cho trẻ sơ sinh
Hướng dẫn cắt tỉa móng tay, móng chân cho trẻ sơ sinh
Bước 1: 
Hãy tìm một tư thế tốt mà bạn có thể tiếp cận tay con và cắt móng cho con một cách dễ dàng. Phù hợp nhất là bạn đặt bé vào lòng và thực hiện cắt móng cho bé khi bé đang ngủ. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng bạn ngồi ở nơi có đủ ánh sáng để thực hiện việc cắt tỉa móng chuẩn xác. 
Bước 2:
Giữ lòng bàn tay và 1 ngón tay của trẻ cố định để tỉa bớt phần móng dài quá đầu ngón tay đó. Làm tương tự với các ngón tay khác trong khi giữ chặt lòng bàn tay của trẻ. 
Chú ý, bạn cần chọn dụng cụ cắt tỉa móng cho trẻ sơ sinh phù hợp để thao tác nhanh, an toàn. Cách thức cắt móng đúng là dùng dụng cụ bấm móng, bấm một lần dứt khoát để móng thừa đứt rời ra, sau đó cắt lại các góc cạnh nhọn. Việc làm này đảm bảo rằng bé nhà bạn sẽ không bị trầy xước bởi các góc cạnh nhọn đó khi cọ vào da, dù móng tay đã ngắn.
Những điều mẹ cần biết khi cắt tỉa móng tay, móng chân cho trẻ sơ sinh
Những chú ý khác khi cắt móng tay cho trẻ sơ sinh:
+ Kéo và dao nhọn không phải là những dụng cụ thích hợp để cắt móng tay, móng chân cho trẻ nhỏ.
+ Không nên giữ tay trẻ quá chặt khi cắt móng.
+ Không cắt móng tay cho trẻ khi trẻ đang quấy, khóc.
+ Nếu bạn vô tình làm xước hoặc làm chảy máu ở vết cắt tỉa móng, đừng quá lo lắng. Hãy sử dụng một miếng gạc vô trùng quấn vào ngón tay bé nhẹ nhàng để cầm máu. Chú ý không quấn băng gạc quá chặt.
Lịch cắt tỉa móng cho trẻ sơ sinh
Móng tay và móng chân của trẻ có xu hướng phát triển rất nhanh, do đó các mẹ cần lên lịch cắt tỉa móng cho con thường xuyên từ 1 đến 2 lần/tuần. Với một số trẻ sơ sinh, móng tay và móng chân của trẻ có thể cần được cắt thường xuyên hơn trong một vài tuần đầu tiên chào đời.
Nguyễn Mai Nguồn: KD
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm