Hình ảnh dở khóc dở cười, ai chưa biết nhà có con nhỏ như thế nào thì xem xong sẽ thấu hiểu

Emdep.vn - Nhà cửa bề bộn, thức ăn vung khắp nơi, đồ đạc nghiêng ngả - những thứ này vốn đã trở nên quen thuộc từ khi bạn có con.

Để cải thiện tình hình, bạn có thể chọn phương pháp “Timeout” là gì? Đây là cách phạt con không bạo lực, chú trọng vào việc để trẻ tự suy nghĩ trong một khoảng thời gian nhất định, khi trẻ bình tâm lại mới khuyên giải, nói chuyện với trẻ. Hãy để trẻ ngồi yên trong phòng, cách xa tivi, điện thoại, đồ chơi, đặt đồng hồ bấm giờ bên cạnh. Yêu cầu con ngồi yên và suy nghĩ về hành động mình vừa làm, khi nào hết thời hạn phạt con mới được ra khỏi chỗ. Hình phạt timeout có thể chưa có hiệu quả ngay lần đầu tiên, nhưng hãy kiên nhẫn, và dứt khoát. 

Hãy cùng xem những bức ảnh dưới đây, đó là các tình huống điển hình báo động rằng đã đến lúc bạn phải đưa trẻ vào "căn phòng suy ngẫm"! 

Khi bạn thấy con với hai bàn tay xanh lè và một "chòm râu" xanh được vẽ bằng bút dạ - sáng tạo cũng cần an toàn, hãy đưa con vào phòng "suy ngẫm" ngay! 

Vào một ngày yên ắng lạ thường, và bạn phát hiện ra cô chị đang tập tành đắp tượng sáp bằng cách phết bơ/mứt lên cậu em. Còn em trai cũng ngồi rất hợp tác với chị! 

Bạn hầu như không chợp mắt được chút nào vì con cứ luôn nghịch ngợm "khua" bạn dậy! Làm phiền người khác khi ngủ là một việc không hay chút nào, các mẹ hãy nhanh chóng để các con hiểu điều này nhé! 

Khi bé không muốn đổ ngũ cốc ra bát tô nữa mà muốn một "chiếc bát" lớn hơn... bé chọn ngay chiếc bồn rửa chén hoặc bồn rửa mặt để "đựng" thức ăn vào trong đó. Các mẹ phải chỉnh đốn ngay thôi! 

Bạn chuẩn bị làm bánh và bạn nhớ ra mình chưa có bột mì... và rồi bạn nhìn thấy cảnh tượng này... Ôi, bột mỳ cũng là thức ăn, các bé cần hiểu rõ không được lãng phí thức ăn! 

Các bé chỉ muốn giúp đỡ bố mẹ trong việc trang hoàng nhà cửa thôi, nhưng sau một hồi loay hoay với thùng sơn thì đáng tiếc thay các bé lại "tân trang" bản thân mình trước! Sơn là một trong những chất nguy hiểm, hãy thật nghiêm túc với bé trong vấn đề này. 

Đôi khi các bé cũng muốn giúp bố mẹ "giặt đồ" trong máy giặt? Bé đành chui vào thế này đây. Trông cũng đáng yêu thật đấy nhưng các con ơi, máy giặt nguy hiểm lắm có biết không, các mẹ phải để các con "suy ngẫm" lại ngay thôi. 

Con bạn bắt đầu "thực hành" những gì bé học được trên tivi một cách "vô tội vạ" - đã đến lúc bạn cần lọc ra một danh sách những chương trình nào được xem và không được xem cho bé rồi! 

Bạn phát hiện ra hai "kiệt tác nghệ thuật" từ sơn đang ở ngay trong nhà tắm. Sau khi đưa hai bé vào phòng "suy ngẫm" bạn ngay lập tức mang các thùng sơn tới để ở giá cao nhất trong nhà! 

Bé nhà bạn đang chán ngấy mấy trò chơi thường ngày và bé nảy ra ý tưởng thú vị hơn bao giờ hết... nhét tạp chí vào bồn cầu! Thật là một trò đùa tai hại nếu như bạn để bé tiếp diễn, sau tạp chí có thể đến sách vở, bút màu, đồ chơi, tóm lại là một thói quen xấu bạn phải ngăn chặn ngay! 

Nhóc tì nhà bạn cảm thấy cái tường trắng phau kia chả đẹp tí gì cả, nên bé quyết định cầm bút lên và trang trí vài thứ hay ho lên đó! Hãy để bé hiểu nơi con có thể thỏa sức sáng tạo là trên giấy và tập vở chứ không phải trên tường. 

Ngay cả vải trắng bọc ghế sofa cũng thành nơi sáng tác nghệ thuật của bé. 

Bé muốn xem hoạt hình trên laptop của mẹ... nhưng chỉ vài phút sau thì vẽ bậy tùm lum lên khắp bàn phím. "Vẽ bậy" là biểu hiện của tính sáng tạo nhưng các bé nên biết rằng đâu là nơi có thể vẽ còn đâu là những thứ cần giữ gìn! 

Bạn vừa mới dọn sạch toàn bộ nhà cửa và ngay khi bạn định cất máy hút bụi đi thì tất cả lại đâu vào đấy! Không ổn, mẹ phải hành động thôi, không thể để bọn trẻ tiếp tục "được đằng chân lân đằng đầu" như vậy! 

Theo Trí Thức Trẻ

Tags : Từ khóaXem thêm