qc-epoint

Hành trình cai ti đêm cho con KHÔNG NƯỚC MẮT, hơn 10 ngày đã thu quả ngọt của mẹ trẻ Sài Gòn

Văn Anh 2019-08-20 06:05
- Với chị An Bình (28 tuổi, Thàn phố Hồ Chí Minh), việc cai ti đêm không hề khó khăn hay tốn nước mắt như nhiều người vẫn nghĩ.

Chị An Bình cho rằng, thời điểm cai ti đêm lý tưởng nhất là khi việc ăn đêm của con ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của 2 mẹ con, khi con ăn đêm nhiều dẫn đến ban ngày ăn ít, ăn lắt nhắt.

Hành trình cai ti đêm cho con bớt chông gia, không nước mắt, hơn 10 ngày đã thu quả ngọt của mẹ trẻ Sài thành

Chị An Bình và bé Shushi (Ảnh: NVCC)

Một số sách nước ngoài khuyến khích, hướng dẫn bé ngủ xuyên đêm từ 4 tháng, khi con đã có thể tích trữ đủ năng lượng để ngủ một giấc dài mà không cần ăn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mẹ trẻ 9X thì "giai đoạn vàng" để cai ti đêm cho con là từ 6-8 tháng vì lúc này bé đã bắt đầu ăn dặm, và cũng đã đủ lớn để mẹ có thể áp dụng các phương pháp cai bú đêm.

“Mình cho rằng, khi cai ti đêm con được ngủ giấc dài, kích thích phát triển chiều cao, thể chất và trí tuệ, hạn chế sâu răng. Con ngủ đủ sẽ vui vẻ học hỏi và sinh hoạt ngày mới, không cáu gắt vô cớ.

Mẹ được ngủ đủ - điều mà mẹ bỉm sữa nào cũng ao ước, sẽ có thêm thời gian đọc sách, học hỏi tìm tòi để nuôi dạy con tốt hơn. Ngoài chăm sóc con ra, mẹ còn phải chăm sóc cuộc sống, công việc riêng của mẹ và chăm sóc tình yêu của ba mẹ nữa”, 9X Sài thành tâm sự.

Hành trình cai ti đêm cho con bớt chông gia, không nước mắt, hơn 10 ngày đã thu quả ngọt của mẹ trẻ Sài thành

 Bé Shushi rất kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

Theo đó, hành trình cai ti đêm cho bé Shushi không tốn nước mắt được chị An Bình chia sẻ như sau:

Khi bé đến wonder week 26, con bắt đầu có những dầu hiệu khủng hoảng ngủ, con mọc 4 răng cùng lúc, ngày chỉ uống 300ml sữa, đêm đến thì ngủ đến 3h sáng là dậy ọ ẹ tới sáng, khi thì tự chơi, khi thì đòi mẹ ẵm,.... Chị đành đợi qua tuần khủng hoảng mới cai ti đêm cho con, vì bà mẹ trẻ xác định đằng nào con khủng hoảng ngủ nên kết hợp luôn.

Chị cũng lưu một vấn đề rằng, do sống cùng ông bà bé, nên làm sao thì làm, không được để con khóc đêm nhiều ảnh hưởng giấc ngủ ông bà. Tính tới tính lui, chị An Bình quyết đinh bàn với chồng là ông bà không ảnh hưởng, thì chồng nhất định phải chịu ảnh hưởng. Hành trình được chọn không nước mắt nên sẽ dài hơi.

Hành trình cai ti đêm cho con bớt chông gia, không nước mắt, hơn 10 ngày đã thu quả ngọt của mẹ trẻ Sài thành

Thời gian đầu khi cai ti đêm con cũng đã có những phản ứng dữ dội (Ảnh: NVCC)

Vì bé chỉ còn 1 giấc ăn đêm lúc 3 giờ sáng, nên mình chọn giảm dần lượng sữa đến khi còn cỡ 20ml thì cắt hẳn. Cụ thể như sau:

Giấc 3h sáng con đang ăn 120ml

Ngày 1,2 giảm còn 100ml.

Ngày 3,4 giảm còn 80ml.

Ngày 5,6 giảm còn 60ml

Ngày 7,8,9 giảm còn 40ml

Ngày 10,11,12 giảm còn 20ml

Đến đây thì mình tưởng con sẽ khó chịu, đói và khóc. Nhưng không, con hoàn toàn hài lòng với việc mút 20ml và ngủ tiếp. Mình có chuẩn bị nhiều sữa hơn nhưng con cũng chỉ ăn đúng 20ml. 5h sáng con thức dậy, mình biết con đói rồi nên cho ti luôn.

Ngày 13, 14 mình không chuẩn bị sữa nữa, mà chuẩn bị nước lọc. Đến giờ con thức dậy thì cho con ti nước lọc. Con mút mát chút rồi ngủ luôn tới khoảng hơn 5h sáng con dậy ti, tùy bữa con ngủ lại hoặc thức luôn”, mẹ trẻ 9X chia sẻ.

Trải qua một thời gian dài như vậy, chị An Bình cũng nhận ra rằng, con thức vì nhịp sinh học của con cứ tới hơn 3 giờ sáng là dậy, chứ không hẳn là vì đói. Ngày thứ 15, 16 chị mạnh dạn cắt luôn, con dậy chị mời ti giả, con từ chối và khóc toáng lên.  

Hành trình cai ti đêm cho con bớt chông gia, không nước mắt, hơn 10 ngày đã thu quả ngọt của mẹ trẻ Sài thành

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 10 ngày nền nếp sinh hoạt của con đã ổn định và cai ti đêm thành công (Ảnh: NVCC)

Do đó chị đã bế con lên xoa lưng cho con ngủ lại, vất vả 1 chút vì phải thức đêm khá nhiều ngày nên chị sút cân nghiêm trọng. Đêm hôm đó, chồng chị giật mình dậy và thấy chị đang ngồi ẵm xoa lưng cho con ngủ và sợ chị không chịu đựng nổi.

Mình lúc đó tủi thân kinh khủng, muốn khóc luôn, nghĩ thời gian tới ngày nào cũng như vậy không biết chịu đựng nổi không. Nhưng cũng bảo chồng “Sắp được rồi, em đi được tới đây rồi không lẽ bỏ cuộc? Nhưng may mắn, Shushi nhà mình đúng là em bé hiểu chuyện và thương mẹ, đêm thứ 17, con dậy ọ ẹ 1 chút, mẹ mời ti giả là con ngủ lại ngay”, chị An Bình vui mừng tâm sự.

Bản thân bà mẹ trẻ cũng không ngờ là lại sớm thu quả ngọt như vậy. Hành trình cai ti đêm cho con của chị đã kết thúc không nước mắt, từ đó đến nay con ổn định nếp ngủ đêm từ 20h-7h hoặc 7h30 sáng hôm sau.

Lâu lâu gặp kì khó ở, con có dậy ọ ẹ, nhưng chị đưa ti giả là con ngủ tiếp. Bây giờ Shushi đã hơn 9 tháng. Có lần đang ngủ chị thấy động đậy, mở mắt ra thấy con đang lồm cồm đi kiếm ti giả rồi tự đút miệng ngủ tiếp, khiến mẹ vừa thương vừa mừng vì con đã vượt qua được một giai đoạn khó khăn.

Hành trình cai ti đêm cho con bớt chông gia, không nước mắt, hơn 10 ngày đã thu quả ngọt của mẹ trẻ Sài thành

Thậm chí bé Shushi còn từ lấy ti giả ngậm miệng để ngủ ngon hơn (Ảnh: NVCC)

Sau khi trải qua hành trình cai ti đêm cho con, chị An Bình rút ra kết luận rằng: dù ti đêm hay không, thì mấu chốt để bé phát triển tốt là một giấc ngủ ngon. Thế nên nếu bố mẹ nào đang hài lòng và thấy con mình đã ngủ ngon buổi đêm rồi, thì cũng chẳng cần thay đổi, còn nếu không thì mong các bố mẹ hãy tìm hiểu thêm, đọc nhiều, nghe nhiều và tiếp thu nhiều nguồn thông tin để điều chỉnh phù hợp với con mình. 

Sữa mẹ hay sữa công thức, ti mẹ hay ti bình, thì các bé cũng đều cần được ngủ đủ, và không nên khóc nhiều, như thế sẽ tốt hơn.

 Văn Anh

qc-epoint