Hà Anh nói về áp lực kì vọng của bố mẹ dành cho con cái khiến ai cũng thấm

Emdep.vn - Nữ siêu mẫu lại có những quan điểm sâu sắc về chuyện nuôi dạy con.

Siêu mẫu Hà Anh luôn khiến công chúng thán phục vì những quan điểm tình yêu, hôn nhân và cả cách chăm sóc nuôi dạy con vô cùng hợp lí và thú vị. Cách đây ít giờ, cô đã dành hẳn một status dài để nói về vấn đề muôn thuở của các bậc phụ huynh, đó là sự kì vọng quá lớn dành cho con cái.  

Cô nói về nguyên nhân dẫn đến việc bố mẹ đặt quá nhiều mơ ước của bản thân lên các con: "Có người trong chúng ta có một tuổi thơ khó khăn thiệt thòi, thế là chúng ta đem những ao ước, giá như của mình để "bù đắp" cho cuộc đời con. Với thành ý tốt, nhưng đứa trẻ bé bỏng dường như vô tình phải thực hiện ước mơ của bố mẹ mình, chứ không phải của chính chúng.  

Nhiều bố mẹ chúng ta bị sa vào cái bẫy "ham thành tích". "Con tôi mới 2 tháng tuổi đã tự ngủ được rồi. Con tôi chẳng bao giờ quấy đêm. Con tôi 4 tháng tuổi đã được cho tập bơi. Con tôi là kiện tướng toán học trẻ nhất trong lịch sử. Con tôi xinh nhất xóm. Con tôi biết đi từ khi 10 tháng, biết lật từ 3 tháng... con tôi ... tháng đã nặng bao nhiêu kg... con tôi tự biết xúc ăn từ 7 tháng... vân vân và vân vân...".  

Mới vài tuổi đầu, thậm chí vài tháng đầu, cái cơ thể bé bỏng ấy không biết rằng chúng đã phải chịu biết bao nhiêu kỳ vọng. Kỳ vọng đi đôi với sức ép. Đến một lứa tuổi nào đó, cái kỳ vọng giỏi hơn người, đẹp hơn người, giàu hơn người và xuất chúng hơn hết thảy sẽ khiến chúng cảm nhận được sức ép để trở nên hoàn hảo".  

Hà Anh chỉ rõ, vì mải kì vọng và thúc ép con trẻ nên nhiều phụ huynh đã nợ các con một tuổi thơ trong sáng, khờ khạo, nợ chúng những thử nghiệm, vấp váp mà không hề bị đánh giá. Thậm chí, vì áp lực tâm lí từ bố mẹ đã dẫn đến nhiều trường hợp đáng buồn với các con: "Người ta doạ con không học hành sẽ trở thành người quét rác, bán thịt... những người đó họ lao động phổ thông, họ kiếm tiền bằng sức lao động bản thân, có xứng đáng bị miệt thị?  

Rồi biết bao nhiêu lo lắng, thậm chí dẫn đến rối loạn tâm lý, trầm cảm ở trẻ cũng chỉ vì những kỳ vọng thiếu thiết thực ở người lớn. Để làm gì? Khi chúng ra đời sẽ nhận ra rằng chúng chỉ là một phần rất nhỏ bé của cuộc sống, rằng không phải cứ muốn- là được, rằng đôi khi thông minh không bằng chớp được thời cơ, rằng cái ác nhiều khi thắng cái thiện, rằng cuộc sống muôn màu và chúng có quyền lựa chọn mình là sắc màu nào".  

Quay lại trường hợp của mình, Hà Anh cho biết, cô nhận được nhiều lời khen là người mẹ chăm con giỏi vì Myla rất kháu khỉnh, bụ bẫm, dạn nước, hoà đồng, hay cười, cứng cáp, nết ăn ngoan, nết ngủ đẹp... Thế nhưng, cô lại không cảm thấy đó là thành tích của chính mình. Siêu mẫu chia sẻ: "Tôi chỉ thuận theo sự phát triển của bé, khích lệ sở thích, kiến tạo môi trường tràn đầy năng lượng và tiếng cười cho bé, chứ bé nặng bao cân, bao lâu biết nói... không phải lo lắng của tôi, bởi đến thời điểm thích hợp tuỳ thể trạng bé, bé sẽ làm những gì hợp khả năng mình.  

Nhiều người hỏi tôi đã cho Myla đi học bơi chưa? Tôi bảo "để làm gì?" Tôi chỉ cần con thích nước, không sợ hãi. Tại sao tôi phải mong muốn đứa trẻ con 11 tháng tự biết bơi?  

Bản thân tôi mê nước mê biển từ bé tí. Cứ được ra biển là thoải mái nhảy nghịch. Đến 6,7 tuổi ba chỉ tôi cách đạp chân, sải tay, thế là biết bơi. Sau đó mẹ cho đi học bơi để chỉnh lại động tác, thế là bơi giỏi. Tự khắc! Chẳng phải lo 3,4 tháng mang đứa bé người còn chưa cứng cáp đi tập bơi, vừa tạo sức ép cho mình, vừa là sức ép cho nó. Cứ để nó bình thường, ăn, ngủ, ị, đái... rồi bế nó ra ngoài ngắm cái lá, sờ bông hoa, nhìn ngó xung quanh khám phá màu sắc, âm thanh.. thế là quá đủ cho cái thời bỉm tã của nó. Đâu khắc có đó, kỳ vọng quá, để làm gì?".  

Những chia sẻ của siêu mẫu Hà Anh hẳn sẽ thấm đối với nhiều bậc cha mẹ đã và đang kì vọng, vô tình gây ra áp lực tâm lí quá lớn cho con mình. Hi vọng, sau những chia sẻ của siêu mẫu, các bậc phụ huynh sẽ giảm nhẹ sức nặng về hai chữ "kì vọng" cho con cái dễ thở hơn.  

Theo Nld.com.vn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm