Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi, mẹ khỏi cần phải "VẮT ÓC NGHĨ MỖI NGÀY"

2019-04-04 06:17
- Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm được áp dụng từ lâu đời và được nhiều người áp dụng. Với phương pháp ăn dặm truyền thống, mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian chế biến mà con vẫn nhận đủ dinh dưỡng trong từng bữa ăn.

Khoảng thời gian ăn dặm luôn là cuộc hành trình chứa đựng nhiều yêu thương nhất, để lại nhiều kỉ niệm nhất đối với 2 mẹ con. Đây là giai đoạn bước ngoặt, đánh dấu sự thay đổi của con và sự trưởng thành của mẹ đặc biệt đối với những người phụ nữ lần đầu được đảm nhiệm trọng trách cao quý này.

Ăn dặm chỉ đơn thuần là giai đoạn tập cho con ăn, giúp con biết thêm nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau ngoài sữa mẹ, vậy mà nhiều mẹ đã phải hồi hộp, lo lắng thậm chí mất ăn mất ngủ để chuẩn bị cùng con yêu vượt qua làm sao cho nhẹ nhàng và suôn sẻ nhất. Cũng giống như tâm trạng của bao bà mẹ khác, chị Yến Nhi (hiện đang sinh sống tại An Giang) cũng vậy. Từ khi bầu bí cho đến khi sinh bé Đậu (sinh ngày 2/8/2018), chị đã tìm hiểu rất nhiều kiến thức để chăm sóc con một cách khoa học và tốt nhất.

Thực đơn 7 tháng tuổi
Cho dù công việc kinh doanh đồ ăn dặm cho bé rất bận rộn nhưng chị Yến Nhi luôn cố gắng sắp xếp thời gian để chăm sóc cho Đậu một cách cẩn thận nhất. Dù bận đến mấy chị vẫn dành cho con những giấc ngủ đúng giờ, những bữa ăn với đầy đủ dinh dưỡng... Có lẽ với chị, việc chăm con luôn là việc làm quan trọng hơn cả.  
Khi được hỏi về khoảng thời gian bắt đầu tập cho con ăn dặm, chị Yến Nhi chia sẻ: "Lúc đầu em cho bé ăn dặm kiểu Nhật nhưng từ 7 tháng, em chuyển cho con ăn dặm theo kiểu truyền thống vì em thấy con không hợp tác với ăn dặm kiểu Nhật lắm. Vả lại việc chăm con theo phương pháp ăn dặm truyền thống sẽ phù hợp với quỹ thời gian và công việc của em hơn. Hơn hết là con em trộm vía hợp tác với các món cháo truyền thống em làm nên em quyết định chuyển đổi". 
Thực đơn 7 tháng tuổi
Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp nhằm kích thích giúp bé ăn ngon, tiêu hóa tốt, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là giúp con biết phân biệt mùi vị của từng loại thức ăn từ rất sớm. Con sẽ được ăn từng loại thực phẩm riêng biệt, từ đó, mẹ sẽ dễ dàng biết được con thích, không thích và bị dị ứng với loại thực phẩm nào để lưu ý khi chế biến món ăn cho con. 
Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm được áp dụng từ lâu đời và được nhiều người áp dụng. Với phương pháp ăn dặm truyền thống, mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian chế biến mà con vẫn nhận đủ dinh dưỡng trong từng bữa ăn.
Thực đơn 7 tháng tuổi
Trước khi con bước vào thời kì ăn dặm, chị Yến Nhi đã tìm mua một số đồ dùng cần thiết cho con như chén, dĩa, ghế ăn dặm... và một số cuốn sách ăn dặm được nhiều mẹ tìm hiểu. Ngoài ra, chị ấy còn tích cực tham gia vào các hội nhóm ăn dặm để học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước, để trau dồi kiến thức cho bản thân để vững vàng, tự tin hơn trong nghề "làm mẹ" của mình.  
Với tính cẩn thận của mình, mọi món ăn chị làm cho con đều phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, an toàn và sạch sẽ hoàn toàn. Chị Yến Nhi chia sẻ: "Tất cả các nguyên liệu để nấu cho con đều được em mua ở những cửa hàng uy tín, được em lựa chọn rất kĩ và về chế biến rất cẩn thận. Còn các loại rau nấu cho con, em ưu tiên rau sạch nhà trồng. Có như thế em mới yên tâm cho con ăn được".
Khi Đậu dưới 1 tuổi, chị Yến Nhi hạn chế nêm gia vị cho con, bởi chị biết cho con ăn gia vị từ sớm sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chức năng gan, thận của con. Tất cả chị ưu tiên sử dụng gia vị tự nhiên có từ thực phẩm hàng ngày. Cứ như thế, hàng ngày mẹ trở thành đầu bếp số 1 của con. 

Thực đơn 7 tháng tuổi

Qua tìm hiểu, chị biết trẻ dưới 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng chính của con vẫn là sữa, vì thế, chị Yến Nhi không bao giờ ép con ăn. Đó cũng chính là bí quyết của chị để cuộc hành trình ăn dặm của con là những niềm vui chứ không bao giờ là cuộc chiến và nước mắt. Bé Đậu rất ngoan, hợp tác với mẹ trong mọi bữa ăn, ít khi chê món mẹ nấu. Để con có nếp ăn ngoan như vậy, chị Yến Nhi đã tạo cho con thói quen ngồi vào bàn ăn từ những ngày đầu tiên và cho con ăn đúng giờ giấc. 
Mặt khác, khi ăn Đậu không bao giờ được mẹ cho vừa ăn vừa chơi, vừa xem ti vi, điện thoại và tuyệt đối không bao giờ được đi ăn rong.
Cho dù cuộc hành trình ăn dặm của mẹ con Đậu mới chỉ đang bắt đầu, nhưng với tình yêu thương của mẹ cùng sự hợp tác ngoan ngoãn của con, chắc chắn mẹ con Đậu sẽ vượt qua giai đoạn đáng nhớ này một cách vui vẻ và nhẹ nhàng nhất. 
Dưới đây là thực đơn cho bé ăn dặm lúc 7 tháng tuổi mà chị Yến Nhi đã lưu lại để làm kỉ niệm cho con. Các mẹ cùng tham khảo:  
Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Thực đơn 7 tháng tuổi

Mẹ Khoai

Top 10 kiểu tóc hime ngắn cá tính được giới trẻ ưa chuộng