Giúp trẻ “cai” 4 thói quen này trước 3 tuổi để tránh phiền phức về sau

Emdep.vn - Trẻ bước vào giai đoạn 3 tuổi chính là thời kỳ "ngỗ nghịch", có những thói quen mà bạn nên "cai" trước độ tuổi này để thuận lợi hơn cho việc chăm sóc và dạy dỗ về sau.

Thói quen dùng tã giấy

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ một điều, tã giấy tuy được khuyên là ngưng sử dụng cho trẻ trước 3 tuổi, nhưng không phải bởi vì tã giấy sẽ khiến mông trẻ bị hăm đỏ, mà nguyên nhân chủ yếu là nếu dùng tã ở độ tuổi này, trẻ sẽ gặp trở ngại cho việc tập ngồi bô và tự đi vệ sinh.

Giúp trẻ “cai” 4 thói quen này trước 3 tuổi để tránh phiền phức về sau

Tã giấy là sản phẩm có thể nói tiện lợi và hỗ trợ bố mẹ đỡ vất vả hơn trong quá trình chăm con nhỏ. Nhưng nếu vì lười mà bạn vẫn dùng tã cho trẻ sau 3 tuổi sẽ khiến trẻ hình thành thói quen xấu, kiểu “đã có tã rồi thì không cần kiểm soát chuyện tiêu tiểu làm gì”. Tình trạng này sẽ khiến cả trẻ và bạn gặp rắc rối khi con bắt đầu đi nhà trẻ.

Thói quen ngậm ti giả

Ngậm ti, bú ti là động tác vốn quen thuộc và yêu thích của trẻ nhỏ. Thời kỳ trẻ sơ sinh, bé thường mút tay, sau khi lớn hơn một chút thì bắt đầu ngậm ti giả. Hành động này đem lại cảm giác an toàn cho trẻ.

Giúp trẻ “cai” 4 thói quen này trước 3 tuổi để tránh phiền phức về sau

Mặc dù ở một mức độ nào đó, ti giả thực sự hỗ trợ, giúp trẻ giữ được sự yên tĩnh và thoải mái. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài rất dễ khiến trẻ bị các vấn đề về khoang miệng, răng nướu phát triển cũng gặp trở ngại. Do đó, các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo mẹ hãy bỏ thói quen ngậm ti giả khi trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn 3 tuổi.

Thói quen được mẹ đút ăn

Giúp trẻ “cai” 4 thói quen này trước 3 tuổi để tránh phiền phức về sau

Khi trẻ còn chưa biết cầm muỗng và tự ăn thì việc mẹ hay người thân trong gia đình đút trẻ ăn là chuyện hiển nhiên. Có điều, nếu người lớn vì thiếu hiểu biết hoặc vì lý do nào đó mà luôn cố gắng duy trì hành động này sẽ khiến trẻ mất đi cơ hội học hỏi và phát triển các kỹ năng cần thiết.

Trước 3 tuổi, nếu bạn vẫn ngày ngày ra sức dỗ dành đút cho trẻ ăn từng muỗng sẽ cản trở quá trình tự lập của trẻ. Không những vậy, dù sau đó trẻ có thể tự ăn thì cũng dễ có tâm lý không thích ăn cơm như trước đây được mẹ đút, dần dần khiến trẻ mất cân bằng dinh dưỡng.

Thói quen không đánh răng

Giúp trẻ “cai” 4 thói quen này trước 3 tuổi để tránh phiền phức về sau

Khi trẻ còn quá nhỏ, nhiều người lớn cho rằng lúc này răng nướu của trẻ còn non yếu, hơn nữa dù răng sữa bị hư thì cũng sẽ thay răng mới. Quan niệm này khiến bạn dễ chủ quan và không quan tâm đúng mức vấn đề đánh răng của trẻ.

Dù ở độ tuổi nào, giữ cho khoang miệng sạch sẽ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Nếu bạn không tập cho trẻ thói quen đánh răng trước 3 tuổi thì dần dần về sau, trẻ cũng trở nên xem nhẹ sức khỏe răng miệng của mình. Đồng thời, ý thức vệ sinh thân thể ở trẻ cũng kém hơn.

Giai đoạn trẻ từ 2 đến 5 tuổi là thời kỳ “phản kháng” nhưng không là tật xấu

Giúp trẻ “cai” 4 thói quen này trước 3 tuổi để tránh phiền phức về sau

Khi bố mẹ thay đổi thói quen của con trước 3 tuổi sẽ gặp không ít khó khăn, bởi vì giai đoạn này trẻ có tính phản kháng rất mạnh. Các chuyên gia tâm lý trẻ em thông qua các cuộc nghiên cứu đã chia thành 2 nhóm: Một nhóm có tính phản kháng mạnh và một nhóm có tính phản kháng yếu. Kết quả phát hiện, nhóm đầu tiên có đến 80% sau khi trưởng thành sẽ có năng lực phán đoán độc lập vô cùng ưu việt; trong khi đó, nhóm thứ hai thì chỉ có khoảng 24% sau khi lớn là có khả năng tự lập nhưng nhìn chung vẫn dễ trở thành người dựa dẫm.

Giúp trẻ “cai” 4 thói quen này trước 3 tuổi để tránh phiền phức về sau

Có thể thấy, hành vi phản kháng của trẻ tuy khiến bố mẹ khá vất vả và đau đầu nhưng lại cho thấy trẻ đã bắt đầu có suy nghĩ tự chủ, độc lập, không thích bị can thiệp và chi phối quá nhiều. Đây chính là thời cơ để trẻ phát triển khả năng tư duy, phán đoán và hành động.

Vì vậy, dù bố mẹ muốn giúp trẻ cai những thói quen không tốt thì cũng không nên quá vội vàng và dùng phương pháp bằng bạo lực. Bạn cần kiên nhẫn với trẻ, cho trẻ thấy sự cần thiết để thay đổi thói quen và cả những khích lệ từ bố mẹ khi trẻ làm tốt.

Thiên Khuê

Nguồn: Sohu, Pcbaby

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm