Em bé lỡ ngã từ trên giường xuống, mẹ cần nhớ điều này kẻo hại con

Emdep.vn - Sau khi bé ngã mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để quan sát, theo dõi những biểu hiện của con.

Khi bé ngủ, nhiều mẹ tranh thủ làm việc khác. Đến khi bé dậy, nhiều bé ngủ trên giường sẽ đòi mẹ và ngã từ trên giường xuống sau khi thức dậy.  

Sau khi con ngã, nhiều bà mẹ nghĩ, nếu con không chảy máu thì không có chấn thương nào quá nặng. Nhưng mẹ có biết không, đôi khi những "tổn thương bên trong", có thể gây hại cho bé. 

Trên thực tế, khi em bé ngã khỏi giường, đầu có khả năng bị thương cao nhất và các triệu chứng không rõ ràng, điều này khiến mẹ khó phát hiện.

Em bé lỡ ngã từ trên giường xuống, mẹ cần nhớ điều này kẻo hại con

Thậm chí, có một số bà mẹ thường phán đoán thương tích của em bé theo độ cao nơi em bé ngã. Thực tế, phương pháp này không thể xác định chính xác thương tích của me bé.  

Nếu em bé không may bị ngã khỏi giường, mẹ cần chú ý những điều sau:

Không nên bế bé dậy ngay lập tức

Khi bạn nghe thấy em bé khóc, em bé đã ngã khỏi giường. Phản ứng đầu tiên của hầu hết các bà mẹ là bế em bé lên để xem bé có bị thương không.

Em bé lỡ ngã từ trên giường xuống, mẹ cần nhớ điều này kẻo hại con

Trên thực tế, việc vội vàng bế bé lên khiến mẹ có thể gây thêm thương tích thứ hai cho bé. Nếu bé muốn di chuyển và khóc dữ dội, mẹ nên cố gắng trấn an và cố gắng ngăn bé di chuyển càng nhiều càng tốt. Sau đó, hãy gọi xe cấp cứu để tránh trẻ bị thương nghiêm trọng do sơ cứu không đúng cách. 

Nếu thấy bé bị chảy máu

Nếu các bà mẹ thấy rằng em bé vẫn có thể di chuyển thì có khả năng bé đã bị gãy xương. Bố mẹ nên cố gắng cầm máu cho trẻ trước khi đưa bé đi bệnh viện.

Nếu bé bị chảy máu mũi, cha mẹ có thể dùng tay ấn mũi bé. Nhưng mẹ nên chú ý nên kê cao đầu cho bé.  

Theo dõi bé sau khi ngã

Sau khi loại bỏ tất cả các chấn thương có thể xảy ra với em bé, bạn cần bắt đầu quan sát trạng thái tinh thần của em bé. Em bé của bạn phải được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nếu bé la hét, mất ý thức, nôn hơn ba lần, ngủ thiếp đi rất lâu và khó thức dậy.

Nếu bé có ý thức và cư xử bình thường, cha mẹ không nên để bé ngủ ngay lập tức. Bạn có thể trêu chọc bé trước, chuyển hướng chú ý và quan sát hành vi của bé nhiều hơn. Nếu trong vòng 24 giờ, em bé vẫn không có bất kỳ hoạt động bất thường nào, về cơ bản, tổn thương hệ thần kinh của em bé có thể được loại trừ.

Em bé lỡ ngã từ trên giường xuống, mẹ cần nhớ điều này kẻo hại con

Trên thực tế, để ngăn bé ngã ra khỏi giường, mẹ có thể đặt lục lạc bên cạnh bé. Khi bé thức dậy, bé khua chiếc lục lạc, báo hiệu để mẹ đón bé. Bạn có thể đặt thêm một số vật dụng mềm xung quanh giường như chăn, gối, bọt biển...để ngay cả khi bé bị rơi ra khỏi giường, bé cũng không bị tổn thương. Bạn cũng có thể làm lan can giường cho bé hoặc đặt bé vào nôi, cũi thay vì đặt bé ngủ ở giường.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm