Dạy con: "Bố đấm thì mẹ xoa!"

Nguyễn Thị Thu 2017-12-07 15:00
- Và dù ba mẹ có hoàn hảo đến mấy cũng vẫn đầy khiếm khuyết. Nhưng tạo hóa cho chúng ta những đứa con, để chúng là những mảnh ghép tuyệt vời lắp vừa những khiếm khuyết ấy với chất keo dính của tình yêu-tình mẫu tử.

Một buổi tối cách đây mấy hôm, Bon nhất quyết đòi mẹ đọc truyện xong mới chịu đi vệ sinh để đi ngủ. Mình chiều theo ý con, đọc truyện xong rồi bắt đi vệ sinh. Cu cậu không nhịn được thế là tè ra quần ngay trước cửa nhà vệ sinh. Mình không kìm được cơn giận “Con thấy chưa. Con cứ đòi đọc truyện xong mới đi tè, và giờ con tè ra quần rồi này. Bon nhớ lần sau phải đi tè trước khi đọc truyện nhé”. Cu cậu biết lỗi nên gật đầu. 

Dạy con: Đấm và xoa

Chị Nguyễn Thị Thu - nghiên cứu sinh tiến sĩ Môi trường Thủy văn, Đại học Tsukuba (Nhật). Chị là dịch giả của nhiều cuốn sách dạy con theo cách người Nhật. Chị và chồng đã sống ở nước này 10 năm và có một bé trai gần 3 tuổi.

Thực sự là cuối của một ngày mệt mỏi với đủ thứ việc mình không thể giữ được bình tĩnh nhẹ nhàng với con nữa. Sau khi rửa xong cho cu cậu, hai mẹ con vào đi ngủ. Mình giận nên nằm quay mặt về phía khác thay vì quay mặt vào Bon như mọi khi. Con biết mẹ đang giận mình nên chỉ xụt xịt mũi và rúc đầu vào vai mẹ.

Khi ấy mình đã bình tĩnh lại, mình nghĩ nếu cứ để như thế này thì "chiến tranh" giữa hai mẹ con sẽ không được hóa giải. Mình liền quay lại ôm lấy Bon vào lòng. Khỏi phải nói cu cậu sung sướng như nào, liền ôm chặt lấy mẹ “Con yêu mẹ lắm”. “Mẹ cũng rất yêu Bon. Mẹ xin lỗi vì đã nổi cáu với con nhé”. “Mẹ nổi cáu với con con buồn lắm” (Câu này nghe quen tai lắm rồi!). Thật bất ngờ, Bon liền cầm tay mẹ hôn một nụ hôn vào lòng bàn tay mẹ rồi gập tay mẹ lại “Mẹ giữ lấy nhé”. Mình cũng hôn lên lòng bàn tay Bon một nụ hôn, cu cậu nắm chặt lại áp lên má rồi bảo mẹ “Ấm lắm mẹ ạ”.

Kể từ khi hai mẹ con bắt chước theo câu chuyện “Nụ hôn trên bàn tay”, thi thoảng Bon vẫn luôn thể hiện tình cảm như thế với mẹ.  Nhưng hôm ấy là lần đầu tiên cu cậu biết dùng nụ hôn ấy để làm lành với mẹ. Sau xung đột, mỗi chúng ta biết vượt qua những rào cản của cảm xúc để làm lành với nhau, có lẽ đó mới là điều khó khăn nhất. 

Ai cũng có thể giận, và cứ để cơn giận trôi qua thì sẽ chẳng bao giờ có được sự gắn kết trở lại. Nếu mình không quay lại ôm Bon để xoa dịu con thì mình sẽ không nhận được nụ hôn và cử chỉ rất tình cảm của con như thế.

Mỗi lần trò chuyện với các mẹ về những lần con phản kháng, con mè nheo, không kìm nén được cơn tức mình đều chia sẻ một bí quyết đó là “Đấm và xoa”. Thi thoảng mình có thể nổi cáu với những trò nghịch ngợm, phá đám hay lỗi lầm của Bon. Nhưng sau khi cáu, thậm chí im lặng không nói gì với Bon độ 5-10 phút, khi thấy Bon bắt đầu biết hối lỗi bao giờ mình cũng ra ôm Bon vào lòng, đôi khi chẳng nói gì cả, chỉ cần ôm và nói “Mẹ yêu con” thế là đủ. 

Dạy con: Đấm và xoa

Chị Thu luôn  tin vào cách mình dành tình yêu cho con.

Cái ôm có sức mạnh kì diệu lắm, nó là phương tiện gia tăng cử chỉ thân mật tuyệt vời nhất mà mình không chỉ áp dụng với Bon, mà còn với cả những đứa trẻ ở trường mầm non. Khi đứa trẻ khóc, đứa trẻ làm sai, sau khi đã nhắc nhở chúng có khi chỉ cần người lớn ôm chúng một cái, chúng cũng cảm nhận được sự đồng cảm, cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm rồi.

Mình vẫn nhắc chồng mình, mỗi khi tức giận với Bon mà quát Bon xong anh hãy đến ôm con một cái, hai bố con hãy làm hòa với nhau để con cảm nhận được tình yêu của bố vẫn đầy ắp với mình. Mình còn nhớ một lời khuyên của một nhà giáo dục Nhật đó là khi mắng con, đừng bao giờ cả hai ba mẹ cùng hùa về một phe để mắng, bởi vì khi ấy đứa trẻ sẽ rơi vào cảm giác bơ vơ lạc lõng không có chỗ để dựa dẫm vào.  Nhưng cũng đừng bố nói xuôi, mẹ nói ngược.

Quan điểm là đồng nhất, nhưng thái độ thì hãy làm kẻ đấm, người xoa. Bố đã mắng thì mẹ hãy xoa, mẹ không mắng theo với bố, nhưng có thể im lặng lúc ấy, sau đó đến bên ôm và vỗ về con “Con buồn vì bị bố mắng đúng không. Nhưng mẹ thấy bố nói lỗi sai của con đúng rồi mà…”.

Mình không quá cầu toàn rằng không được quyền mắng con, vì sau này ra đời nó sẽ phải chịu rất nhiều lần người khác mắng nó. Nhưng giúp con tự tin, vui vẻ trở lại sau những lần bị mắng, biết nhìn nhận ra lỗi lầm một cách tích cực thay vì cảm xúc bi quan, xây dựng tình cảm ba mẹ - con cái gắn bó sau những xung đột đó là điều mình quan tâm hơn cả.

Và dù ba mẹ có hoàn hảo đến mấy cũng vẫn đầy khiếm khuyết. Nhưng tạo hóa cho chúng ta những đứa con, để chúng là những mảnh ghép tuyệt vời lắp vừa những khiếm khuyết ấy với chất keo dính của tình yêu-tình mẫu tử. Chính vì tin vào điều ấy nên mình cũng tin vào cách mình dành tình yêu cho con.

Nguyễn Thị Thu

qc-epoint
loading...
qc-epoint