Đây chính là thời kỳ khủng hoảng, nổi loạn của trẻ làm không ít phụ huynh đau đầu

Quỳnh Trang 2018-09-06 06:41
- 2 tuổi chính là giai đoạn khủng hoảng và hết sức nhạy cảm trong việc hình thành tính cách của trẻ.

Các chuyên gia nuôi dạy con cái cho biết rằng trải qua thời kỳ khủng hoảng, nổi loạn chính là cách duy nhất để trẻ phát triển. Khi lên 2 tuổi, đứa trẻ bắt đầu có ý thức, ý kiến riêng và không thích tuân theo sự sắp xếp của bố mẹ. Các bé luôn tò mò về thế giới, luôn muốn chạm vào mọi thứ. Ở giai đoạn này, nếu bố mẹ không chiều theo ý kiến của trẻ, bé sẽ thường quấy khóc, “ăn vạ”.  

Đây chính là thời kỳ khủng hoảng, nổi loạn của trẻ làm không ít phụ huynh đau đầu

Dưới đây là một số biểu hiện khủng hoảng tuổi lên 2:

- Nhận thức được sự tồn tại của bản ngã.

- Nghĩ rằng mình là trung tâm của thế giới.

- Có hành vi khiêu khích.

- Yêu cầu mọi người suy nghĩ và làm theo ý tưởng của mình.

2 tuổi là một bước ngoặt quan trọng của trẻ. Thật vậy, trước đây, có thể các bé là những chú cừu nhỏ ngoan ngoãn thì sau khi 2 tuổi, các bé đã trở thành một chú nhím nhỏ với ý kiến của riêng mình.

2 tuổi là thời kỳ nổi loạn của trẻ, nhưng cũng là giai đoạn tăng trưởng vàng.

Từ góc nhìn của sự phát triển tâm lý của trẻ, trẻ em khi được 2 tuổi sẽ có nhiều thay đổi: không nghe lời, bướng, hay ăn vạ, nổi loạn. Nhưng đây là biểu hiện cho thấy con đã lớn, đã có sự thay đổi trong nhận thức.

Đây chính là thời kỳ khủng hoảng, nổi loạn của trẻ làm không ít phụ huynh đau đầu

Trước khi 2 tuổi, trẻ em không có cảm giác độc lập, luôn muốn gần gũi và dựa vào bố mẹ. Nhưng sau khi lên 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu nhận thức về sự tồn tại của bản thân và có ý tưởng, ý kiến riêng của mình.

Các bé sẽ bắt đầu có suy nghĩ và hành động chứng minh sự độc lập của bản thân mình với bố mẹ.

Vậy bố mẹ nên làm gì?

Khi trẻ ương bướng, khó bảo, bố mẹ nên chấp nhận ý tưởng riêng của trẻ.

Khi ý tưởng của trẻ “bất hợp lý”, thay vì đánh mắng, bắt trẻ phải khuất phục, bố mẹ cần bình tĩnh, giảng giải cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cần cố gắng làm gương, tạo hình ảnh đẹp trước mặt trẻ.  

Đây chính là thời kỳ khủng hoảng, nổi loạn của trẻ làm không ít phụ huynh đau đầu

2 tuổi là giai đoạn nhạy cảm đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nhiều lần, bạn có thể để ý thấy trẻ khóc vì lời nói không thể diễn tả hết được suy nghĩ của mình. Khi trẻ quấy khóc, bố mẹ không nên quá lo lắng, hãy cho trẻ không gian và thời gian để trẻ bình tĩnh trở lại. Khi trẻ biết diễn đạt mọi cảm xúc bằng lời nói, bố mẹ có thể giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ.  

Trong giai đoạn này, bố mẹ nên dạy trẻ các kỹ năng đơn giản để có thể sống tự lập. Khi hướng dẫn trẻ làm điều gì đó, hãy cho trẻ thêm nhiều lựa chọn. Các nhà tâm lý tin rằng cho trẻ được tự do lựa chọn, chúng sẽ tối đa hóa hành vi nội tâm của chúng và có trách nhiệm hơn trong việc mà mình làm. 

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

qc-mypoint