Con ốm sốt - Mẹ chọn hạ sốt bằng cách nào?

2020-09-10 16:00
- “Khi trẻ sốt, cha mẹ không nên ưu tiên đưa trẻ đến viện ngay bởi có thể khiến trẻ lây nhiễm thêm một số mầm bệnh khác, từ đó, làm phức tạp quá trình điều trị. Nên theo dõi trẻ trong vòng 24 tiếng đến 48 tiếng. Nếu trẻ không sốt quá cao và xuất hiện bất thường, cha mẹ nên thăm khám bác sĩ và chăm sóc con tại nhà”.

Đây là khuyến cáo của tiến sĩ, bác sỹ Cao Hồng Phúc - Học viện Quân Y 103 cho các cha mẹ.

Sốt là phản ứng tích cực của cơ thể khi có mầm bệnh (vi sinh vật) xâm nhập. Những nguyên nhân thường gặp như cúm, cảm lạnh, nhiễm khuẩn, viêm mũi, viêm họng, viêm nhiễm ngoài da... gây ra sốt. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, đưa trẻ đến viện không phải là giải pháp ưu tiên”, Tiến sĩ Phúc cho biết.

Để giúp trẻ giảm thân nhiệt khi bị sốt, Tiến sỹ Phúc gợi ý cha mẹ có thể áp dụng các cách sau đây:

Nới rộng quần áo

Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thấm mồ hôi. Cởi nút để hở càng nhiều da càng tốt, các phần nên hở như da tay, chân, bụng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ thể hạ nhiệt.

Cách này đơn giản, dễ thực hiện, không có tác dụng phụ, nhưng có nhược điểm là hạ nhiệt không triệt để, chỉ có tác dụng với sốt nhẹ. Chúng không có tác dụng với sốt vừa trở lên (38,5 độ C trở lên).

Lau người

Lau người cho trẻ bằng nước ấm hoặc mát. Với trẻ nhỏ 2 tuổi trở xuống, nên lau bằng nước ấm. Trẻ lớn từ 6 tuổi trở lên nên lau bằng nước mát. Lau vào phần da hở và có mạch máu lớn đi qua bao gồm xung quanh cổ, nách, trán, mặt, toàn bộ hai cánh tay, chân, bẹn.

Cách này đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, có hiệu quả hạ sốt với sốt nhẹ và vừa. Tuy vậy, không phải ai cũng thực hiện đúng cũng như xác định được vị trí cần lau. Khi trẻ bị sốt, nên được lau mỗi phút một lần, lau tối thiểu 5 lần liên tiếp trở lên. Khi lau, nên khéo léo để lại một màng nước mòn trên da để chúng dễ bay hơi, khuếch tán hơi nóng. Không nên để da ướt thành giọt nước sẽ khó bay hơi. Lau đến khi da ấm và mát. Lưu ý không làm ướt tóc và quần áo, tránh nhiễm lạnh.

Bù nước

Cho trẻ uống orerol, nước thông thường, nước hoa quả, sữa. Cho trẻ uống bất cứ khi nào trẻ cần, khát.

Muốn hạ sốt, trẻ phải bay mồ hôi. Thiếu nước khiến cơ thể không tiết được mồ hôi dẫn tới không có hiện tượng thoát hơi nước giúp hạ sốt. Bù đủ nước sẽ làm bình thường hóa việc thoát mồ hôi cho trẻ. Bù nước không có tác dụng hạ sốt trực tiếp nhưng gián tiếp hỗ trợ hạ sốt hiệu quả.

Uống thuốc

Trẻ chỉ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ từ 38,5 trở nên. Lúc này, trẻ rất cần uống thuốc hạ sốt. Thông thường nên cách nhau từ 4-6 tiếng hoặc tư vấn bác sĩ khi cần thiết.

Thuốc hạ sốt là cách hạ sốt tối ưu trong mọi trường hợp, bất kể nguyên nhân, mức độ ra sao. Đây là biện pháp mạnh nhất. Lưu ý: Dùng thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng phụ như viêm gan, suy thận, viêm dạ dày, kích ứng dạ dày, dị ứng. Uống quá liều sẽ khiến trẻ ngộ độc. Thuốc cũng khiến trẻ khó uống, khó chịu.

Miếng dán hạ sốt

Dùng dán lên trán trẻ hoặc vị trí tập trung nhiệt độ cao. Dùng khi bị sốt nhẹ. Khi sốt trên 38,5 độ C nên dùng thêm thuốc hạ sốt theo chỉ định ngoài việc dùng miếng dán hạ sốt thì việc hạ sốt sẽ an toàn.

Miếng dán hạ sốt dễ dùng, trẻ có thể đi lại bình thường vì miếng dán dính chặt vào da. Hiệu lực của miếng dán hạ sốt có tác dụng với việc hạ sốt. Với sốt nhẹ - từ 38 độ C trở xuống, sốt thông thường, sốt không biến chứng, miếng dán hạ sốt sẽ làm hạ nhiệt độ cơ thể. Trẻ dễ chịu, ngoan hơn, ăn được hơn.
Cha mẹ phải biết lựa chọn loại tốt. Lưu ý lớp hydro gel đảm bảo, chất liệu màng ngoài thoáng để dễ thoát hơi cũng như độ dính của miếng dán. Ngoài ra, nhiều hãng sử dụng các chất tạo màu, mùi và gây cảm giác hạ nhiệt ảo vào chất gel gây mẩn ngứa, dị ứng da... Mặc dù có tỷ lệ rất thấp nhưng vẫn có những báo cáo về phản ứng phụ với các chất này.

Con ốm sốt - Mẹ chọn hạ sốt bằng cách nào

Koolfever - Miếng dán hạ sốt Nhật Bản có cơ chế làm mát vật lý là lớp hydro gel chứa nước và lớp màng phủ ngoài. Khi dán, nước trong gel của Koolfever hấp thụ nhiệt, bay hơi và khuếch tán nhiệt ra bên ngoài miếng dán hạ sốt. Đây là cơ chế chính giúp hạ nhiệt cho trẻ an toàn nhất. Thời gian hạ sốt đến 8 tiếng, hạ nhiệt độ tới 2 độ C. 

Koolfever tăng khối lượng, độ ẩm lớp hydro gel so với các sản phẩm thông thường, giúp kéo dài thời gian làm mát. Lớp màng ngoài của Koolfever sử dụng sợi bông ém để thông khí, tạo điều kiện để nước bốc hơi; khác với nhiều loại miếng dán thông thường sử dụng chất liệu polyester có thể in lên được nhưng lại gây bức bí, không thoát được nhiệt, đeo lâu bị khó chịu.

Koolfever không sử dụng keo dính ở bề mặt gel tiếp xúc với da, để bảo vệ da và giúp khuếch tán nhiệt dễ dàng hơn.

-------------
Koolfever được phân phối bởi CTCP Traphaco
Xem chi tiết: www.traphacoshop.com/koolfever-mieng-dan-ha-sot.html
Liên hệ: 1800.6612

PV

qc-mypoint