Con ăn thường xuyên 4 món này trước khi ngủ, IQ sụt giảm, chiều cao kém, bệnh tật liên miên

Emdep.vn - Sự phát triển thể chất và trí thông minh của trẻ liên quan nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Trẻ ngủ ngon và chất lượng giấc ngủ đảm bảo có thể làm tăng nhiều hormone tăng trưởng, lâu dài sẽ rất có lợi cho quá trình phát triển trí não và thể chất.

Khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển, nhu cầu dinh dưỡng sẽ tăng lên. Các bậc cha mẹ cũng thừa biết điều này và họ rất chú trọng đến việc bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ngoài lượng chất trong mỗi thực phẩm thì thời điểm cho ăn cũng rất quan trọng. Đồng thời vì lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, chuyên gia cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ăn 4 loại thực phẩm này trước khi đi ngủ:

Thứ nhất: Đồ ngọt

Con ăn thường xuyên 4 món này trước khi ngủ, IQ sụt giảm, chiều cao kém, bệnh tật liên miên

Ngày nay, nhà nào cũng sẵn tủ lạnh trữ thức ăn trong nhà. Nhiều trẻ lại có thói quen lục tủ lạnh ban đêm để tìm thức ăn. Còn cha mẹ lại quá lo lắng con thiếu chất nên sẽ luôn cung cấp sẵn một số loại thực phẩm trong tủ lạnh để con có thể tiện dùng nhằm bổ sung năng lượng trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, trẻ con có thể chỉ ăn món mình thích mà không hề biết gì về hậu quả sau này. Nếu trẻ ăn quá nhiều sô cô la, kẹo ngọt và các thực phẩm khác có chứa đường trước khi đi ngủ, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày của trẻ, khiến các cơ quan này bị tổn thương nếu thói quen duy trì liên tục suốt một thời gian dài. Đồ ngọt không chỉ kém dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Vì vậy muốn đem lại điều có lợi nhất cho sức khỏe của con mình, các mẹ nên hạn chế cho con ăn đồ ngọt trước lúc lên giường nhé!

Thứ hai: Thức ăn làm đầy bụng

Con ăn thường xuyên 4 món này trước khi ngủ, IQ sụt giảm, chiều cao kém, bệnh tật liên miên

Ngay cả khi trẻ không ăn nhiều đồ ngọt vào ban đêm, cha mẹ cũng không thể cho trẻ ăn một số thực phẩm như khoai lang, khoai tây… trước khi đi ngủ. Mặc dù những thực phẩm này không gây kích ứng dạ dày, nhưng chúng làm no lâu, đầy bụng nên sẽ ảnh hưởng đến lá lách và dạ dày. Trong khi đó các cơ quan này cần buổi tối để nghỉ ngơi và tái tạo. Nếu áp lực làm việc cao nó sẽ báo động và làm cho trẻ khó chịu. Khi không được ngủ ngon, hoạt động bài tiết hormone tăng trưởng sẽ bị gián đoạn và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Thứ ba: Thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ

Con ăn thường xuyên 4 món này trước khi ngủ, IQ sụt giảm, chiều cao kém, bệnh tật liên miên

Nhiều bậc cha mẹ quan niệm con ăn ở trường không chắc sẽ đủ chất như ở nhà nên sẽ nhồi cho con ăn một bữa tối với thật nhiều món mà con yêu thích, bao gồm cả những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của lá lách và dạ dày. Về lâu dài, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, không có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thứ 4: Uống quá nhiều nước

Con ăn thường xuyên 4 món này trước khi ngủ, IQ sụt giảm, chiều cao kém, bệnh tật liên miên

Mặc dù uống nước rất tốt cho cơ thể, nhưng vào ban đêm đây lại là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi. Nếu ép con uống quá nhiều nước, rất dễ gây ra đi tiểu thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, một số mẹ muốn con có thêm chất còn cho con nước trái cây đóng hộp. Loại nước uống này có hàm lượng đường cao, hoàn toàn không tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của trẻ. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ kể cả khi đó là nước lọc.

Tóm lại, nếu cha mẹ muốn con mình phát triển chiều cao vượt trội, IQ cải thiện thì hy vọng rằng sẽ nhớ tránh cho con ăn những món này trước khi bé đi ngủ nhé!

Nguồn: Xiaobian

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm