Con 3 tuần tuổi, mẹ 9X đã không còn phải "nếm mùi" thức đêm nhờ rèn con tự ngủ bằng phương pháp Easy

Emdep.vn - Dù con trai mới chỉ ở những năm tháng đầu đời, nhưng chị Trinh đã trở thành bà mẹ được bao nhiêu người trầm trồ ngưỡng mộ vì biết cách rèn con tự ngủ, với nếp sinh hoạt đều đặn như đồng hồ báo thức.

Mong muốn con mình có nếp ăn nếp ngủ ngoan là niềm khao khát của rất nhiều bà mẹ. Bởi trên thực tế không ít gia đình lâm vào cảnh mệt mỏi kéo dài, vì con quấy khóc, ngủ ngày cày đêm. Bên cạnh đó, cũng không ít mẹ bỉm sữa hoang mang trong vấn đề rèn con tự ngủ, phải vất vả bế nựng hoặc ru con, thậm chí đêm thức dậy nhiều lần vì con quấy khóc.

Ý thức được điều đó, chị Trinh đã sớm có sự chuẩn bị về kiến thức chăm sóc và nuôi dạy con, nhất là phương pháp rèn con tự ngủ. Giữa hàng loạt phương pháp hiện hành, dựa trên ưu điểm cũng như sự phù hợp, bà mẹ trẻ  quyết định chọn phương pháp Easy.

Con 3 tuần tuổi, mẹ 9X đã không còn phải nếm mùi thức đêm nhờ rèn con tự ngủ bằng phương pháp Easy

Chị Trinh và bé Tom 

"Muốn thành công thì bí quyết cốt lõi của phương pháp này là phải chịu được tiếng khóc không hợp tác lúc đầu của con, không chỉ vậy các mẹ còn phải thật cương quyết với sự phản đối của những người xung quanh nếu không muốn lâm vào cảnh nheo nhóc. Thực ra ngay từ đầu tôi rất mông lung vì những kiến thức mình thu được trên mạng hay qua những cuốn sách, bởi thực hành và lý thuyết chưa chắc đã hoàn toàn ăn khớp với nhau. Nhưng tôi may mắn có một cô bạn đã luyện cho con thành công theo phương pháp này nên tự nhủ sẽ quyết tâm thực hiện cho bằng được", chị Trinh chia sẻ.  

Theo đó, bà mẹ trẻ đã lên lịch sinh hoạt  cụ thể cho bé Tom như sau:

7h:            Bé ăn (E), sau đó được ợ hơi, chơi và vận động(A).

8h – 10h:  Bé ngủ giấc ngắn 1(S) và khi đó mẹ tranh thủ thời gian nghỉ ngơi (Y)

10h:          Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A).

11h – 13h: Bé ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ tiếp tục nghỉ ngơi (Y).

13h:           Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A).

14h – 16h: Bé ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

16h:           Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30:  Bé ngủ giấc ngắn 4 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30:        Bé tỉnh dậy sau một giấc ngắn 30’, bé chưa đói nên mẹ cho bé chơi.

18h30:        Mẹ tắm cho bé và thức hiện trình tự chuẩn bị cho bé ngủ đêm

19h:            Bé ăn và đi ngủ đêm luôn.

Mặc dù trên lý thuyết là vậy nhưng chị Trinh cho biết, đến khi thực hiện cũng rất khó khăn. Rất vất vả mới có thể tuân thủ chính xác giờ giấc đã đặt ra, vì mới đầu chưa quen nên Tom không hề hợp tác, cứ khóc váng lên khiến gia đình sốt ruột vô cùng.

Con 3 tuần tuổi, mẹ 9X đã không còn phải nếm mùi thức đêm nhờ rèn con tự ngủ bằng phương pháp Easy

Bé Tom ngoan ngoãn tự ăn, chơi rồi ngủ khiến mẹ rất nhàn nhã 

Ngày thứ nhất, chị Trinh đánh thức bé Tom dậy từ 7h sáng theo như lịch, mặc dù đêm qua con đi ngủ khá muộn vào lúc 9 rưỡi tối. Do đó, khi thức dậy con chưa tỉnh táo hẳn. Ăn xong, con gật gù, díu mắt buồn ngủ mẹ phải đánh vật mãi mới dậy chơi được 15 phút thì lại đến giờ ngủ. Lúc này bà mẹ trẻ quyết định để con tự ngủ nên dù Tom có khóc lớn mẹ cũng không can thiệp, khóc chán khoảng 15 phút sau bé tự đi vào giấc ngủ.

Tiếp sau đó, chị Trinh cứ tuân thủ giờ giấc thực hiện theo lịch, mặc dù mỗi lần đặt bé ngủ, bé đều gào khóc nhưng mẹ Tom quyết không lung lay ý chí. Cứ như vậy, đến khoảng 8h tối, sau khi đã ăn no, bé tiếp tục ngủ ngoan và chỉ dậy có hai lần vào lúc 12h và 3h. 

Ngày thứ hai mẹ bé Tom tiếp tục rèn nếp ngủ cho bé như ngày đầu tiên. Tuy nhiên, bé vẫn khóc không ngừng vì chưa quen khiến mẹ có chút nản. May mắn, đêm hôm ấy Tom lại ăn ngủ rất ngoan, con cũng dậy 2 lần nhưng sau khi ăn là ngủ luôn chứ không quấy khóc.

Con 3 tuần tuổi, mẹ 9X đã không còn phải nếm mùi thức đêm nhờ rèn con tự ngủ bằng phương pháp Easy

Ngày thứ ba, chị Trinh hạnh phúc vô cùng khi thấy bé có dấu hiệu hợp tác với lịch sinh hoạt đã được đề ra, bên cạnh đó thời gian khóc đã giảm xuống dù không đáng kể. Nhận thấy tín hiệu tốt này, chị Trinh quyết định sẽ cắt một bữa ăn đêm của con, vì hầu như bé chỉ ọ ẹ và khóc nhẹ vì chưa biết cách chuyển giấc chứ không còn gắt gỏng. Cùng với đó, mẹ Tom quyết định cho bé ngậm ti giả rồi ngủ tiếp lúc 1h sáng. 

Ngày thứ tư, bé gần như đã nắm bắt và thực hiện khá chuẩn theo lịch sinh hoạt của mình. Thời gian Tom thức chơi nhiều hơn hẳn. Ngoài ra  việc để con tự ngủ không còn là vấn đề lớn, con ít khóc hơn và chỉ ọ oẹ là ngủ. Con chỉ khóc gắt khi đói hoặc bị ướt bỉm, mẹ khắc phục lại chơi ngoan ngay. Bên cạnh đó, giấc ngắn buổi chiều con vẫn khóc nhưng sau khi tắm xong lại ngủ liền. Đêm thứ 4, con chỉ ăn một bữa đêm lúc 3h rồi ngủ tiếp và thức giấc lúc 7h15.

Mặc dù mới chỉ trải qua 4 ngày nhưng có thể nói việc rèn con ngủ của chị Trinh đã thành công đến 80%. Bà mẹ trẻ không giấu được niềm vui sướng chia sẻ: “Nhờ phương pháp Easy mà tôi cảm nhận được trọn vẹn niềm vui của việc làm mẹ, ngoài ra cơ thể tôi không mệt mỏi và căng thẳng như nhiều bà mẹ khác, không còn phải nếm mùi thức đêm và sáng dậy với đôi mắt thâm quầng. Có con nhỏ, mà ai cũng bảo tôi như gái còn son vì có nhiều thời gian dành riêng cho bản thân và trong công việc cũng như chuyện làm đẹp”.  

Con 3 tuần tuổi, mẹ 9X đã không còn phải nếm mùi thức đêm nhờ rèn con tự ngủ bằng phương pháp Easy

Tuy nhiên, chị Trinh cũng đưa ra lời khuyên rằng, tuỳ vào tâm tính mỗi bé mà phương pháp có này có thể thành công sớm như bé Tom hay không. Do đó, các mẹ không nên nản lòng mà hãy kiên trì hơn, cũng như biết giữ vững lập trường trước những ý kiến bất đồng của những người xung quanh.

Văn Anh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm