Có thể mẹ chưa biết: Ngay từ khi trong bụng mẹ bé đã thành thạo một vài kỹ năng (Phần 1)

Emdep.vn - Khi mang thai, chúng ta có thể nghĩ rằng em bé chỉ ngủ và lớn lên. Nhưng trên thực tế, bé đã dần dần thành thạo những kỹ năng đặc biệt để thích nghi với cuộc sống thực. Cùng khám phá những kỹ năng đặc biệt của các bé ngay trong bụng mẹ nhé.

Cảm thấy đau

Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Mark Rosen, chuyên gia về sản phụ khoa tại Đại học California, Hoa Kỳ đứng đầu, đã công bố phát hiện mới: Khi thai nhi được 28 tuần tuổi, não của bé đã cảm thấy đau cảm nhận được kích thích bên ngoài.

Mẹ có biết không, bé đã thành thạo những kỹ năng đặc biệt này ngay từ lúc còn trong bụng mẹ đấy (Phần 1)

Mút ngón tay

Khi thai nhi được khoảng 20 tuần, bé đã có thể mút ngón tay rất khéo léo. Mút ngón tay là một bản năng của thai nhi. Phản ứng mút tay cũng là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng của bé. Mút tay là cách bé khám phá những điều thú vị trên cơ thể chẳng hạn như cảm giác của da tay hay kích thước của các ngón tay.

Mơ mộng

Các nhà tâm lý học ở Offenbach, Đức, đã ghi lại giấc mơ của thai nhi bằng cách ghi lại sóng điện não đồ của thai nhi và phát hiện ra rằng thai nhi cũng biết mơ mộng. Bằng chứng về giấc mơ của thai nhi là nhãn cầu chuyển động một cách nhanh chóng.

Mẹ có biết không, bé đã thành thạo những kỹ năng đặc biệt này ngay từ lúc còn trong bụng mẹ đấy (Phần 1)

Ngáp

Đại học Durham ở Anh gần đây đã tiến hành nghiên cứu về khả năng ngáp của thai nhi. Thông qua hình ảnh siêu âm bốn chiều của 15 mẹ bầu, các chuyên gia nhận thấy tần suất ngáp của thai nhi là khoảng 6 lần mỗi giờ và thai nhi càng nhỏ thì tần suất càng cao. Mặc dù lý do khiến thai nhi ngáp vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng ngáp sẽ hỗ trợ não bộ thai nhi phát triển.

Nhạy cảm với ánh sáng

Từ tháng thứ tư của thai kỳ, thai nhi đã rất nhạy cảm với ánh sáng. Khi nhà khoa học chiếu ánh sáng trực tiếp vào thành bụng của người mẹ, thai nhi sẽ có phản xạ né tránh ánh sáng, chớp mắt và nhắm mắt.

Mẹ có biết không, bé đã thành thạo những kỹ năng đặc biệt này ngay từ lúc còn trong bụng mẹ đấy (Phần 1)

Ghi nhớ mọi thứ

Trí nhớ của thai nhi rất tốt nhưng nhiều người không biết điều này. Từ ngày thứ 120 của thai kỳ, thai nhi đã có thể ghi nhớ. Và khi thai nhi càng lớn, càng có thể ghi nhớ rõ ràng và lâu hơn. Thai nhi nằm trong bụng sẽ ghi nhớ nhịp tim của mẹ. Vì vậy, khi chào đời, bé sẽ ngủ yên khi được nghe thấy nhịp tim đều đặn của mẹ.

Chơi đùa với dây rốn

Ngoài việc ngủ, thai nhi rất thích chơi, nhưng trong bụng mẹ, em bé chẳng có bất cứ đồ chơi nào. Thứ duy nhất thai nhi có thể chơi là dây rốn. Đây vừa là kênh vận chuyển dinh dưỡng từ mẹ sang con vừa là một “đồ chơi” của bé.  

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm