qc-epoint

Chườm nóng cũng được, chườm lạnh cũng được, miễn là mẹ phải nhớ điều này mới hết tắc tia sữa

Châu Anh 2017-10-27 14:33
- Rất nhiều ý kiến khác nhau về cách xử lý khi mẹ bị tắc sữa được các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Có cách thành công, có cách lại phản tác dụng.

Tắc tia sữa là tình trạng nhiều mẹ bỉm sữa gặp phải không chỉ gây đau đớn, nhiều mẹ còn căng thẳng, stress vì không có sữa cho con bú. Vì thế, mẹ thì hì hục chườm nóng, nấu xôi nếp đắp lên, mẹ đi tìm men rượu, có mẹ tân tiến hơn mua hẳn đèn hồng ngoại, còn mẹ lại nấu cả nồi nước sôi rồi cho thẳng vào bình sữa và chườm lên ngực. Còn những mẹ suy nghĩ trái ngược lại lấy đá lạnh chườm ngực, và cố chườm lạnh thật nhiều. 

Nhưng thật sự thì chườm nóng hay chườm lạnh chỉ là phương pháp hỗ trợ, điều quan trọng mẹ cần làm là GIẢI PHÓNG SỮA BỊ TẮC RA NGOÀI.

Sau khi sinh, chị Hằng bị tắc sữa do sữa đông kết, vón cục. Sữa tại tia bị tắc có màu đục hơn, hoặc màu vàng, sờ vùng da có khối cứng, làm chị cảm thấy đau đớn.

Chị Hằng đã quyết định chườm nóng vùng bị tắc 5 phút bằng nước ấm có nhiệt độ 60-70 độ. Sau đó massage kích thích co bóp tuyến sữa và nặn sữa giúp sữa giải phóng ra ngoài.

Chườm nóng cũng được, chườm lạnh cũng được, miễn là mẹ phải nhớ điều này mới hết tắc tia sữa

Chị Hằng, một bà mẹ 9x ở Hà Nội kiên trì chườm nóng để chữa tắc tia sữa để có sữa cho con bú. 

Phương pháp chườm nóng này cũng áp dụng cho các mẹ bị mụn đầu ti gây tắc tia sữa. Nhưng chú ý là trường hợp này mẹ chỉ nên chườm nóng đầu ti, không chườm nơi bị tắc. Mục đích làm ống sữa gần đầu ti nở ra giúp dễ dàng đẩy cục mụn sữa ra ngoài. Tối kỵ chườm nóng nếu vùng da sưng, nóng, đỏ và đau.

Trong khi đó, chị Nhật là dùng cách chườm lạnh để chữa tắc tia sữa vì chị bị cương tắc sữa sinh lý. Chị cho biết: “Ngay sau sinh mình đã bị tắc tia sữa, mình đã chườm lạnh 3 giờ/ lần trong 24 giờ đầu sau khi có dấu hiệu cương sữa. Chườm lạnh lúc này giúp giảm đau, giảm phù nề”.

Chườm nóng cũng được, chườm lạnh cũng được, miễn là mẹ phải nhớ điều này mới hết tắc tia sữa

Sau hai lần chườm lạnh, chị Nhật đã bắt đầu có sữa cho con bú.

Cùng với đó, một số bài thuốc dân gian trị tắc tia sữa mà mẹ có thể làm tại nhà:

Đu đủ: 

Các mẹ hãy tìm một trái đu đủ non, sau đó về xắt xắt thánh lát mỏng, nướng lên cho nóng rồi đắp vào hai bên bầu ngực cũng có tác dụng giảm đau, thông tắc tia sữa rất hiệu quả.

Hành tím

Lấy vài củ hành tím, bỏ vỏ, cắt lát mỏng rồi đắp lên hai bầu ngực (không đắp lên núm vú), dùng khăn/giấy mềm bọc lại rồi dán băng dính cố định để hành không bị rơi ra ngoài. Dùng tay mát-xa nhẹ nhàng hai lần mỗi ngày cũng giúp sữa được thông nhanh chóng.

Men rượu:

Giã nhỏ, cho thêm rượu vào; sau đó bôi vào bầu ngực và ủ khăn lại. Mấy tiếng sau lại dùng cơm nóng chườm và xoa bóp liên tục. Cách này phải kiên trì trong khoảng 2 ngày.

Tuy nhiên, khi quyết định chườm nóng hay chườm lạnh  mẹ cần lưu ý, nếu không nắm được nguyên nhân cụ thể, chính xác. Vì một số trường hợp phải phẫu thuật mới thông tia sữa được.

Theo BS Nguyễn Phương Thúy, Bệnh viện phụ sản Hà Nội: “Hiện tượng tắc tia sữa có rất nhiều nguyên nhân như người mẹ không cho trẻ bú sớm và thường xuyên, cho con bú không vệ sinh sạch sẽ…Khi bị tắc tia sữa nếu mẹ bầu không có các giải pháp kịp thời để làm thông tia sữa sẽ có thể dẫn đến bị viêm tuyến sữa, và sẽ làm mẹ bị sốt cao, có thể sẽ bị phát nóng, phát rét, bầu vú sưng đỏ và đau nhức,... lúc này mẹ bầu cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ càng sớm càng tốt”.

 Châu Anh

qc-epoint