Cho con thoả sức nghịch bẩn - tuyệt chiêu giúp bé khỏe mạnh, thông minh ngày hè của bà mẹ Hà thành

Emdep.vn - Bà mẹ trẻ luôn cho con thoả sức nghịch bẩn mà chẳng hề lo ngại bé bị ốm hay bệnh, thậm chí chị cho rằng đây là cách để con hạnh phúc hơn.

Có một thực tế rằng, hầu hết những bậc phụ huynh hiện nay thường sợ con chơi bẩn, thậm chí cấm con nghịch bẩn vì sợ con nhiễm vi khuẩn. Một câu mà hầu như phụ huynh nào cũng hay nói với con là: "Đừng nghịch bẩn như thế". Thậm chí có người còn quát tháo với những lời lẽ thô lỗ như: "Mày bị làm sao mà nhặt mấy cái thứ bẩn thỉu đó".

Ít người làm cha mẹ nào nhớ rằng, khi còn bé, chính những trò nghịch bẩn đó cho ta những ký ức tuổi thơ tuyệt đẹp, nuôi ta lớn lên. Thực tế, khoa học chứng minh rằng, những trò chơi "dại" ấy rất tốt cho sự phát triển cả thể chất lẫn tâm hồn của trẻ.

Cho con thoả sức nghịch bẩn là tuyệt chiêu giúp bé cảm thấy hạnh phúc hơn của người mẹ xứ Thanh

Mỗi khi đi biển chị Hà luôn cho con thoả sức đùa nghịch với cát.

Ngược lại với hầu hết các bậc phụ huynh hiện nay, chị Hà (ở Sóc Sơn, Hà Nội) lại có lối suy nghĩ và cách dạy con ngược lại những điều đang nói tới ở trên. Người mẹ 9X này luôn để cho con thoả sức vui đùa, sáng tạo trong một môi trường mà nhiều phụ huynh thường gọi là bẩn như nghịch đất, cho trẻ ra vườn, cho con vui đùa với cát mỗi khi đi biển...

Chị Hà tâm sự rằng, các bạn của chị vào mùa hè khi đi chơi biển, thường có tâm lý dè chừng và rất ngại cho con nghịch cát, ở nhà chẳng mấy khi cho bé ra vườn hay tiếp xúc với đất. Nhưng với chị thì ngược lại, người mẹ trẻ này luôn để con thoải mái nghịch cát mỗi khi đi biển, ra vườn cùng bố mẹ vì theo chị điều này có lợi rất nhiều.

Điều có lợi đầu tiên mà người mẹ 9X này bật mí đó là thay vì phải cho con chơi ipad cả ngày và cuối tuần, thì khi cho con đi chơi, chị thoải mái cho bé nghịch cát và để bé thỏa thích với đống đất/ cát biển. Những lúc như vậy dù con có muốn đào hay xây, nhào nặn, điêu khắc bất cứ cái gì trên cát chị đều để bé làm như ý chúng muốn.

Hay khi ở nhà, vì gia đình chị ở ngoại thành Hà Nội có mảnh vườn nhỏ nên chị thường xuyên cho bé ra vườn cùng bố mẹ hoặc ông bà để con có thể thoả sức làm gì tại đó đều được (dù là đào đất hay chăm bón cho cây hay chỉ đơn giản là xúc đất lên, đổ xuống đều được...).

Theo chị thì chính nhờ điều này sẽ kích thích trí thông minh, tư duy sáng tạo tiềm ẩn trong trẻ. Bên cạnh đó kết hợp với những tiếng xì xào của gió biển, sóng biển, những công trình từ cát biển mà con tạo nên sẽ giúp trẻ vui vẻ, sung sướng hơn những trò chơi trên điện thoại rất nhiều. Không chỉ vậy, theo chị Hà, điều này cũng giúp trẻ yêu thiên nhiên hơn.

Tuy nhiên, người mẹ trẻ lưu ý là khi cho con nghịch cát, các bậc cha mẹ cần kiểm soát bé không nên để cho trẻ đưa cát vào miệng vì rất bẩn, thậm chí con sẽ nuốt phả. Mẹ cũng không nên cho cát va chạm với vết thương trày sước của bé, cùng với đó là phải tắm rửa sạch sẽ cho trẻ sau khi chơi cát.

Cho con thoả sức nghịch bẩn là tuyệt chiêu giúp bé cảm thấy hạnh phúc hơn của người mẹ xứ Thanh

Người mẹ trẻ luôn dành thời gian vui chơi cùng con.

Chị cũng gửi lời khuyên tới các bậc phụ huynh rằng mỗi dịp gia đình bạn cho con đi picnic hãy cùng bé thu thập các vật từ thiên nhiên, đi dạo trong rừng, trong công viên, để trẻ tha hồ vui chơi theo ý thích. Chỉ cần cha mẹ nhớ sau khi chơi bẩn, đừng dùng khăn lau diệt khuẩn trước khi ăn mà thay vào đó hãy rủ con cùng rửa tay bằng nước và xà phòng để vệ sinh sạch sẽ, chắc chắn bé sẽ rất thích thú và học được nhiều điều bổ ích.

Thanh Lê

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm