Chỉ cần áp dụng 3 cách đơn giản này, bé thông minh, nhớ lâu như thần đồng

Emdep.vn - Dạy trẻ lặp đi lặp lại một vài cụm từ, đưa con đi mua sắm, trò chuyện nhiều hơn với con...là những cách đơn giản mẹ có thể làm để cải thiện trí nhớ của bé một cách hiệu quả.

Lý do khiến một số em bé nhớ lâu hơn và có thể nhắc lại bất cứ điều gì trong khi một số em bé thì không thể nằm ở sự dạy bảo, rèn luyện của người mẹ. Hãy tận dụng thời gian được ở bên con để tăng cường trí nhớ cho con bằng những cách dưới đây.

Dạy trẻ lặp đi lặp một vài cụm từ

Khi có thời gian được ở bên con, mẹ hãy chọn một cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ sau đó đọc một cụm từ thành tiếng và yêu cầu trẻ lặp đi lặp lại. Sau khi trẻ đọc thuộc một cụm từ, mẹ có thể đọc thêm cả câu và dạy trẻ nhắc lại. Lúc đầu, mẹ hãy đọc câu đơn giản, sau đó đọc những câu dài hơn. Mẹ nên nhớ không nên đọc quá nhanh vì có thể khiến trẻ khó nắm bắt. Mẹ cũng không nên đọc quá nhiều câu, cụm từ trong một “buổi học” vì có thể khiến trẻ mệt mỏi, khó ghi nhớ.

Những cách đơn giản mẹ có thể làm hàng ngày giúp bé thông minh, nhớ lâu hơn

Đưa trẻ đi mua sắm

Trước khi đi mua sắm, bạn và con hãy cùng liệt kê những danh sách những đồ cần mua trong gia đình. Và khi đến chợ và siêu thị, bạn hãy nhờ con nhắc lại những đồ dùng cần mua đó. Nếu trẻ có thể nhớ được những thứ cần mua, mẹ hãy động viên, khích lệ trẻ. Hãy luôn dành lời khen cho trẻ để trẻ cảm thấy tự hào vì “trí nhớ tốt” của mình từ đó sẵn sàng học thuộc và ghi nhớ nhiều điều khác.

Khuyến khích các em đọc thuộc lòng một bài thơ ngắn

Khi bé có thể đọc- hiểu một cách thành thục, mẹ hãy mua những cuốn sách truyện- thơ dành cho trẻ em và khuyến khích trẻ đọc to và đọc thuộc lòng. Khi trẻ đọc thơ, mẹ hãy chú ý lắng nghe và ca ngợi khả năng của trẻ. Mẹ nên cùng trẻ đọc hiểu các câu chuyện và bài thơ vào mỗi sáng.  

tăng cường trí nhớ cho trẻ

Trò chuyện nhiều hơn với con

Hãy lắng nghe những câu chuyện, tâm tư  của con một cách nghiêm túc. Khi lắng nghe trẻ nói, mẹ nên nhìn thẳng vào mắt trẻ để thể hiện sự quan tâm đặc biệt. Với những câu chuyện hay, mẹ nên dành cho con những lời khen tặng. Việc hứng thú lắng nghe con nói sẽ giúp trẻ thích trò chuyện, đọc thơ, kể chuyện cho mẹ nhiều hơn. Từ đó trẻ sẽ có ý thức hơn trong việc ghi nhớ những sự việc, những câu chuyện đã xảy ra trong ngày.

 Quỳnh Trang/Theo Imama

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm