“Cai từ từ chứ dừng dứt khoát” – Thần chú cai ti đêm cho con giúp 9X thành công chỉ trong 5 ngày

Emdep.vn - Ngỡ tưởng cai ti đêm cho con là việc rất kinh khủng nhưng với chị Quỳnh (Hà Tĩnh) hoá ra lại nhẹ nhàng hơn so với những gì bản thân nghĩ.

Chị Quỳnh cho biết, chị quyết định cai ti đêm cho con khi bé được 10 tháng 3 ngày. Nhiều mẹ chia sẻ khoảng thời gian cai ti đêm cho bé rất vất vả nhưng khi thành công thì cả mẹ lẫn con đều khỏe.

“Cai từ từ chứ dừng dứt khoát” – Thần chú cai ti đêm cho con giúp 9X Hà tĩnh thành công chỉ trong 5 ngày

Chị Quỳnh và bé Củ cải (Ảnh: NVCC)

Nói về vấn đề này, chị Quỳnh tâm sự có rất nhiều lý do để chị quyết định như thế. “Thật ra nếu ti đêm tốt cho con, tôi sẽ cho ti đêm bao giờ con chán thì thôi, nhưng thật sự điều đó lại ảnh hưởng rất không tốt đến con. Nhiều mẹ bảo chỉ có mẹ lười mới không cho con ti đêm, nhưng thực tế là con không ti thì mẹ cũng phải dậy hút sữa đêm 2, 3 lần. Quan trọng là con ngủ thẳng giấc mà thôi. Ti đêm ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất của trẻ, làm tăng nguy cơ sâu răng, đồng thời khiến bé càng dễ bị béo phì ngay từ khi còn rất nhỏ, đầy bụng khó tiêu...Tóm lại có quá nhiều tác hại hơn là lợi ích khi con ti đêm”.

Với quan điểm này, chị Quỳnh đã nhanh chóng bắt tay vào công việc cai ti đêm cho con trai. Hôm đầu tiên thực hiện bà mẹ 1 con đã nhận về kết quả tốt hơn cả mong đợi.

“Cai từ từ chứ dừng dứt khoát” – Thần chú cai ti đêm cho con giúp 9X Hà tĩnh thành công chỉ trong 5 ngày

Bé Củ cải được mẹ cho cai ti đêm khá sớm (Ảnh: NVCC)

Thông qua đó, chị Quỳnh rút ra kinh nghiệm cho bản thân đó là vừa cai ti đêm vừa thay đổi món ăn hằng ngày và áp dụng quy tắc bàn ăn với con. Đó là những gì chị đã học được nhờ thông qua các group chia sẻ và đã áp dụng thành công 80% trong quá trình cai ti đêm cho con.

Bà mẹ một con nhấn mạnh rằng, không nên cai sữa dứt khoát ngay mà hãy cai chầm chậm. Khoảng thời gian đầu, mẹ nên duy trì việc bú đêm cho con nhưng giảm liều lượng từ từ, cố gắng cho con bú ít dần và kéo dài khoảng thời gian giữa các lần bú để bé quen và ngủ lâu hơn.

“Tôi thường bấm đồng hồ xem mỗi bữa bú đêm của con kéo dài bao lâu. Nếu bữa bú ngắn (chưa tới 5 phút), tôi bỏ luôn bữa này và lựa cách đặt bé ngủ lại. Thường con phải mất vài đêm để quen với nhịp điệu mới. Nếu bữa bú dài hơn 5 phút, có thể giảm thời gian bú lại từ từ, trong vòng 5-7 đêm, để con quen dần với thay đổi. Cứ hai đêm một lần tôi rút thời gian bú đi 2-5 phút. Ví dụ, nếu bé thường bú trong 15 phút thì hai đêm đầu cho bé bú 13 phút, đêm thứ 3 và thứ 4 bú 11 phút, hai đêm tiếp theo giảm còn 9 phút và cứ tiếp tục như vậy cho tới khi bé chỉ còn bú 5 phút mỗi đêm thì ngừng hẳn. Lựa cách đặt bé ngủ trở lại sau bữa bú bị rút ngắn”, chị Quỳnh chia sẻ.

“Cai từ từ chứ dừng dứt khoát” – Thần chú cai ti đêm cho con giúp 9X Hà tĩnh thành công chỉ trong 5 ngày

“Cai từ từ chứ dừng dứt khoát” – Thần chú cai ti đêm cho con giúp 9X Hà tĩnh thành công chỉ trong 5 ngày

Nhờ cai ti đêm sớm mà bé Củ cải ăn ngủ khoa học hơn, bản thân chị Quỳnh cũng được nhàn nhã hơn (Ảnh: NVCC)

Bà mẹ một con cũng tạo điều kiện hết sức  để con có thể ngủ ngon giấc bằng cách tạo không gian sáng sủa, sống động vào ban ngày, giảm bớt ánh sáng và giữ phòng yên tĩnh vào ban đêm. Khi cho bé bú đêm, chị Quỳnh cũng tránh bật ti vi, hạn chế nói chuyện và hoạt động. Khoảng thời gian yên tĩnh này giúp bé quen với việc giữ yên lặng về đêm và dễ ru mình vào giấc ngủ hơn. Vì đã quen được ti thoa dịu đi vào giấc ngủ nên bây giờ bị tước đi phản xạ, bé sẽ khóc sẽ là đương nhiên, đó cũng là điều khiến chị Quỳnh áp lực, khó chịu và ám ảnh, nhiều lần đã nhụt chí trong hành trình cai ti đêm cho con.

“Cai từ từ chứ dừng dứt khoát” – Thần chú cai ti đêm cho con giúp 9X Hà tĩnh thành công chỉ trong 5 ngày

Vì vậy nên, vào ban ngày mẹ trẻ Hà Tĩnh thường cho con bú no lúc tỉnh táo, chơi rồi mới ngủ, tuyệt nhiên không có chuyện vừa bú vừa ngủ, điều này cũng giúp chị Quỳnh cai ti đêm cho con dễ dàng hơn. “Cai ti đêm cho con công nhận là vất vả lắm, nhưng đổi lại đó là con sẽ có giấc ngủ ngon, chiều cao và trí não của con sẽ phát triển tốt hơn khi con ngủ, con sẽ tăng lượng ăn ban ngày lên, không ăn uống chểng mảng nữa. Hơn thế, mẹ cũng sẽ được nghỉ ngơi, không phải ngọ ngoẹ dậy cho con ti khi con dậy nữa”, chị Quỳnh hạnh phúc chia sẻ.

Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm