Cai ti đêm cho bé trong vòng 5 ngày chưa bao giờ dễ dàng đến thế với tuyệt chiêu của mẹ Bình Dương

Emdep.vn - Không còn phải hùng hục thức đêm và mất ngủ vì cho con bú, chị Tuyền (ở Bình Dương) đã tập cai ti đêm cho bé Bảo giúp bé tự ngủ xuyên đêm đến sáng, con vừa khoẻ mà mẹ lại nhàn hơn.

Vì ngày càng bận rộn với công việc, và chuyện con thường xuyên bú đêm gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ cũng như sự ngon giấc của con nên chị Tuyền đã quyết định cai ti đêm cho bé. 
Thời gian đầu chị khá vất vả để tìm hiểu cũng như cùng con cai bú đêm. Chị Tuyền chia sẻ: "Tôi thấy việc bú đêm ảnh hưởng nhiều tới giấc ngủ của con cũng như lượng ăn trong ngày. Tôi quyết định như vậy vì muốn dạ dày bé được nghỉ ngơi sau 1 ngày phục vụ cho các bữa ăn. Sai lầm của tôi là nuông chiều bản thân khi luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu bú đêm mỗi khi con trở mình". 

Cai bú đêm cho bé trong vòng 5 ngày chưa bao giờ dễ dàng đến thế với tuyệt chiêu của mẹ Bình Dương

Chị Tuyền và bé Bảo. Ảnh: NVCC
Chị Tuyền kể, lúc bé 3 tháng đã tự ngủ xuyên đêm, bỗng nhiên lúc 15 tháng bị bệnh, mẹ xót con, con ọ ẹ khó ngủ, mẹ sợ con đói nên cho con bú vậy là bú đêm của bé được hình thành. Vẫn không có gì đáng nói khi 20 tháng bé bỏ không chịu ăn sáng, lượng ăn ban ngày cũng giảm đi. Khi đi khám bác sỹ bảo phải cai bú đêm, vì mẹ cho bú đêm bé không tiêu hoá được và dẫn đến bú ngày ít, con không muốn ăn. Một đêm bé dậy khoảng 3-4 lần đòi bú nên chị càng quyết tâm thực hiện. 
Tất nhiên, hành trình này cũng không phải không tốn nhiều nước mắt. Bố mẹ nào nếu không vững tâm chắc chắn sẽ nản vì con phản ứng rất kinh khủng. "Bé Bảo khóc rất to, rất dữ dội, vợ chồng tôi cứ phải thay phiên nhau dỗ con nín. Nhìn con khóc lúc ấy thực sự rất xót xa nhưng chịu khó một vài hôm mà được lợi về lâu dài", chị Tuyền tâm sự. 

Cai bú đêm cho bé trong vòng 5 ngày chưa bao giờ dễ dàng đến thế với tuyệt chiêu của mẹ Bình Dương

Bé Bảo ăn uống rất khoa học và lớn khá nhanh vì có những giấc ngủ sâu. Ảnh: NVCC 
Hành trình cai bú đêm cho bé được chị Tuyền chia sẻ như sau: 

- Ngày thứ nhất: cho bé bú thật no (vì bé biết mẹ sẽ cho bú đêm nên không bú no). Sau đó tắt đèn, mở nhạc nhẹ và cho bé ngủ lúc đó khoảng 8h. Khoảng 10h bé dậy đòi bú mẹ không cho bú mà dỗ bé, tất nhiên bé sẽ khóc nhưng lúc này chưa đói lắm nên bé sẻ ngủ lại.

Khoảng 12h bé dậy 1 lần nữa lần này khóc dữ dội mẹ làm đủ mọi cách nhưng vẫn khóc, dỗ dành bé khoảng 1 tiếng mẹ quyết định cho bú vì bé rất đói và thế là đói quá bú xong ngủ 1 giấc tới 4h sáng dậy bú 1 lần và 6h dậy bú 1 lần. Vậy là số lần dậy bú đã giảm chỉ còn 3 lần 1 đêm.

- Ngày thứ 2: lần này bé biết mẹ sẽ không cho bú nên bú rất no rồi mới ngủ, khoảng 10h dậy mẹ dỗ bé ngủ tiếp, 12h dậy cũng khóc nhưng ít hơn hôm qua và trộm vía ngủ lại mặc dù mẹ không cho bú. Đến 4h sáng dậy 1 lần bú, 6h dậy bú vậy là sồ lần giảm chỉ còn 2 lần.

Cai bú đêm cho bé trong vòng 5 ngày chưa bao giờ dễ dàng đến thế với tuyệt chiêu của mẹ Bình Dương

- Ngày thứ 3: bé cũng dậy nhưng mẹ dỗ bé ngủ tiếp và chỉ cho bú 1 lần vào 6h vậy là số lần bú đã giảm chỉ còn 1 lần.

Chị Tuyền rất bất ngờ và cũng không tin là bé cai bú đêm nhanh như vậy. Qua đó, chị muốn lưu ý với các mẹ rằng để cai được thành công các mẹ phải vững vì bé khóc rất dữ dội đến nổi, mẹ muốn khóc theo vì xót con và mệt. Nhưng muốn những gì tốt nhất cho bé thì đòi hỏi phải rất gian nan khi đồng hành cùng con. 

Cai bú đêm cho bé trong vòng 5 ngày chưa bao giờ dễ dàng đến thế với tuyệt chiêu của mẹ Bình Dương

 Ban đêm bé không ăn nên ngày ăn rất tốt. Hóa ra con rất cần được sinh hoạt đúng cách, khoa học. Đêm con cần ngủ sâu giấc để lấy lại năng lượng và ăn tốt hơn. Con khắc biết cách điều chỉnh thói quen mà thôi. Con cần bố mẹ giúp con có một lịch sinh hoạt như người lớn. Các mẹ tốt nhất không nên chần chừ.  Càng kéo dài thì con và mẹ đều mệt mỏi. Đến nay việc ăn ngủ của bé Bảo đã đi vào khuôn khổ, bé lớn khá nhanh vì có giấc ngủ sâu để phát triển nhiều hơn. 
Văn Anh 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm